Đoàn bay 919 kỉ niệm 60 năm ngày thành lập

0
75
Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho Đoàn bay 919.

Chiều qua (11/5), thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho Đoàn bay 919, tiền thân là Trung đoàn Không quân vận tải 919 nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập.

Cách đây 60 năm, vào ngày 1/5/1959, Trung đoàn Không quân vận tải 919 (nay là Đoàn bay 919) được thành lập, trở thành đơn vị bay vận tải quân sự – hàng không dân dụng đầu tiên của Việt Nam.

Đoàn bay 919 đã và đang thực hiện nhiều nhiệm vụ bay quân sự, dân dụng một cách hiệu quả, an toàn: từ trực tiếp tham gia chiến đấu, vận chuyển vũ khí, lương thực, thuốc men, cứu trợ, cứu nạn đồng bào.

Hiện nay, Đoàn bay 919 cũng thực hiện các chuyến chuyên cơ phục các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi công tác, cũng như bay dân dụng phục vụ nhu cầu vận tải hàng không của người dân, làm cầu nối giao thương, văn hóa giữa Việt Nam với các quốc gia trên thế giới.

Ngay từ khi vừa mới thành lập, đơn vị đã nhanh chóng triển khai công tác huấn luyện và đào tạo phát triển lực lượng phi công, thợ kỹ thuật. Chỉ trong một thời gian ngắn Trung đoàn Không quân vận tải 919 đã hoàn thành tốt công tác huấn luyện.

Cuối năm 1959, Đoàn bay 919 đã có tổ bay được giao nhiệm vụ bay vận chuyển quân sự, bay chở khách, bay chuyên cơ đưa đón các phái đoàn quân sự nước ngoài, đặc biệt là bay chuyên cơ đưa đón Bác Hồ đi công tác Lạng Sơn, Đồng Hới v.v…

Đặc biệt Trung đoàn Không quân vận tải 919 đã được ghi nhận là đơn vị của Không quân nhân dân Việt Nam lập nên những chiến công đầu tiên của lực lượng không quân.

Cụ thể, Đoàn bay 919 từng dùng máy bay T-28, chiến lợi phẩm của địch, bắn cháy một máy bay biệt kích trên bầu trời Tây Bắc (tháng 2/1964); Dùng máy bay AN-2 bắn chìm tàu biệt kích tại vùng biển Sầm Sơn – Thanh Hóa (tháng 3/1966); Dùng máy bay AN-2 oanh tạc, tiêu diệt toàn bộ căn cứ Rada Pathí của Mỹ trên biên giới Việt – Lào (tháng 1/1968)…

Ngoài nhiệm vụ chiến đấu, Trung đoàn 919 còn hoàn thành tốt nhiệm vụ bay ứng cứu nhân dân những vùng bị bão lụt. Trận lụt tháng 8 năm 1971 ở miền Bắc, Trung đoàn đã huy động hầu hết các loại máy bay hiện có (như IL-14, Li-2, AN-2, Mi-4, Mi-6), liên tục trong 14 ngày đêm làm nhiệm vụ ứng cứu nhân dân.

Các máy bay của Đoàn bay 919 đã bay thả lương thực, thực phẩm (chủ yếu là bánh mỳ, lương khô, thuốc men, quần áo, phao cấp cứu) hỗ trợ đồng bào lũ lụt. Với 570 chuyến bay, Đoàn bay 919 đã thả hơn 500 tấn hàng hóa các loại để cứu trợ cho đồng bào bị nạn.

Không chỉ có nhiệm vụ không vận cứu trợ, Đoàn bay 919 cũng tiên phong trong Chiến dịch không vận cho bộ đội ta khi xung đột biên giới phía Tây Nam, biên giới phía Bắc nổ ra trong những năm 1978, 1979, 1984 đến năm 1989; chi viện có hiệu quả cho bộ đội giữ vững trận địa, có thêm động lực chiến đấu bảo vệ biên giới của Tổ Quốc.

Năm 1995, Tổng công ty Hàng không Việt Nam ra đời, Đoàn bay 919 lại trở thành đơn vị chủ lực của Vietnam Airlines trong khai thác bay. Với sự ổn định về tổ chức biên chế, mạnh trong đào tạo phát triển lực lượng phi công, Đoàn bay 919 cũng nhanh chóng tiếp thu và nhận chuyển giao thành công khoa học công nghệ từ hàng không của Liên Xô sang công nghệ hàng không hiện đại của phương Tây.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: “Đất nước ta bước vào giai đoạn phát triển mới, vai trò của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam nói riêng và ngành hàng không dân dụng nói chung, Đoàn bay 919 cần phải phát huy hơn nữa góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, nhanh chóng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước”.

Cũng tại sự kiện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao nhiệm vụ Vietnam Airlines (đơn vị chủ quản của Đoàn bay 919) cần phấn đấu để trở thành hãng hàng không 5 sao đầu tiên của Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN

Tiêm kích F-35A Nhật Bản biến mất khỏi rada giữa Thái Bình Dương

Đối thoại chiến lược an ninh quốc phòng Việt – Pháp cấp Thứ trưởng

Chiến dịch PEGASE đặt “viên gạch” đầu tiên cho hợp tác không quân Pháp-Việt

Hoàng Nam