Đại biểu Quốc hội kiến nghị nên có ngày đàn ông!

0
629

Góp ý kiến về những ngày nghỉ lễ trong năm, ĐB đoàn Hà Nội cho rằng, “nên có ngày của đàn ông hay ngày của cha”. Bởi thế giới có lâu rồi, nhưng “chúng ta thì chưa”. Bà “ấp ủ” suy nghĩ này từ lâu, đến hôm nay, nhân bàn về Luật Lao động bà mới mạnh dạn kiến nghị.

Sở dĩ ĐB Khánh đưa ra kiến nghị này là bởi, trong dự thảo Luật Lao động (sửa đổi), Chính phủ đề xuất thêm ngày nghỉ 27/7 – ngày thương binh liệt sĩ.

ĐB Trần Thị Quốc Khánh

Liên quan đến ngày này, ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau) bày tỏ sự đồng tình với đề xuất này. Tuy nhiên, vị đại biểu tỉnh Cà Mau đề xuất nên gọi là “ngày tri ân”.

Bởi theo ĐB Lê Thanh Vân, tên gọi như vậy hàm nghĩa tưởng nhớ, mang ơn đối với những người đã xả thân vì nước. Thứ hai, khái niệm thương binh – liệt sĩ là phạm trù lịch sử, không mong đất nước có chiến tranh mong đất nước mãi mãi hòa bình. Khái niệm thương binh liệt sĩ lùi xa theo lịch sử, nên sự kiện chiến tranh chống Pháp, Mỹ, biên giới Tây Nam sẽ trở thành những sự kiện lịch sử, trong thời đại chúng ta…

“Do đó gọi ngày tri ân sẽ mang tính bền vững không còn giới hạn cho thời đại. Đồng thời khi được quy định trong luật sẽ trở thành sinh hoạt mang tính lịch sử, có ý nghĩa giáo dục truyền thống”, ĐB Vân bày tỏ.

Không đồng tình với đề xuất này, ĐB Lê Tấn Tới (Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu) cũng bày tỏ sự băn khoăn. ĐB Tới cho biết, “khi tiếp xúc cử tri, có nhiều người phản ánh, trong đó có những thân nhân của thương binh liệt sỹ, họ nói những câu mà tôi thấy rất chạnh lòng, đó là ngày tang thương mất mát, ngày những người đã hi sinh xương máu cho đất nước mà lại lấy ngày đó làm ngày nghỉ thì người ta hoàn toàn phản đối”.

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân

GĐ Công an Bạc Liêu cho hay, bản thân ông cũng không đồng ý lấy ngày 27/7 làm ngày nghỉ, mà cần chọn ngày nào hợp lý, có thể như ngày gia đình Việt Nam. Song, theo quan điểm của riêng ông thì tốt nhất là nghỉ liền kề ngày 30/4-1/5 hoặc nghỉ liền kề ngày Tết. Còn nếu chọn thêm 1 ngày nữa thì sẽ có xáo trộn rất nhiều.

Chung quan điểm này, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân cũng bày tỏ băn khoăn lý do tại sao lại chọn ngày 27/7 là ngày nghỉ lễ. “Ngày nghỉ lễ của Việt Nam cũng nhiều rồi, 1 đất nước còn khó khăn, đòi hỏi phải chung tay góp sức làm nhiều hơn cho sự phát triển. Nếu thêm 1 ngày nghỉ lễ nữa thì ý nghĩa của ngày nghỉ lễ này là gì? Tại sao chọn ngày 27/7?”, bà Xuân đặt câu hỏi.

Theo nữ Bí thư, lượng ngày nghỉ lễ hiện nay là đã vừa, nếu tính toán thêm ngày nghỉ lễ nữa thì không hợp lý. Còn ý kiến của ĐB Y Biêr Niê, Đắc Lắc: “Ngày nghỉ lễ nếu chọn ngày 27/7 là không phù hợp. Đã tôn vinh những ngày đó là ngày nghỉ mà lại đi tưởng nhớ, kỷ niệm thì liệu có phù hợp không?”.

TIN LIÊN QUAN

Trình Quốc hội gia nhập công ước số 98: Chống phân biệt đối xử, bảo vệ NLĐ

Quốc hội thảo luận tăng tuổi hưu nữ lên 60, nghỉ Tết sẽ không nghỉ bù

N. Huyền