Miễn phí thí điểm làm sạch sông Tô Lịch, sau sử dụng phải trả tiền

0
67
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Lê Công Thành.

Trả lời báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2019, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Lê Công Thành cho biết, trước buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ với phía Nhật Bản, Chính phủ đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc với đoàn chuyên gia để nghe giới thiệu và có ý kiến đánh giá ban đầu về tính khả thi của công nghệ Nhật Bản trong việc làm sạch các thủy vực bị ô nhiễm.

Công nghệ này gồm máy sục khí công nghệ nano, sử dụng vật liệu thiên nhiên. Công nghệ này đã có bằng sáng chế, sở hữu trí tuệ tại Nhật Bản và cũng đã được thử nghiệm tại Quảng Ninh, Hải Phòng.

Tuy vậy, để có kết quả rõ hơn, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã thống nhất với phía Nhật Bản và đơn vị thi công để tiến hành thử nghiệm làm sạch một đoạn ngắn sông Tô Lịch. Kết quả thử nghiệm sẽ là cơ sở để xem xét, đánh giá công nghệ nêu trên.

Một đoạn sông Tô Lịch với rác thải và nước thải ô nhiễm.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Hà Nội sẽ giám sát, đánh giá các hoạt động thử nghiệm, xử lý trên địa bàn thành phố. Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp để đánh giá.

Trước tiên, phía Nhật Bản sẽ tài trợ xử lý miễn phí trong quá trình thí điểm. Nếu thử nghiệm thành công và tiếp tục sử dụng công nghệ của Nhật Bản, thì TP Hà Nội sẽ phải trả kinh phí. Tuy nhiên, việc lập dự án xử lý ô nhiễm môi trường nước, lựa chọn công nghệ, nhà thầu… sẽ phải tuân thủ quy trình theo đúng quy định của pháp luật.

“Trong xử lý ô nhiễm môi trường, căn cốt vẫn phải làm sao xử lý được nguồn thải chất ô nhiễm, các biện pháp khác chỉ là nhất thời. Để xử lý ô nhiễm môi trường sông Tô Lịch, cần phải có giải pháp căn cốt hơn” – Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN

Sông Tô Lịch có cơ hội hồi sinh

Diện mạo mới con đường đi bộ dài nhất Thủ đô

Đường đi bộ dài nhất Thủ đô: Đường chưa xong chợ đã họp

N. Huyền