Chủ tịch TP Huế nói gì về dư luận nón “HUE” ‘cắm sừng”?

0
57

Những ngày gần đây, sau khi hình ảnh các thiếu nữ trong tà áo dài tím đội chiếc nón có gắn chữ “HUE” trong sự kiện lễ tế tổ bách nghệ – lễ rước tôn vinh nghề diễn ra vào ngày 29/4 trong khuôn khổ Festival nghề truyền thống Huế 2019 do UBND TP Huế (Thừa Thiên Huế) tổ chức đã thu hút sự quan tâm, chú ý của nhiều người.

Trong khuôn khổ biểu diễn Festival Nghề truyền thống Huế 2019, nón lá do người mẫu đội được gắn chữ “HUE” trên nón.
Phần biểu diễn ở cầu Trường Tiền (TP Huế) có biểu diễn tà áo dài, nón lá gắn chữ “HUE”.
Người dân và du khách đứng bên đường xem trình diễn tà áo dài tím cùng nón lá gắn chữ “HUE”.

Theo đó, trong và sau Festival nghề truyền thống Huế 2019, trên mạng xã hội facebook xôn xao, có nhiều ý kiến phản đối ý tưởng gắn chữ “HUE” trên nón và cho rằng người phụ nữ Huế đã bị cắm lên những chiếc sừng. Đồng thời, ý kiến cho rằng chữ “HUE” rất thừa thãi vì áo dài tím và nón lá đã là đặc trưng của người con gái xứ Huế.

Trong facebook cá nhân N.N.D.N đưa ra bình luận “Trên đất Huế, áo dài tím Huế, lạc đi mô nữa mà cắm chữ HUE lên nón chẳng có ý nghĩa gì cả… Trách là khi đưa ra ý tưởng này các nhà văn hóa Huế, lãnh đạo Huế không tham gia ý kiến hay sao, hay phó thác, hay không biết chi…”

Một trang Facebook cá nhân cho rằng gắn chữ “HUE” là cắm sừng.
Ngoài ra, ý kiến giải thích của NTK cũng được đăng trích trên Facebook các nhân.

Ban tổ chức Festival nghề truyền thống Huế 2019 không chỉ gắn khoảng 40 chữ “HUE” trong sự kiện lễ tế tổ bách nghệ – lễ rước tôn vinh nghề mà còn gắn chữ “HUE” trong lễ khai mạc vào ngày 26/4 và bế mạc ngày 1/5, mỗi chương trình có 100 chiếc nón xuất hiện trên sân khấu.

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Văn Thành – Chủ tịch UBND TP Huế, Trưởng ban tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế 2019 cho biết, vừa qua (3/5), Ban tổ chức Festival nghề truyền thống Huế 2019 vừa mới họp rà soát lại công việc còn lại, đánh giá lại hiệu quả… để có báo cáo tổng kết rút kinh nghiệp cho kỳ Festival nghề truyền thống Huế lần sau chuyên nghiệp hơn.

Theo ông Nguyễn Văn Thành, việc vài luồng dư luận trên mạng nói nón biểu diễn tại Festival nghề truyền thống Huế 2019 bị cắm cái sừng là thông tin không chính thức. Nên toàn bộ ý kiến của thành viên Festival nghề truyền thống Huế 2019 cũng như các lãnh đạo dự họp không bàn, kết luận không phải dư luận chính thức nên BTC không có trách nhiệm trả lời.

“Theo phản ánh hơi trừu tượng hóa, không khách quan bởi chữ “HUE” trên nón rất rõ ràng chứ không phải cái sừng. Tất nhiên, khi có dư luận thì vẫn phân tích kỹ hơn, còn chữ “HUE” mục đích là tôn vinh Huế chứ không phải bị cắm cái sừng” – Nguyễn Văn Thành cho biết thêm.

Trước đó, nhà thiết kế Minh Hạnh (người đưa ra ý tưởng gắn chữ “HUE” trên nón lá) thông tin, đây là công nghệ đèn led được sử dụng rộng rãi trong nghệ thuật biểu diễn. Cụ thể, chữ “HUE” được làm bằng chất liệu format, màu tím, xung quanh trang trí đèn led và được gắn lên trên chiếc nón. Việc gắn chữ “HUE” lên nón nhằm mục đích làm cho hình ảnh Huế lung linh hơn trong những ngày hội về đêm.

Chữ “HUE” có kích cỡ to, rõ ràng, không phải một tạo hình mang tính biểu trưng, không trừu tượng do đó không thể coi đó là cái sừng – Nhà thiết kế Minh Hạnh cho biết thêm.

TIN LIÊN QUAN

Festival Huế 2018: Màn pháo hoa rực rỡ ‘chia tay ngọt ngào, lưu luyến’

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh thướt tha trong tà áo dài Việt Nam

Festival Huế 2018: Thuận An xanh, vươn ra biển lớn

Hà Oai