Xây nhà hát tại Thủ Thiêm: “Thật sự cần thiết và cấp bách”

0
75
Sở KH&ĐT cho rằng, số vốn xây nhà hát “rất khiêm tốn” nếu so với tiền đầu tư cho các lĩnh vực khác. Hình minh họa.

Trả lời ý kiến của cử tri cho rằng, thành phố chưa nên xây nhà hát trong giai đoạn hiện nay vì người dân không có nhu cầu, Sở KH&ĐT cho biết: “TP.HCM là nơi văn minh, hiện đại, là đầu mối giao lưu không chỉ về kinh tế, khoa học mà còn các giá trị văn hóa xã hội khác, nên rất cần những công trình văn hóa xứng tầm”.

Vào thời Pháp thuộc thành phố có 3 nhà hát, gồm: Nhà hát Opera (nay là Nhà hát Thành phố), Nhà hát Phiharmonie (nay là Kho bạc) và Nhạc viện. Tuy nhiên, nay chỉ còn Nhà hát Thành phố, trong khi các công trình xây dựng sau năm 1975 như Hòa Bình, Bến Thành đều đang xuống cấp và không đạt tiêu chuẩn để tổ chức các sự kiện đẳng cấp quốc tế.

Vì vậy, Sở KH&ĐT cho rằng dự án xây nhà hát sẽ “nâng cao trình độ thưởng thức văn hóa nghệ thuật cho hơn 10 triệu dân và hàng triệu du khách viếng thăm mỗi năm”, trong bối cảnh hội nhập quốc tế, đồng thời bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống.

“Việc xây dựng một Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch đạt tiêu chuẩn quốc tế là thật sự cần thiết và cấp bách. Đây sẽ là công trình văn hóa mang tính biểu tượng. Điểm nhấn về kiến trúc, nghệ thuật của thành phố” – Sở KH&ĐT nêu quan điểm.

Với ý kiến cho rằng, cần ưu tiên nguồn vốn đầu tư cho các công trình an sinh xã hội và hạ tầng, hay xử lý việc ngập nước, rác hoặc xây bệnh viện, trường học…, Sở KH&ĐT nhận định: Số tiền thành phố đầu tư cho phát triển văn hóa chỉ là một phần “rất khiêm tốn và việc đầu tư nhà hát sẽ không gây ra gánh nặng”.

Theo Sở KH&ĐT, số vốn cho nhà hát chỉ chiếm 1% so với tổng mức đầu tư trong giai đoạn 2016-2020, và chỉ bằng 3% so với lĩnh vực giao thông, 6% cho giảm ngập và 4% so với lĩnh vực giáo dục, y tế…

Dự án Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch có vốn đầu tư 1.508 tỷ đồng. Kinh phí được lấy từ nguồn thu bán đấu giá khu đất số 23 Lê Duẩn (quận 1), dự kiến thực hiện từ 2018-2020.

Từ 2018-2020 thành phố dự kiến bố trí 100 tỷ đồng để thực hiện các bước như lập, thẩm định dự án, lựa chọn nhà thầu. Việc khởi công xây dựng dự kiến từ 2021-2025.

Số vốn thành phố bố trí cho các lĩnh vực trong giai đoạn 2016-2020 như sau: Giao thông 52.600 tỷ; Giảm ngập và phòng chống lụt bão 23.800 tỷ; Môi trường 8.700 tỷ; Giáo dục 22.000 tỷ; Y tế 12.500 tỷ.

TIN LIÊN QUAN

TP.HCM: Một chuyên viên bị phạt 7,5 triệu đồng vì vu khống Phó chủ tịch TP

Tạm đình chỉ tư cách đại biểu HĐND TP.HCM đối với ông Tề Trí Dũng

Một TP.HCM khác lạ nhìn từ sông Sài Gòn

Phong Vũ