Home Thông tin tổng hợp Đà Nẵng: Phát hiện súng thần công bằng đồng, niên đại 200...

Đà Nẵng: Phát hiện súng thần công bằng đồng, niên đại 200 năm

Trước đó, ngày 22/5, trong quá trình thi công bờ kè biển tại khu vực phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, công nhân của đơn vị thi công đã phát hiện một khẩu súng thần công. Nhận được tin báo, Bảo tàng Đà Nẵng đã phối hợp cùng các đơn vị đo đạc chụp ảnh hiện trường và bước đầu có thể khẳng định đây là khẩu thần công được đúc vào thời nhà Nguyễn.

Đà Nẵng: Phát hiện súng thần công bằng đồng, niên đại 200 năm
Khẩu súng thần công bằng đồng, có niên đại 200 năm vừa được phát hiện ở bờ biển phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng (Ảnh do Bảo tàng Đà Nẵng cung cấp)

“Chúng tôi xác định đây một trong những khẩu thần công được trang bị cho hệ thống phòng thủ Đà Nẵng, gồm thành Điện Hải và An Hải. Cụ thể, đây là khẩu súng lệnh bằng đồng dành cho cấp chỉ huy, còn nguyên vẹn. Khẩu súng này có niên đại 200 năm, là hiện vật rất có giá trị, góp phần khẳng định, làm rõ thêm về ý nghĩa của cuộc kháng chiến kháng Pháp 1858-1860 của quân dân Đà Nẵng!” – Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện nói.

Cũng theo ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, khẩu thần công vừa được phát hiện là một khẩu súng chiến, trực tiếp tham gia chiến đấu chứ không phải là súng thần công “kiểng” được trưng bày để thể hiện uy quyền của triều đình. Đặc biệt, đây là khẩu súng thần công đúc bằng đồng được phát hiện lần đầu tiên tại Đà Nẵng (khác với các khẩu đang trưng bày tại Bảo tàng Đà Nẵng được đúc bằng gang), tuy kích thước nhỏ hơn nhưng có nhiều họa tiết hoa văn cực đẹp.

Đà Nẵng: Phát hiện súng thần công bằng đồng, niên đại 200 năm
Súng có nhiều họa tiết hoa văn rất đẹp

“Khẩu súng thần công mới phát hiện rất có giá trị, sẽ được bổ sung và tôn thêm giá trị lịch sử của bộ sưu tập súng thần công thành Điện Hải mà Đà Nẵng đang trình Chính phủ xét công nhận là “bảo vật quốc gia”. Hiện Bảo tàng Đà Nẵng đang làm việc để tiếp nhận súng thần công đưa về bảo quản, xử lý. Dự kiến chiều nay 24/5, khẩu súng thần công này sẽ được đưa về đến Bảo tàng Đà Nẵng.

Sắp tới, Bảo tàng Đà Nẵng sẽ công bố kết quả nghiên cứu cũng như giá trị lịch sử của khẩu súng thần công vừa được phát hiện. Tuy nhiên ngay từ bây giờ đã có thể khẳng định khẩu súng thần công vừa phát hiện có giá trị lịch sử rất lớn, thể hiện giá trị vũ khí mà cha ông ta đã đúc từ thời nhà Nguyễn và trực tiếp tham chiến trong cuộc chiến kháng Pháp 1858-1860!” – Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN

Đà Nẵng: Từ ngày 1/6, tiếp nhận hồ sơ giáo viên ngoài TP năm học 2019-2020

Đà Nẵng: Hợp tác với Hàn Quốc đầu tư quần thể BV Ung thư 250 triệu USD

Đà Nẵng nên gộp hai cảng Thuận Phước, Sông Hàn giới thiệu cho tỉ phú Anh?

HẢI CHÂU
- Advertisment -
Đà Nẵng: Phát hiện súng thần công bằng đồng, niên đại 200 năm

Most Popular

Recent Comments