TP.HCM: Không dùng vốn ngân sách để xây mới nhà tái định cư

0
1371
Một khu nhà tạm của người dân Thủ Thiêm (quận 2) với điều kiện sống tối thiểu trong khi chờ thành phố bồi thường.

Theo đó, trong giai đoạn 2019 – 2020 TP.HCM dự kiến triển khai thực hiện 301 dự án trọng điểm với tổng số hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng khoảng 19.100 trường hợp.

Đối với giai đoạn 2021 – 2025, TP dự kiến triển khai thực hiện 226 dự án trọng điểm với tổng số hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng khoảng 24.900 trường hợp.

Về công tác tái định cư cho những hộ dân bị ảnh hưởng, thành phố cho biết, sẽ không chỉ giải quyết nhu cầu về nhà ở mà cần phải đảm bảo không gian sống phù hợp, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

TP khẳng định, việc tái định cư phải gắn với việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội như đào tạo nghề, giải quyết công ăn việc làm tốt hơn hoặc phục hồi thu nhập, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân sau khi di dời, tái định cư.

Công tác giải quyết nhà ở chính sách để tái định cư nhằm đảm bảo cho người dân sớm ổn định chỗ ở sau khi di dời, chứ không phải để người dân được hưởng lợi thông qua việc bố trí nhà ở tái định cư rồi chuyển nhượng để hưởng tiền chênh lệch.

Đáng chú ý, TP cũng cho biết, sẽ không sử dụng vốn ngân sách để đầu tư xây dựng mới nhà ở phục vụ tái định cư, mà chủ yếu sử dụng nhà ở thương mại và nhà ở xã hội để bố trí.

Đối với những dự án có diện tích thu hồi đất lớn, dự án phát triển đô thị tại khu vực trung tâm TP, chủ đầu tư phải đảm bảo quỹ nhà phục vụ tái định cư tại chỗ.

Ngoài ra, TP.HCM cũng sẽ đẩy nhanh việc sử dụng nguồn nhà ở, đất ở thuộc sở hữu nhà nước có sẵn, để giải quyết tái định cư cho các dự án chỉnh trang đô thị, dự án công ích và giải quyết tạm cư cho các trường hợp khẩn cấp (hỏa hoạn, sạt lở, di dời các chung cư hư hỏng nặng, nguy hiểm…).

TIN LIÊN QUAN

Cử tri TP.HCM: Tham nhũng và cơ hội chính trị đang phá hoại đất nước

Cử tri TP.HCM vui mừng trước tin sức khỏe Tổng Bí thư, Chủ tịch nước ổn định

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói về bạo lực học đường: “Hồi lớp 1 tôi cũng từng bị đánh”

Nguyễn Cường