Chủ tịch Hà Nội: Năm tới sẽ xây đủ 100% nhà ở xã hội cho công nhân

0
1294
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Công nhân mong muốn được thuê nhà ở giá rẻ

Nhà ở, điều nhiều công nhân quan tâm đã được anh Nguyễn Văn Minh – Công ty TNHH Canon Việt Nam gửi tới người đứng đầu chính quyền thành phố. Cụ thể, nhiều lao động thuộc công ty đang sống và làm việc tại KCN Đông Anh. Tại đây, cơ sở vật chất như nhà ở của công nhân tương đối xuống cấp, hạng mục nhà vệ sinh bị vỡ, đề nghị được quan tâm hơn; Nhiều công nhân thuộc công ty rất mong muốn được thuê lại nhà để ở ở khu nhà ở dành cho công nhân nằm ở Kim Chung.

“Tôi được biết, khu nhà ở tại đây đã hoàn thành từ năm 2014 song đến nay vẫn chưa có nhiều người ở. Đề nghị các cấp ngành tạo điều kiện hỗ trợ để công nhân được đến thuê và sinh sống”, anh Minh kiến nghị.

Ngoài ra, chế độ BHXH, thanh toán BHYT, giá điện, giá xăng tăng, các tuyến bus, trường học tại các khu công nghiệp… cũng là những vấn đề được công nhân, NLĐ gửi tới lãnh đạo Thành phố.

Kêu gọi công nhân đi bộ hoặc đi xe đạp

Trả lời kiến nghị về vấn đề nhà ở cho NLĐ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đang chú trọng phát triển nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp và người lao động làm việc trong các KCN – CX Hà Nội. Hiện nay, TP Hà Nội đã xây dựng được 4,2 triệu m2 nhà ở xã hội và đến năm 2020 sẽ hoàn thành xây dựng đủ 6,2 triệu m2 nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho NLĐ trên địa bàn thành phố.

Nhiều công nhân mong muốn được thuê nhà ở tại khu nhà ở dành cho công nhân (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội)

Đối với mong muốn CNLĐ được thuê nhà ở, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện tại Đông Anh có 4 tòa nhà phục vụ công nhân đã hoàn thành, thuộc quản lý của Công ty nhà Hà Nội. Tại buổi đối thoại trước đây, công nhân đã kiến nghị những vướng mắc về giá thuê, diện tích phòng chưa phù hợp vì công nhân chỉ muốn thuê phòng phù hợp hai ba người hoặc hộ gia đình nhưng diện tích phòng hiện tại rất rộng.

“Thành phố đã chỉ đạo Công ty Nhà Hà Nội ngăn nhỏ những căn phòng này ra nhưng tiến độ còn chậm. Lãnh đạo Thành phố tiếp thu kiến nghị của công nhân và đề nghị anh chị em công nhân nếu có nguyện vọng thuê nhà thì liên hệ với Ban quản lý nhà để thuê, về giá thuê thì Thành phố sẽ xem xét có chính sách hỗ trợ. Thành phố đề nghị Ban Quản lý các khu công nghiệp chế xuất Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội rà soát nhu cầu của anh chị em công nhân để điều chỉnh về giá, về diện tích nhà, đáp ứng nguyện vọng của công nhân”, ông Chung nói.

Liên quan đến vấn đề xây dựng nhà ở giá rẻ, Thành phố đã có những định hướng cụ thể. Đồng chí Nguyễn Đức Chung đề nghị Công đoàn cơ sở tăng cường phổ biến cho công nhân những điều kiện, tiêu chuẩn… liên quan; Về hạ tầng nhà trẻ và vấn đề cán bộ công đoàn ngành may đề nghị ngành điện xem xét lắp đặt công tơ riêng khu thuê trọ, đồng chí Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết trong suốt 3 năm gặp gỡ, đối thoại đều được nghe phản ánh nội dung này. Đồng chí đề nghị đơn vị điện lực quan tâm hơn về vấn đề này và thực hiện theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Liên quan phản ánh của công nhân về việc giá điện, giá xăng tăng ảnh hưởng đến đời sống công nhân, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung bày tỏ chia sẻ, cảm thông với tâm tư của công nhân. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, tại phiên họp thường kỳ mới nhất của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công thương tiền hành thanh, kiểm tra giá xăng, giá điện. Hiện nay, giá xăng của chúng ta không thực hiện theo quỹ bình ổn giá mà thực hiện điều chỉnh theo cơ chế thị trường.

“Tôi rất chia sẻ với anh chị em công nhân, với tình hình thu nhập và đời sống hiện nay, giá xăng tăng ảnh hưởng đến đời sống anh chị em rất nhiều tuy nhiên có một thực tế là giá xăng của chúng ta hiện chỉ bằng 70% giá xăng dầu của Lào, Cam pu chia và bằng 50% giá xăng của châu Âu. Hiện ở châu Âu có những thành phố đã không dùng ô tô sử dụng xăng, họ chuyển sang dùng xe điện, xe đạp. Vì vậy, tôi mong muốn anh chị em công nhân nếu trong phạm vi 1,5 km trở lại thì tăng cường thói quen đi bộ, hoặc chuyển sang đi xe đạp vừa thân thiện với môi trường, vừa giảm chi phí tiền xăng”- Chủ tịch Nguyễn Đức Chung bày tỏ.

Kết thúc phần đối thoại với CNLĐ, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung khẳng định: lãnh đạo Thành phố luôn trân trọng đánh giá cao những đóng góp của doanh nghiệp và CNLĐ đối với sự phát triển của thành phố. Thành phố luôn lấy doanh nghiệp và người lao động làm đối tượng quan tâm.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng bày tỏ, để những tâm tư nguyện vọng, kiến nghị của công nhân lao động được truyền tải kịp thời hơn tới lãnh đạo Thành phố thì ngoài số điện thoại của cá nhân đã được Chủ tịch UBND Thành phố công bố, Thành phố còn có trang thông tin điện tử sẵn sàng tiếp nhận ý kiến kiến nghị của công nhân.

Đặc biệt, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị các cấp công đoàn Thủ đô nhất là công đoàn cơ sở cần phát huy vai trò của mình, sát sao nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người lao động, nắm bắt, phản ánh lên Công đoàn cấp trên, LĐLĐ Thành phố, để có những đề xuất phù hợp lên lãnh đạo Thành phố.

Qua kênh thông tin này Thành phố sẽ chỉ đạo giải quyết kịp thời, nhanh chóng chứ không phải chờ mỗi năm một dịp đối thoại như hiện tại.

TIN LIÊN QUAN

Bộ Tư pháp sẽ làm việc với Hà Nội về quy định “cấm ghi hình cán bộ tiếp dân”

Chủ tịch Hà Nội mời gọi các chuyên gia, nhà khoa học trẻ gốc Việt “hiến kế”

Chủ tịch Hà Nội: Khi thành lập, Doanh nghiệp chỉ cần kê khai hồ sơ qua mạng

Huyền Anh