Tử hình bằng lá ngón: Đề xuất tiết kiệm hay… tào lao!?

0
82

Theo các chuyên gia tội phạm học, trong các hình thức xử tử hình mà Việt Nam từng áp dụng, xử bắn là một hình thức tạm gọi là nhân đạo.

Bởi, khi Việt Nam và nhiều nước chưa thể bỏ án tử hình thì tiêu chí của một án tử hình nhân đạo là sự tước đoạt mạng sống phải nhanh chóng, ít gây đau đớn nhất có thể, không man rợ, và đặc biệt là không hạ nhục nhân phẩm người bị tử hình.

Và khi xét trên các tiêu chí đó, treo cổ được coi là man rợ, xử trảm là hạ nhục, và ăn lá ngón là tàn bạo và có phần bệnh hoạn (mất từ 1-7 tiếng để nạn nhân chết, sau khi trải qua cơ đau đớn tột cùng).

Hình thức xử bắn từng được nhiều nước trên thế giới sử dụng, nay dần dần được loại bỏ do nặng tính chất man rợ.

Tuy nhiên, xử bắn lại không đủ nhân đạo bằng tiêm thuốc độc. Quy trình tiêm thuốc độc rất ít gây đau đớn cho phạm nhân. Nó gồm ba bước, trong đó mũi tiêm đầu tiên là để gây mê. Mũi tiêm thứ hai là để làm tê liệt cử động. Mũi tiêm thứ ba mới là mũi tiêm đi qua tim để kết thúc sự sống.

Chính vì những khó khăn này, nên việc tiêm phải do cán bộ được đào tạo y tế thực hiện để đảm bảo không gây đau đớn hay thương tổn nào thêm cho phạm nhân. Thuốc dùng để tiêm phải đảm bảo không có phản ứng phụ. Chính hai yếu tố này khiến trong một thời gian đầu, Việt Nam gần như không thể thi hành án tử hình được trên thực tế do… thiếu y bác sĩ tham gia.

Bởi các cán bộ y tế không muốn thực hiện nhiệm vụ này vì lời thề y đức của họ là cứu người chứ không giết người, cho dù là tên tội phạm. Còn theo thông tin không chính thức, các quốc gia có thuốc đạt tiêu chuẩn tử hình cũng như những nước phản đối án tử hình cũng không muốn bán thuốc này cho Việt Nam để thi hành án.

Có lúc bế tắc, Bộ Công an từng phải tính đến cả phương án nhập thuốc từ các quốc gia ủng hộ án tử hình và có khả năng sản xuất thuốc như… Ấn Độ, Trung Quốc. Nhưng yếu tố nhân đạo và độ an toàn của các loại thuốc này thì lại không đảm bảo, do đó việc tử hình bằng tiêm thuốc độ ở Việt Nam dù đã áp dụng được 9 năm, nhưng số vụ tử hình bằng tiêm thuốc độc không nhiều.

Các vụ án phải tử hình tại nhiều nước đã chuyển sang hình thức tiêm thuốc độc như tại Mỹ, Trung Quốc. Nhiều nước châu Âu thậm chí còn bỏ án tử hình.

Trong khi đó, dù tử hình bằng tiêm thuốc mang tính nhân đạo, nhưng không hẳn không có trục trặc. Ví dụ tại Mỹ, từng có trường hợp việc tiêm thuốc độc gặp trục trặc khiến tử tù bị co giật và chịu đựng trong vòng hơn 2 tiếng đồng hồ. Sau lần đó, thống đốc bang nơi vụ tử hình diễn ra đã phải ra quyết định ngừng thi hành toàn bộ án tử hình để xem xét lại tính hợp hiến và nhân đạo của hình phạt.

Vậy vì sao vẫn sao phải tử hình? Thực tế, án tử hình là biện pháp cuối cùng khi xã hội cảm thấy không thể cải tạo một con người được nữa, cần phải loại bỏ họ ra khỏi đời sống chung.

Đôi khi một án tử hình được tuyên, công chúng sẽ vỗ tay, ăn mừng như thể công lý được thực thi. Nhưng ở một góc khác, đó chỉ là công lý báo thù. Và xét cho cùng, xã hội thất bại mỗi khi một án tử hình được tuyên. Người chết không sống lại khi kẻ thủ ác chết đi, còn xã hội thì lại càng thêm lo sợ vì độ tàn bạo của tội ác.

