Đà Nẵng: Hai dự án “lấn sông Hàn” phù hợp với quy hoạch Thủ tướng đã duyệt

0
956

Sáng nay (7/5), Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với hai dự án Bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng (Marina Complex) do Công ty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng làm chủ đầu tư; và dự án Olalani Riverside Tower do Công ty CP Mỹ Phúc làm chủ đầu tư. Cả hai dự án đều nằm ở bờ Đông sông Hàn (thuộc phường Nại Hiện Đông, quận Sơn Trà).

Hội nghị phản biện xã hội đối với hai dự án Marina Complex và Olalani Riverside Tower do Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng tổ chức sáng 7/5 (Ảnh: HC)

Cùng với đại diện lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể hữu quan trên địa bàn Đà Nẵng, hội nghị phản biện còn thu hút đông đảo các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành về các lĩnh vực thủy lợi, quy hoạch, kiến trúc, GTVT, xây dựng, môi trường và các lĩnh vực liên quan từ Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng… tham gia.

Sau khi nghe trình bày của chủ đầu tư hai dự án cùng ý kiến phản biện của các đại biểu tham dự, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cho hay, nội dung của hội nghị xung quanh vấn đề các dự án “lấn sông Hàn” thời gian qua đã thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học, người dân và dư luận. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu TP Đà Nẵng rà soát, báo cáo Thủ tướng trong thời gian sớm nhất.

Qua các nội dung trao đổi tại hội thảo cũng như các báo cáo giải trình của các cơ quan chuyên môn, ông Đặng Việt Dũng nhấn mạnh, hai dự án Marina Complex và Olalani Riverside Tower đều có trong quy hoạch chung về phát triển KT-XH TP Đà Nẵng, do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2013.

Đồng thời đã được TP Đà Nẵng cập nhật và phù hơp với đồ án quy hoạch phân khu khu vực trung tâm, khu vực phía Đông và Bán đảo Sơn Trà, do TP phê duyệt năm 2017. Hai dự án này cũng đã hoàn thành các đánh giá tác động môi trường, nghĩa vụ tài chính, các quy hoạch chi tiết và đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

“Ranh giới phần lấn sông của dự án được xác định trên cơ sở tuyến kè Mân Quang nối tiếp tuyến kè Bạch Đằng Đông, là dự án được thực hiện theo chương trình “Phòng chống Biến đổi khí hậu, chống sạt lở toàn bộ khu vực bờ sông phía Đông sông Hàn”. Dự án đã được sự thống nhất của các Sở, ban, ngành và Bộ NN-PTNT, nhằm đảm bảo an toàn cho các hộ dân ở khu đô thị Mân Quang và Nại Hiên Đông.

Các hình ảnh quá trình phát triển dự án tại khu vực này cho thấy, trước đây là hiện trạng phần đất xây dựng các cơ sở sản xuất thủy hải sản, khu nhà tạm để tái định cư làng chài Nại Hiện Đông. Các dự án đã được điều chỉnh quy hoạch theo hướng giảm quy mô dự án, hệ số sử dụng đất, tăng diện tích cây xanh…” – Ông Đặng Việt Dũng cho hay.

Tuy nhiên, trước những kiến nghị của người dân, của các nhà khoa học và dư luận, ông Đặng Việt Dũng cũng nhấn mạnh: TP Đà Nẵng đã kịp thời tạm dừng các dự án này để rà soát, nhằm tìm kiếm giải pháp về mặt quy hoạch không gian, nhằm đáp ứng được nguyện vọng của người dân theo đúng tinh thần của Thông báo số 331 của Thành ủy Đà Nẵng.

