Trang chủ / Thời sự / Thế giới / Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc dự Đối thoại Shangri-La lần đầu sau 8 năm

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc dự Đối thoại Shangri-La lần đầu sau 8 năm

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (giữa) phát biểu tại Hội nghị các bộ trưởng quốc phòng ASEAN tại Singapore ngày 19/10/2018. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (giữa) phát biểu tại Hội nghị các bộ trưởng quốc phòng ASEAN tại Singapore ngày 19/10/2018. Ảnh: Reuters

Ban tổ chức Hội nghị thượng đỉnh an ninh châu Á, còn gọi là Đối thoại Shangri-La ngày 20/5 cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa sẽ có bài phát biểu “rất được chờ đợi” tại Singapore vào 2/6 tới.

Theo Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS), bài phát biểu của ông Ngụy bàn về vị trí của Trung Quốc tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. Viện trưởng IISS John Chipman rất hoan nghênh sự hiện diện của ông Ngụy do đây là lần đầu tiên suốt gần một thập kỷ một Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc tham dự hội nghị và phát biểu. Những lần trước, Trung Quốc cử đại diện là những quan chức cấp thấp hơn.

Đối thoại Shangri-La là diễn đàn thường niên quy tụ các bộ trưởng và quan chức quốc phòng khắp khu vực châu Á-Thái Bình Dương, thảo luận về các thách thức và an ninh trong khu vực. Năm nay, Đối thoại được tổ chức tại Singapore từ 31/5-2/6. Thủ tướng Singapore dự kiến có bài phát biểu quan trọng ngày 31/5. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cũng có bài phát biểu vào 1/6 và các bộ trưởng quốc phòng sẽ dự phiên họp toàn thể trong thời gian 1-2/6.

Sự xuất hiện của ông Ngụy tại Đối thoại Shangri-La được chú ý trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung leo thang căng thẳng, làm dấy lên những mối lo ngại về an ninh trong khu vực. Tàu khu trục Preble của hải quân Mỹ hôm 19/5 đã vào vùng 12 hải lý quanh đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc kiểm soát trái phép. Động thái được cho là chọc giận Bắc Kinh khi đàm phán thương mại hai bên đang rơi vào bế tắc.

Mai Lâm (Theo Defense News)

Xem thêm »

Thử tài suy luận của bạn qua 5 câu đố cuối tuần

Xem bài gốc