Hình thức tử hình tiêm thuốc độc được Việt Nam áp dụng từ năm 2011 được coi là rất nhất văn, trong bối cảnh Việt Nam chưa thể bỏ được án tử hình, dù chi phí rất tốn kém. Ảnh CAND

Quay trở lại câu hỏi, tử hình bằng lá ngón là sáng kiến tiết kiệm hay chỉ là đề xuất tào lao? Cộng đồng mạng khi nghe đề xuất này đã có nhiều người hưởng ứng, thậm chí còn cho rẳng dùng cả thuốc sâu, thuốc diệt chuột cho rẻ. Bởi theo lập luận của họ, Singapore vẫn còn dùng hình thức treo cổ kia kìa, miễn là giết được tử tù mà không cần phải quá… tốn kém!?

Tuy nhiên, chúng ta nên nhớ, tiêm thuốc độc thay vì các hình phạt khác tất thảy vì lí do nhân đạo. Sẽ lại có câu hỏi khác đưa ra, vì sao cần nhân đạo với tử tù – những kẻ thủ ác, khát máu hoặc rắp tâm mang những cái chết cho bao người khác?

Vì sự văn minh. Không ai muốn thấy một cái chết bi thảm, vì không ai có trái tim có thể chịu được những hình ảnh man rợ. Nếu như vậy, đừng bao giờ ủng hộ những hình phạt tàn bạo. Trừ khi chúng ta muốn quay lại thưở hồng hoang, thưở ăn lông ở lỗ; khi sinh mạng con người là cỏ rác.

Vâng, chắc chúng ta đã từng đọc những vụ thảm án thời xưa như “tru di tam tộc”, “tru di cửu tộc” của Trung Quốc hay vụ án Lệ Chi Viên liên quan đến Nguyễn Trãi; các vụ trả thù phanh thây, voi xéo với nhà Tây Sơn thì hẳn thấy mức độ man rợ ra sao.

Vẫn biết, hình phạt tử hình có 4 mục đích chính: (1) làm cho tội phạm không còn cơ hội tái phạm; (2) giữ án tử hình để giáo dục kẻ phạm tội khác không dám tái phạm; (3) tạo thông điệp khiến cho mọi người trong xã hội không muốn phạm tội; (4) trả thù.

Lí do nhiều người ủng đề xuất tử tù ăn lá ngón, có thể do họ nghĩ: Tử tù hay người muốn phạm tội đang có suy nghĩ, tử hình cũng nhẹ nhàng, thôi thì “hy sinh đời bố củng cố đời con”. Ví dụ, một người chuẩn bị buôn ma túy, người bên cạnh nói: Buôn ma túy tử hình đấy. Người khác lại nói: Yên tâm, tử hình giờ nhẹ nhàng lắm, chỉ như đi ngủ mà không thức dậy thôi, không đau đớn tí nào cả.

Như vậy, phải chăng họ (người muốn phạm tội) không sợ tử hình nữa mà quyết buôn ma túy, quyết tham nhũng, quyết cố ý làm trái… Như vậy, tử hình bằng tiêm thuốc đã không còn tính… răn đe. Và chuyện đề xuất ăn lá ngón cũng chỉ là “giải pháp” ít tốn kém mà thôi?

Ngoài ra, hiện có nhiều loại tội phạm cố ý, có tính toán (không phải tội phạm do nóng giận, ghen tuông hay thiếu suy nghĩ) như tham nhũng, tội phạm kinh tế, tội ma túy… thì cần phải mạnh tay. Do đó, tử hình quá nhẹ nhàng e phần nào người ta cũng không còn sợ chăng?

Tuy nhiên, đề xuất tử hình dùng lá ngón để xử tử hình, thoạt nghe cũng rất tiết kiệm ngân sách, tưởng đó là sáng kiến hay. Nhưng các bạn hãy bình tâm lại đôi chút và suy nghĩ, phải chăng Quốc Hội đã không tính đến chuyện đó?

Xét cho cùng, tử hình bằng hình thức nào cũng đều là sự thất bại của giáo dục xã hội. Còn trong mỗi chúng ta, xin hãy luôn luôn ghi nhớ cho: Lịch sử đã chứng minh, sự tàn bạo chưa bao giờ trấn áp được cái ác, mà chỉ ươm mầm cho nó.

TIN LIÊN QUAN

Cử tri kiến nghị tử hình phạm nhân bằng lá ngón cho tiết kiệm

Lái xe say rượu có thể bị tử hình tại Đài Loan

Y án tử hình kẻ máu lạnh giết người, cướp tài sản, phi tang thi thể

Duy Hậu