Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng đã hoàn thành 76%

0
1344
Một cống ngăn triều thuộc dự án đang thi công.

Sau khi quan sát các cống ngăn triều tại Tân Thuận, Mương Chuối, Phú Xuân và Cây Khô, đoàn đã làm việc với Công ty TNHH Trung Nam BT1547 – đơn vị đang thực hiện dự án.

Tại đây, Giám đốc Trung Nam BT1547 Nguyễn Tâm Tiến đã thông tin về tiến độ của dự án và công tác giải phóng mặt bằng. Theo ông Tiến, hiện dự án đã hoàn thành 76%, và nếu các đơn vị giao mặt bằng đúng cam kết (ngày 30/6), thì dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Cũng theo ông Tiến, chức năng chính của dự án là ngăn triều (thủy triều, triều cường) và hỗ trợ tiêu nước, vì vậy để dự án phát huy được hiệu quả thì hệ thống thoát nước từ cống ra kênh rạch cần thông thoáng để thoát nhanh lượng nước trong nội thành, như vậy mới không thể đổ lỗi cho dự án nếu cống nghẹt gây ngập.

Báo cáo thêm, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng – Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP.HCM cho biết, dự án hoàn thành sẽ giúp hạ thấp mực nước trong kênh, rạch từ đó đảm bảo thoát nước mưa. Ông Dũng cho biết, thời gian tới thành phố sẽ triển khai thêm nhiều dự án để đảm bảo thoát nước trong đô thị.

Trong khi đó, Phó giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Văn Trực đề nghị người dân nâng cao ý thức, không xả rác bừa bãi xuống cống để tránh làm nghẽn dòng chảy; đồng thời cơ quan chức năng sẽ điều chỉnh van (cống triều) để tránh nước chảy ngược vào trong.

Ghi nhận nỗ lực của nhà đầu tư, tuy nhiên bà Nguyễn Thị Lệ vẫn lo ngại tiến độ bàn giao mặt bằng. Bà Lệ cho biết, các thành viên HĐND sẽ trực tiếp đến các quận huyện để khảo sát việc này và tháo gỡ các vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ dự án.

Tân chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ cũng yêu cầu các đơn vị làm rõ hơn hiệu quả dự án và tính kết nối với các công trình chống ngập trong nội thành mà thành phố triển khai thời gian qua.

Trước đó, vào sáng 12/3 Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn công tác cũng đã đi thị sát công trình chống ngập 10.000 tỷ đồng này. Thời điểm đó dự án mới hoàn thành 72%, và các quận huyện cam kết sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng trước ngày 30/6.

Theo mục tiêu đề ra, dự án khi hoàn thành sẽ kiểm soát ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho 570 km², với khoảng 6,5 triệu dân khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TP.HCM. Tổng kinh phí cho dự án trọng điểm này lên đến gần 10.000 tỷ.

Theo thiết kế, dự án sẽ xây dựng 6 cống kiểm soát triều gồm: Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định; cùng 3 trạm bơm và 7,8km đê/kè bao ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến Sông Kinh ở các đoạn xung yếu.

TIN LIÊN QUAN

Chủ tịch TP.HCM: Dự án đình trệ, các vị không thấy xót xa?

Cử tri TP.HCM: Tham nhũng và cơ hội chính trị đang phá hoại đất nước

Cử tri TP.HCM vui mừng trước tin sức khỏe Tổng Bí thư, Chủ tịch nước ổn định

Phong Vũ