Delay chuyến bay để chờ 1 vị khách: “Đến Bộ trưởng cũng không được phép”

0
604
Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng

Đây là ý kiến của ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Phó trưởng Ban Dân nguyện, đại biểu tỉnh Bến Tre) bên hành lang Quốc hội vào sáng nay 30/5 xung quanh việc một chuyến bay của hãng Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) bay từ TP Hồ Chí Minh đến Đức đã phải delay hơn 1 tiếng đồng hồ chỉ để chờ 1 vị khách nối tuyến từ chuyến bay. Sự việc xảy ra vào tối 28/5 đã gây bức xúc cho các hành khách trên chuyến bay VN31 tới Đức của Vietnam Airlines.

Bày tỏ quan điểm cá nhân, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Đoàn Bến Tre, Phó trưởng ban Dân nguyện) cho rằng, khi một chuyến bay phải delay để chờ một vị khách thì hàng trăm khách sẽ phải ngồi đợi.

“Trong đó, mỗi người lại có nhiều công việc, thậm chí có người phải giải quyết công việc rất cấp bách. Và thời gian là tiền bạc. Để chờ như thế còn ảnh hưởng đến chuyến bay sau. Kéo theo các chuyến bay khác. Câu chuyện là sự quay vòng trong việc điều hành các chuyến bay.

Ảnh hưởng thì lớn như vậy nhưng người đó lại không có thân phận cần thiết. Đến Bộ trưởng cũng không được phép.

Đó là sự vi phạm vô nguyên tắc. Có khả năng đây là vấn đề tình cảm, hoặc liên quan đến vấn đề khác. Qua thông tin như vậy, để nghị cơ quan có thẩm quyền, đặc biệt hãng hàng không và Bộ Giao thông Vận tải xem xét, điều tra, kiểm tra để xác định trách nhiệm và xử lý vụ việc”, ĐB Lưu Bình Nhưỡng kiến nghị.

Trước đó, theo thông tin trên báo chí phản ánh, vào tối 28/5, sự việc hy hữu đã xảy ra tại sân bay Tân Sơn Nhất. Theo đó chuyến bay VN 031 từ TP.HCM (Việt Nam) đến Frankfurt (Đức) của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) dự kiến cất cánh lúc 22h10 phút đã phải lùi đến 23h22 phút.

Thông tin về chuyến bay VN31 trên flightradar24.

Nguyên nhân chuyến bay bị trễ đến 72 phút là do tổ bay được yêu cầu chờ 1 vị khách nối tuyến từ chuyến bay VN 279.

Việc delay theo yêu cầu này đã được tổ bay lập biên bản ghi nhận dưới sự chứng kiến của cơ trưởng Trần Anh Đức và các nhân viên.

Trả lời về tình huống này, đại diện truyền thông của Vietnam Airlines thông tin, trong tối 28/5/2019, do ảnh hưởng của mưa dông tại khu vực TP Hồ Chí Minh, nhiều chuyến bay nội địa, quốc tế tại sân bay Tân Sơn Nhất phải thay đổi thời gian khai thác hoặc bay vòng để chờ điều kiện thời tiết tốt hơn, đảm bảo an toàn hạ cánh.

Một số chuyến bay từ TP Hồ Chí Minh đi châu Âu của Vietnam Airlines cũng bị ảnh hưởng, trong đó, chuyến bay đi Frankfurt (Đức) phải điều chỉnh thời gian cất cánh để hỗ trợ hành khách nối chuyến đi tiếp từ chuyến bay nội địa.

Cụ thể, chuyến bay VN31 từ TP Hồ Chí Minh đi Frankfurt ngày 28/5/2019 đã phải lùi thời gian cất cánh hơn 30 phút để hỗ trợ khách nối chuyến do chuyến bay Hà Nội – TP Hồ Chí Minh bị ảnh hưởng của thời tiết xấu, hạ cánh muộn 25 phút. Mặc dù cất cánh chậm nhưng chuyến bay VN31 đã hạ cánh tại Frankfurt đúng giờ vào sáng ngày 29/5/2019.

TIN LIÊN QUAN

Bộ trưởng Nội vụ tiết lộ những sở ngành không phải sáp nhập

Xem truyền hình trực tiếp Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế – xã hội

N. Huyền