Chủ tịch TP.HCM: Dự án đình trệ, các vị không thấy xót xa?

0
1173
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong

Phát biểu tại đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tỏ ra chưa hài lòng khi thấy số vốn đầu tư tập trung quá lớn vào lĩnh vực bất động sản.

Theo số liệu, con số này ở doanh nghiệp đầu tư nước ngoài là 46%, còn trong nước là 31%.

Ông Phong cho rằng, muốn có giá trị gia tăng cần tập trung vào các ngành công nghiệp chế tạo, trong khi số vốn đầu tư vào đây lại “rất khiêm tốn” – chỉ chiếm 6,7%. Vì vậy, Chủ tịch TP yêu cầu các sở ngành hoàn thiện môi trường đầu tư và chủ động mời gọi doanh nghiệp trong lĩnh vực này. “Như vậy, mới tạo ra sức cạnh tranh và nâng cao chất lượng tăng trưởng’ – ông Phong nói.

Đề cập đến những dự án lớn thành phố đang triển khai như: Trung tâm phức hợp Lotte (Thủ Thiêm), Trung tâm triển lãm (Thủ Thiêm) hay Khu đô thị Bình Qưới – Thanh Đa (Bình Thạnh) ông Phong cho rằng, “tất cả đều đang chững lại”.

“Tình hình như vậy các đồng chí không thấy xót xa hả? Các công trình không có chuyển động gì cả. Giờ nhìn lại xem mấy năm vừa qua có dự án (lớn) nào (hoàn thành – PV) đâu, tất cả đều đang ở trên giấy” – ông Phong tiếp tục.

Cũng theo ông Phong, hiện giờ thành phố không có nổi nơi để tổ chức hội nghị có quy mô 1.000 người, thậm chí không có cả được những hội trường hoành tráng như ở Đồng Nai. Các trung tâm triển lãm đều nhỏ, trong khi lượng sản phẩm doanh nghiệp tạo ra rất lớn, lấy chỗ nào mà trưng bày, giới thiệu.

“Đó là những cái (dự án lớn-PV) hiện nay chúng ta cần tập trung chỉ đạo. Thành viên ủy ban và sở ngành phải quyết liệt đeo bám, có phương pháp, nếu không sẽ có lỗi với người dân, Đảng bộ” – Chủ tịch TP.HCM nhấn mạnh.

Theo báo cáo của UBND TP, có 363 dự án đầu tư nước ngoài được cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trong 4 tháng đầu năm, với tổng vốn đạt 351,66 triệu USD (tăng 18,6% số dự án cấp mới và bằng 88% vốn đầu tư so với cùng kỳ).

Phân theo ngành nghề/lĩnh vực: Hoạt động kinh doanh bất động sản có vốn đầu tư nhiều nhất (46,8%); tiếp theo Bán buôn và bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác chiếm 21%; Hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ chiếm 17,4%; Công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm 6,7%; Thông tin và truyền thông chiếm 4,3%.

Phân theo quốc tịch Nhà đầu tư: British Virgin Islands có vốn đầu tư chiếm tỷ trọng lớn nhất (43,5%); tiếp theo là Hàn Quốc chiếm 19,5%; Nhật Bản chiếm 10%; Singapore chiếm 5,7%; Hồng Kông chiếm 3,4%.

“Yêu cầu các đơn vị rà soát lại kết quả cải cách hành chính. Trọng tâm là tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong đơn vị mình, xem đây là kết quả thực hiện nhiệm vụ trong năm 2019.

Năm rồi dành một khoản ngân sách cho thu nhập tăng thêm 0,6 lần, năm nay sẽ là 1,2 nên phải đánh giá hết sức chặt chẽ, thấy được hiệu quả cụ thể” – ông Nguyễn Thành Phong chỉ đạo.

TIN LIÊN QUAN

Cử tri TP.HCM: Tham nhũng và cơ hội chính trị đang phá hoại đất nước

Cử tri TP.HCM vui mừng trước tin sức khỏe Tổng Bí thư, Chủ tịch nước ổn định

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói về bạo lực học đường: “Hồi lớp 1 tôi cũng từng bị đánh”

Phong Vũ