TP.HCM áp dụng “tình huống 2” ứng phó khẩn cấp dịch tả lợn châu Phi

0
1377
Dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp trong những ngày gần đây. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, UBND 24 quận, huyện sẽ tăng cường kiểm tra dịch bệnh động vật trên địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp giết mổ trái phép, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; đồng thời cơ quan quản lý sẽ chịu trách nhiệm nếu trên địa bàn có đàn lợn bị mắc bệnh dịch này và còn tồn tại các trường hợp giết mổ trái phép.

Trong khi đó, Sở NN&PTNT được giao kiểm tra tình hình chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh tại các địa bàn có chăn nuôi lợn sử dụng thức ăn thừa thu gom; tăng cường lực lượng sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ xử lý kịp thời khi dịch xảy ra (nếu có) trên địa bàn.

Đồng thời, Ban Quản lý an toàn thực phẩm sẽ cùng các quận, huyện siết chặt kiểm tra các khu vực chợ truyền thống, chợ tự phát, nhằm đảm bảo cung cấp nguồn thịt lợn an toàn, đảm bảo nguồn gốc cho người dân TP.

Ngoài ra, Sở Công Thương có nhiệm vụ hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng nguồn thịt lợn an toàn (có nguồn gốc, có sự kiểm soát của cơ quan thú y), tránh ảnh hưởng đến cung cầu của thị trường và người chăn nuôi.

UBND TP khẳng định, thành phố sẽ có chính sách hỗ trợ thiệt hại cho người chăn nuôi lợn, nếu có dịch bệnh xảy ra cũng như có chính sách hỗ trợ cho lực lượng tham gia công tác phòng chống dịch bệnh.

Trước đó, TP đã đưa ra 3 tình huống chống dịch. Trong đó, với tình huống xấu nhất, khi dịch xảy ra tại các hộ chăn nuôi trên địa bàn TP.HCM thì thành phố sẽ tiêu hủy lợn bệnh và lợn tiếp xúc mầm bệnh, khoanh vùng ổ dịch.

TP cũng sẽ bổ sung chính sách hỗ trợ thiệt hại đối với lợn con, lợn thịt các loại, với mức hỗ trợ tối thiểu 80% giá thị trường tại thời điểm và tại địa phương có dịch xảy ra.

Đối với lợn đực, lợn nái giống thương phẩm đang khai thác, thành phố sẽ hỗ trợ mức 1,5 lần giá trị con giống. Đối với lợn giống cụ kỵ, lợn bố mẹ tại các cơ sở sản xuất giống, thành phố sẽ hỗ trợ mức 2 lần so với mức hỗ trợ lợn thịt tại thời điểm có dịch bệnh.

Được biết, theo thống kê của Sở NN&PTNT, hiện nhu cầu tiêu thụ thịt lợn trên địa bàn TP.HCM vào khoảng 800 tấn mỗi ngày.

TIN LIÊN QUAN

Bình Phước tiêu hủy hơn 200 con lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi

Chặn dịch tả lợn: Hà Nội xin hỗ trợ bồi dưỡng cán bộ, Thái Bình tự lo

Đồng Nai đã tiêu hủy gần 1.000 con lợn do dịch tả lợn châu Phi

Phong Vũ