ĐB Dương Trung Quốc: Mỗi cái sai của người dân đều có lỗi của Nhà nước

0
463
ĐB Dương Trung Quốc

Đây là ý kiến của đại biểu Dương Trung Quốc tại phiên thảo luận về kết quả kinh tế – xã hội năm 2018 tại hội trường vào sáng nay 31/5.

Nhắc lại vụ việc ở Đồng Tâm (Hà Nội), đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho biết, cuối tháng 2/2019, Bộ Công an đã trả lời ông bằng văn bản rất nghiêm túc nhưng “đáng tiếc lại đóng dấu mật” nên ông “không biết có được truyền đạt những ý đó cho các cử tri có liên quan và báo chí hay không, mặc dù nội dung văn bản chỉ đơn giản giải thích việc bắt cụ Lê Đình Kình, là do khi các cán bộ công an thực thi nghĩa vụ của mình, thực thi lệnh bắt khẩn cấp thì có một số người bảo vệ cụ Kình đã can thiệp dẫn đến sự giành giật, dẫn đến hậu quả đáng tiếc là chân cụ bị gãy”.

“Lãnh đạo Hà Nội đã chỉ đạo việc chữa chạy rất nghiêm túc và Viện kiểm sát cũng rút lệnh bắt”, ông Quốc cho hay.

Theo đại biểu Dương Trung Quốc, hiện nay, Viện kiểm sát tiếp tục truy cứu việc này, mới đây Thanh tra Chính phủ cũng đã khẳng định, nội dung kết luận của Thanh tra TP Hà Nội vào tháng 7 năm ngoái là đúng, và những người tố giác không chính xác.

“Sự việc như thế có thể khép lại được chưa? tôi nghĩ là chưa, bởi lẽ có một thực tế việc bắt giữ người như vậy có cần thiết hay không. Cho nên phản ứng của người dân rất tự nhiên, đó là họ phải bảo vệ. Tại sao chúng ta không bắt đàng hoàng như: tại gia, có sự chứng kiến của chính quyền địa phương, người dân và cả gia đình nữa, người ta tâm phục, khẩu phục và tuân thủ, trong khi dân lại bức xúc vì có nhiều đối tượng vượt qua mặt công an để chúng ta phải truy nã”, ĐB Dương Trung Quốc bày tỏ.

Về quá trình tác nghiệp của Thanh tra Chính phủ, đại biểu Dương Trung Quốc cho biết ông “hết sức tôn trọng” nhưng “chính người dân Đồng Tâm kiến nghị, tại sao thanh tra không hỏi dân mà chỉ hỏi lãnh đạo Hà Nội?”

“Tất cả những đương sự có liên quan, người tố cáo đúng hay sai chưa biết đều không được tiếp cận, như vậy có khoa học, khách quan hay không. Riêng tôi với tư cách là một nhà sử học. Tôi thành thực nói rằng gót chân achilles lớn nhất của Chính phủ trong vụ này là không đưa ra được bằng chứng lịch sử”, đại biểu Dương Trung Quốc bày tỏ.

Ông Quốc dẫn chứng, từ thời thượng cổ khi nói về đất đai bao giờ cũng đi kèm với bản đồ. Do đó, đại biểu mong “Thủ tướng, các thành viên Chính phủ có cơ hội vào Cục lưu trữ nhà nước để xem kho địa bạ nhà Nguyễn họ làm trong 31 năm, họ lập tất cả các bản đồ của tất cả các thửa đất dù nhỏ nhất trên toàn bộ lãnh thổ của 18.000 làng xã. Mặc dù rơi vãi rất nhiều trong lịch sử nhưng tới bây giờ nó có hàng triệu trang. Từng thửa đất được đo đạc đến đơn vị đo lường là tấc, vẽ một cách rất đầy đủ trên cơ sở pháp lý là tất cả chứng nhận của những người liền kề, được sao ra ba bản, lưu giữ ở kinh đô một bản và ở địa phương và dân một bản”, đại biểu Dương Trung Quốc nói.

Trở lại câu chuyện ở Đồng Tâm, đại biểu Dương Trung Quốc khẳng định “nếu Chính phủ đưa ra một bản đồ về đất mà Thủ tướng Đỗ Mười trao cho Quốc phòng từ năm 1981 thì khỏi có chuyện gì xảy ra”.

“Người dân hỏi tại sao không có bản đồ, gợi lại chúng ta câu chuyện Thủ Thiêm vì nhập nhèm trong bản đồ mà nhân dân bức xúc. Bây giờ chúng ta không có bản đồ đưa ra, các bản đồ đều dựng lại từ năm 2013, 2014 làm sao người dân tin được. Những cán bộ địa phương khi đó chỉ là con cháu của thế hệ như ông Kình, cho nên như vậy phải tin người dân, kiểm tra thẩm định, không nên đứng về một phía.

Tôi muốn nói từ việc Đồng Tâm, một vấn đề mà tôi cho là quan trọng hơn. Một Chính phủ liêm khiết, một Chính phủ kiến tạo, chúng ta hãy trở lại nguyên lý truyền thống là “tiên trách kỷ, hậu trách nhân”. Nhà nước ngày xưa có trách nhiệm rất lớn là giáo hóa cho dân, mỗi cái sai của người dân có lỗi của nhà nước vì thế tôi rất muốn Chính phủ nên nhìn nhận một cách hết sức khách quan thì sẽ lấy được lòng tin của người dân”, đại biểu Dương Trung Quốc bày tỏ.

TIN LIÊN QUAN

Gian lận thi là “giọt nước tràn ly”, BT Nhạ không nhận trách nhiệm chung chung được

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ “xin nhận trách nhiệm” về gian lận thi cử, bạo lực học đường

Trực tiếp: Quốc hội thảo luận về KT-XH và ngân sách nhà nước

Huyền Anh