Xuyên đêm cứu nạn 16 ngư dân tại khu vực biển Hoàng Sa

0
126

Theo Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam, từ sáng 03/5/2019, tàu cá QNa 90315 TS với 11 lao động, đang hành nghề đánh bắt hải sản trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa tại vị trí cách đảo Tri Tôn khoảng 30 hải lý về hướng Đông Nam thì bị hỏng máy.

Thuyền trưởng là ông Phạm Xuân Lệ (sinh năm 1969), trú tại xã Tam Quang, huyện núi Thành, tỉnh Quảng Nam đã thông báo về Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (thuộc Cục Hàng hải Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải) yêu cầu trợ giúp.

Nhận được thông tin, Trung tâm này đã triển khai thông báo cho các tàu xung quanh khu vực biết và hỗ trợ, đồng thời thông báo tình hình cho các cơ quan chức năng địa phương.

Tàu cứu hộ SAR 412 lai dắt 2 tàu cá và 16 thuyền viên gặp nạn về Đà Nẵng lúc 23 giờ 45 đêm 07/5.

Tại khu vực hiện trường có tàu cá QNa 90315 TS gặp nạn có tàu cá QNa 90378 TS do ông Ngô Tấn Lai (sinh năm 1973), trú tại xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam làm thuyền trưởng (trên tàu có 05 ngư dân) cũng đang hoạt động đánh bắt đã nhận được thông tin thông báo từ Theo Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam và đã đến khu vực tàu QNa 90315 TS để tiến hành hỗ trợ, lai dắt.

Tuy nhiên, do tình hình thời tiết tại khu vực quần đảo Hoàng Sa lúc này đang có gió Tây Nam cấp 5, biển động, thời tiết xấu, việc hỗ trợ ứng cứu rất khó khăn. Đến 04 giờ 00 ngày 06/5, tàu QNa 90378 TS khi đang tiến hành hỗ trợ lai dắt thì bị hỏng máy. Thuyền trưởng cùng các thuyền viên trên hai tàu sau nhiều giờ cố gắng sửa chữa nhưng không khắc phục được.

Trước tình hình thời tiết tại khu vực trong mùa có dông lốc bất thường, đe dọa sinh mạng của các ngư dân trên hai tàu, thuyền trưởng đã đề nghị Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam khẩn cấp hỗ trợ.

Trước tình hình đó, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã hướng dẫn các kỹ năng ứng phó sự cố, động viên tinh thần người gặp nạn trên 2 tàu, báo động sẵn sàng các phương tiện chuyên dụng sẵn sàng triển khai ứng cứu.

Đến 17 giờ 23 phút ngày 06/5, sức khỏe các thuyền viên trên các tàu mệt mỏi, tinh thần hoảng loạn do hai tàu tiếp tục trôi dạt vào khu vực vùng biển nguy hiểm, thời tiết diến biến bất thường có nguy cơ đe dọa đến tính mạng của 16 ngư dân.

16 thuyền viên gặp nạn trên 2 tàu cá của Quảng Nam đã được Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam hỗ trợ về đến Đà Nẵng an toàn.

Vì vậy, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã triển khai điều động tàu SAR 412 tại Đà Nẵng khẩn trương ra ứng cứu hai tàu đang gặp nạn. Xuyên đêm vượt trên 200 hải lý tìm kiếm tại khu vực biển Hoàng Sa, đến 03 giờ 00 ngày 07/5, lực lượng cứu nạn hàng hải đã tiếp cận và triển khai công tác cứu nạn.

16 thuyền viên gặp nạn được chăm sóc sức khỏe và trấn an tinh thần, đồng thời hai tàu QNa 90378 TS và QNa 90315 TS đã được tàu SAR 412 lai dắt thoát khỏi vùng biển nguy hiểm, hành trình về Đà Nẵng.

Đến 23 giờ 45 đêm 07/5, tàu SAR 412 đã đưa 16 thuyền viên gặp nạn cùng hai tàu QNa 90378 TS và QNa 90315 TS về Đà Nẵng an toàn trong niềm vui mừng khôn xiết của gia đình người bị nạn và các cơ quan, đơn vị địa phương.

Lãnh đạo Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam cũng đã có mặt chuyển lời thăm hỏi, động viên, quà của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Cục trưởng Cục hàng hải Việt Nam tới các nạn nhân được cứu với mong muốn, bà con ngư dân tiếp tục vươn khơi, bám biển, làm giàu cho quê hương đất nước, khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. /.

TIN LIÊN QUAN

Việt Nam lên tiếng về việc Trung Quốc cấm đánh bắt cá ở khu vực Biển Đông

Đà Nẵng: Vượt hơn 200 hải lý trong đêm cứu 52 ngư dân gặp nạn tại Hoàng Sa

Bộ Ngoại giao lên tiếng về thông tin Việt Nam xây 10 đảo nhân tạo ở Trường Sa

Theo ĐCSVN