Phó Bí thư Sơn La: Tìm bằng được “1 tỷ đồng mỗi suất chạy điểm” có hay không

0
1377

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay 31/5, Phó Bí thư tỉnh Sơn La, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Sơn La Nguyễn Đắc Quỳnh cho hay, hiện đã giao ban tổ chức tỉnh ủy, cơ quan an ninh điều tra xác định rõ xem trách nhiệm đến đâu, dứt khoát phải xử lý.

Phó Bí thư thường trực tỉnh Sơn La, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Sơn La Nguyễn Đắc Quỳnh

Các phụ huynh liên quan là cán bộ, đảng viên đã có bản tường trình gửi tỉnh ủy rồi, bản tường trình đó như thế nào? Có đồng chí nào nhận sai sót không, thưa ông?

Ông Nguyễn Đắc Quỳnh: Tôi chưa nghe báo cáo. Ban tổ chức tỉnh ủy vẫn đang làm và sẽ làm việc với Chi bộ có đảng viên này. Cái này cần quá trình.

Có thông tin nói rằng, mỗi suất nâng điểm có giá 1 tỷ đồng. Thông tin này có chính xác không, thưa ông?

Ông Nguyễn Đắc Quỳnh: Tôi cũng cũng chỉ nghe đồng chí Phó viện trưởng Viện kiểm sát tỉnh nói rằng thông tin này mới là một phía, chưa được kiểm chứng. Tuy nhiên chúng tôi đã yêu cầu phải tìm bằng được để chứng minh có hay không có việc này.

Nếu có chuyện lợi dụng chức vụ quyền hạn để làm lợi, trục lợi cũng phải xử lý, dù không có tiền. Nếu có tiền thì dứt khoát phải xử lý theo tội nhận hối lộ.

Tuy nhiên, khi quan chức liên quan đến thông tin trên lại nói rằng họ chỉ nhờ xem điểm chứ không hối lộ. Ông có ý kiến gì về thông tin này?

Ông Nguyễn Đắc Quỳnh: Tôi không bình luận về vấn đề này vì nói gì là quyền của họ. Quan trọng là chúng ta phải tìm ra chứng cứ, sự thật.

Dư luận cũng đòi hỏi phải công khai danh tính của những cá nhân, thí sinh liên quan đến vụ việc, quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Ông Nguyễn Đắc Quỳnh: Nên công khai nhưng phải có cách để công khai.

Việc ông Phạm Văn Thủy tiếp tục đảm nhiệm vai trò Trưởng ban chỉ đạo thi trong kỳ thi năm nay trong khi những bê bối gian lận thi cử ở Sơn La trong kỳ thi năm 2018 chưa có hồi kết khiến dư luận không đồng tình. Xin ông cho biết vấn đề này tỉnh Sơn La giải quyết như thế nào?

Ông Nguyễn Đắc Quỳnh: Hiện tỉnh đã thay ông Thủy. Ngày hôm qua (30/5 – PV), Sở Giáo dục và Đào tạo đã có tờ trình UBND tỉnh xem xét, ban hành quyết định thay thế Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019 nhằm đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Ông Lê Hồng Minh, Phó chủ tịch tỉnh, được đề xuất thay ông Phạm Văn Thủy.

Trong quá trình công tác tại Sơn La, có lần nào địa phương phải khai trừ Đảng một lúc 8 cán bộ như đợt vừa rồi chưa, thưa ông?

Ông Nguyễn Đắc Quỳnh: Lấy cơ hội của người khác để cho con em mình không nên tí nào. Không nói chuyện tiền nong hay không, chỉ nội việc làm đó là không đáng làm thầy giáo rồi.

Tôi rất chia sẻ với ý kiến của ĐBQH, gian lận như vậy là cướp cơ hội của người khác.

Đáng buồn là có những gia đình, con mình đủ điểm rồi, không cần thêm điểm cũng đã đỗ nhưng vì lý do gì đó, họ phòng trước, lại đi xin điểm. Bố mẹ thương con không đúng cách. Trong khi nhiều cháu rất tự trọng, các cháu không muốn điều này đâu. Tôi biết có những cháu giận bố mẹ, thầy giáo phải đến vỗ về.

Theo danh sách thí sinh gian lận điểm ở Sơn La đã được cơ quan chức năng công bố, có nhiều trường hợp là con bố mẹ làm ở các cơ quan của tỉnh, quan điểm của ông như thế nào?

Ông Nguyễn Đắc Quỳnh: Việc xử lý sẽ không có vùng cấm, không có vùng trống, không có bất kỳ điều gì ở đây cả, chỉ có sự thật, và xử lý nghiêm minh, trên cơ sở căn cứ kết quả điều tra. Điều tra đến đâu xử lý đến đó, rõ đến đâu, xử đến đó. Đây là quan điểm của Thường vụ tỉnh ủy. Thường vụ tỉnh ủy rất quyết liệt.

Theo đó, một tuần phải tổ chức kiểm tra, và cơ quan công an phải báo cáo một lần.

TIN LIÊN QUAN

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ “xin nhận trách nhiệm” về gian lận thi cử, bạo lực học đường

Gian lận thi cử, tham nhũng, giá điện tăng… nóng nghị trường Quốc hội

1 tỷ/suất sửa điểm ở Sơn La: Phần mềm chấm thi có lỗ hổng “chết người” vẫn dùng?

N. Huyền