Hà Nội đề nghị báo chí không suy diễn gây hiểu sai vụ Nhật Cường

0
217
Chánh văn phòng – người phát ngôn của UBND TP Hà Nội Phạm Quí Tiên

Ông Phạm Quí Tiên khẳng định: Hiện nay, hệ thống CNNT dịch vụ công nghệ thông tin, dịch vụ của TP Hà Nội đang hoạt động bình thường.

Hiện TP đang rà soát tất cả các dự án liên quan đến công nghệ thông tin của thành phố do nhiều đơn vị triển khai thực hiện, trong đó có Nhật Cường đảm bảo thực hiện theo đúng quy định.

Ông Tiên cũng thông tin, thời gian qua một số cơ quan báo chí đăng tải các bài viết, thông tin quan tâm đến việc Cty Nhật Cường được thực hiện nhiều dự án với TP Hà Nội, lo lắng ảnh hưởng đến một số hoạt động của Thành phố. Trong đó cũng có một số thông tin chưa chính xác, khách quan đầy đủ. Điều này dẫn đến bạn đọc, nhân dân hiểu chưa đúng bản chất vấn đề, ảnh hưởng không tốt cho sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Thành phố.

Hiện vụ án đang được cơ quan điều tra tiến hành điều tra theo Luật định.

Ngày 10/5, UBND TP đã có công văn số 154/UBND- KGVX gửi Ban Tuyên giáo Trung ương kiến nghị Ban Tuyên giáo Trung ương “chỉ đạo các cơ quan báo chí thông tin chính xác theo thông tin của cơ quan điều tra Bộ Công an, tránh suy diễn để dư luận hiểu sai về các dự án công nghệ thông tin của TP Hà Nội”.

“Chúng tôi đề nghị các cơ quan báo chí chờ kết luận chính thức của cơ quan điều tra để thông tin chính xác về vụ việc; đưa tin theo cơ quan chức năng có thẩm quyền”, ông Phạm Quí Tiên nói.

Trước đó, vào khoảng 10h sáng 9/5, lực lượng chức năng bất ngờ đột kích vào trụ sở Công ty TNHH Kỹ thuật & Dịch vụ Nhật Cường tại địa chỉ tầng 4-5-6 số 7 Trần Phú (Ba Đình, Hà Nội). Cùng thời điểm này, toàn bộ các cửa hàng của hệ thống Nhật Cường đều bị kiểm tra. Trưa cùng ngày, hệ thống chuỗi cửa hàng này đã đóng cửa.

Đáng lưu ý, Nhật Cường Software (thuộc Nhật Cường Mobile) đã trúng thầu nhiều dự án lớn về công nghệ của Hà Nội như: Cơ sở dữ liệu dân cư; Phần mềm lưu trú trực tuyến; Phần mềm hộ chiếu online và đặc biệt là giải pháp dịch vụ công trực tuyến liên thông 3 cấp…

Ngày 14/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu (C03, Bộ Công an) khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam, khám xét với Bùi Quang Huy, 45 tuổi, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường, để điều tra về tội Buôn lậu theo khoản 4 điều 188 Bộ luật Hình sự 2015 và tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, theo điều 221 Bộ luật Hình sự 2015. Liên quan vụ án, 8 người khác bị khởi tố, tạm giam về cùng tội danh với vai trò đồng phạm.

Tuy nhiên sau 4 ngày khởi tố vụ án, ra lệnh bắt tạm giam đối với “ông chủ” Nhật Cường Mobile ngày 18/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) ra quyết định truy nã Bùi Quang Huy (Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường).

Theo thông tin giới thiệu trên website của Nhật Cường, tiền thân của doanh nghiệp này là một Trung tâm Công nghệ thông tin của Công ty Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường (Nhat Cuong Mobile).

Dù mới được thành lập mô hình công ty và đi vào hoạt động chính thức từ năm 2016, nhưng Nhật Cường Software đã trúng thầu nhiều dự án lớn về công nghệ của Hà Nội.

Tháng 12/2016, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định 6699/QĐ-UBND với nội dung “Thuê dịch vụ cung cấp phần mềm khai thác cơ sở dữ liệu dân cư, triển khai dịch vụ công trực tuyến và ứng dụng điều hành, phục vụ công dân, doanh nghiệp”, thuộc chương trình ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước TP. Hà Nội năm 2016 (đợt 2).

Hình thức lựa chọn nhà thầu cho hạng mục này là chỉ định thầu và Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường chính là đơn vị trúng thầu, được Hà Nội “chọn mặt gửi vàng”… Tại nhiều cuộc họp của UBND TP Hà Nội về triển khai các dự án công trực tuyến, Nhật Cường cũng đều có mặt tham gia.

Trong số các dự án trên thì các dịch vụ công trực tuyến của Hà Nội được biết đến là mũi nhọn đột phá để Hà Nội triển khai thành phố thông minh vào năm 2020. Số vốn rót cho chương trình này lên tới cả chục nghìn tỉ đồng.

Trên website của Nhật Cường thì hiện DN này đang có địa chỉ tại tòa nhà HITTC (tầng 17, số 185 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, TP Hà Nội). Còn Công ty Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường có địa chỉ 39-41 Lý Quốc Sư, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tuy nhiên, trên hồ sơ của Tổng cục Thuế, hai công ty này thực chất cùng đăng ký tại 1 địa chỉ 39-41 phố Lý Quốc Sư, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Người đại diện cho cả 2 công ty này là ông Bùi Quang Huy.

Đáng chú ý, khi Hà Nội xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh, Nhật Cường trúng các gói thầu triển khai hệ thống quản lý giáo dục trên địa bàn thành phố; xây dựng hệ thống quản lý bệnh viện, cơ sở y tế và hồ sơ sức khỏe toàn dân; xây dựng cơ sở dữ liệu dân cư, triển khai dịch vụ công trực tuyến.

Liên quan đến vụ việc, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, Bí thư thành ủy Hoàng Trung Hải cho biết, “đã giao cho UBND TP chỉ đạo rà soát cùng với các sở và báo cáo phương án xử lý tiếp theo”.

Ông Hải cũng nhấn mạnh, chủ trương về xây dựng chính quyền điện tử, thành phố điện tử là chủ trương của Chính phủ trong rất nhiều năm đã thực hiện chứ không phải mới. Thành ủy cũng có chủ trương triển khai các dịch vụ công ấy, mà cái lớn nhất là tạo thuận lợi cho người dân, giảm tiêu cực, nhũng nhiễu ở chính quyền các địa phương.

TIN LIÊN QUAN

Bí thư Hà Nội nói gì về việc chỉ định thầu cho Nhật Cường?

N. Huyền