“Đó là nhất quán quan điểm phát triển bền vững, đảm bảo lợi ích của người dân, doanh nghiệp và nhà nước; có tính toàn diện, khách quan, công khai, công bằng. Trên cơ sở đó, sẽ sớm đề xuất phương án điều chỉnh quy hoạch hợp lý, với quan điểm hài hòa lợi ích của người dân và các nhà đầu tư. Đặc biệt là khả năng thực thi theo đúng pháp luật hiện hành!” – Ông Đặng Việt Dũng nói.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng phát biểu tại hội nghị phản biện xã hội đối với hai dự án Marina Complex và Olalani Riverside Tower do Ủy ban MTTQVN TP tổ chức sáng 7/5 (Ảnh: HC)

Trên cơ sở đó, theo ông Đặng Việt Dũng, chính quyền TP Đà Nẵng sẽ cùng với nhà đầu tư dự án nghiên cứu phương án điều chỉnh quy hoạch phù hợp nhất, nhằm tăng được diện tích không gian công viên cây xanh cảnh quan ven sông, tăng cường khả năng tiếp cận của người dân với sông Hàn.

Đặc biệt, sẽ giảm tối đa mật độ xây dựng nhà cao tầng của các dự án này, tạo không gian thông thoáng tốt nhất có thể. Bổ sung các công trình dịch vụ công cộng, vui chơi giải trí thương mại dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của đông đảo người dân và du khách.

“Qua đây tôi cũng xin chia sẻ với những khó khăn của các nhà đầu tư và rất mong nhận được sự hợp tác của quý vị với quyết sách của TP. Như tôi đã đề cập ở trên, thì đây là việc làm cần thiết, phù hợp với thời điểm cũng như mục tiêu mà TP Đà Nẵng đã đặt ra là: hướng đến một TP đáng sống. Trong đó, người dân phải được thụ hưởng những gì thuộc về mình một cách chính đáng nhất!” – Ông Đặng Việt Dũng nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cũng bày tỏ, những ngày gần đây có ý kiến dư luận băn khoăn cho rằng, chính quyền TP Đà Nẵng không nhất quán trong chỉ đạo điều hành. Theo ông Dũng, trước hết phải khẳng định rằng, chính quyền TP Đà Nẵng luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, luôn nỗ lực để tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp phát triển.

Ông Dũng nói: Theo quy luật phát triển, mọi thứ luôn vận động, không có cái gì là bất biến. Điều đó có nghĩa, trước sự vận động của xã hội thì các chính sách cũng phải thay đổi mới đáp ứng được thực tiễn. Quy hoạch đô thị và quá trình xây dựng TP mặc dù được khen ngợi, nhưng hôm nay nhìn lại thì chúng ta cũng đã nhận ra nhiều bất cập, tồn tại cần sớm được điều chỉnh!”.

Dự án Marina Complex – một trong 2 dự án “lấn sông Hàn” làm nóng dư luận thời gian qua.

Cung cấp thêm thông tin cho các đại biểu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cho biết, vừa qua Chính phủ đã cho phép TP Đà Nẵng nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch phát triển TP đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. TP Đà Nẵng cũng đã hợp đồng với đội ngũ tư vấn nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ này.

Đây chính là cơ hội để Đà Nẵng đánh giá tổng thể dự phát triển đô thị trong thời gian qua, kể cả việc nghiên cứu hành lang thoát lũ, để kịp thời điều chỉnh, khắc phục những tồn tại để hướng đến đạt mục tiêu mà Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị đã đặt ra cho TP, là “trở thành đô thị lớn, sinh thái và thông minh; trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; và trở thành thành phố biển đáng sống đạt đẳng cấp khu vực châu Á vào năm 2045″.

Ông Đặng Việt Dũng cũng hy vọng sau hội nghị này, các đại biểu sẽ tiếp tục có những sáng kiến, kiến nghị mang tính xây dựng, đóng góp cho quá trình phát triển của TP Đà Nẵng trong thời gian tới. “Hơn lúc nào hết, sau những khó khăn mà TP đã trải qua và đang tiếp tục đối diện xung quanh các vi phạm trong quản lý về đất đai, thì ngay lúc này rất cần sự chia sẻ cả mọi người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư và tất cả những ai yên mến Đà Nẵng!” – Ông Đặng Việt Dũng bày tỏ.

TIN LIÊN QUAN

Vụ tắm tráng giữa đường ven biển: Người làm sai xin lỗi người Đà Nẵng!

Đà Nẵng: Làm rõ, xử lý du khách đỗ ô tô, tắm tráng giữa đường ven biển

HẢI CHÂU