Dự án Marina Complex (Đà Nẵng) “lấn sông Hàn”: 3 năm qua họ đã ở đâu?

0
1368

Như tin đã đưa, ngày 28/4, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo kiểm tra, xử lý theo đúng quy định thông tin phản ánh của báo chí về việc lấn sông Hàn làm một số dự án, gây ảnh hưởng đến dòng chảy, hệ lụy cho cảnh quan, môi trường…, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả xử lý.

Từ ý kiến của người dân và sự vào cuộc của Infonet, cách đây 3 năm Sở Xây dựng Đà Nẵng đã có văn bản giải trình dự án Marina Complex không lấn sông Hàn và không rào lại thành khu biệt lập. Dự án đã công bố quy hoạch và triển khai xây dựng suốt 3 năm qua không ai có ý kiến gì thêm. Tại sao đến nay lại có hiện tượng một số người đồng loạt phản ứng cứ như dự án này vừa từ trên trời rơi xuống? (Ảnh: HC)

Trước đó, ngày 19/4, theo thông tin dư luận và thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy tại Công văn 3170-CV/TU (cùng ngày) liên quan đến dự án Bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng (Marina Complex), Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã có Công văn 2524/UBND-QLĐTh tạm dừng triển khai dự án này để kiểm tra, rà soát hồ sơ pháp lý của dự án và tổ chức lấy ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, các Bộ ngành hữu quan…

Theo kế hoạch, sáng 7/5 tới, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng sẽ tổ chức hội nghị phản biến xã hội đối với dự án Marina Complex. Tuy nhiên trước đó, chiều 24/4, tại cuộc họp báo thường kỳ quý 1/2019 của UBND TP Đà Nẵng, nhiều nhà báo đã đề nghị Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đặng Việt Dũng cho biết cơ sở nào để tạm dừng dự án này? Phải chăng chính quyền TP đã phát hiện dự án có những sai phạm, hay chỉ là hành xử theo dư luận?

Nhà báo Phan Thanh Hải (báo Lao Động) nói thêm: “Sở dĩ chúng tôi hỏi như vậy là vì thời gian gần đây UBND TP Đà Nẵng có những quyết định không dựa trên cơ sở pháp lý hay những dấu hiệu vi phạm của các dự án, mà thường dựa trên chỉ đạo của Thường trực hoặc Thường vụ Thành ủy để làm căn cứ. Như vậy thì liệu những quyết định đó có đúng pháp luật hay không?”. Tuy nhiên ông Đặng Việt Dũng không có câu trả lời trực tiếp cho các câu hỏi này.

Chuyện từ 3 năm trước…

Lúc 12h33 ngày 10/4/2016, Hệ thống Thông tin chính quyền điện tử TP Đà Nẵng nhận được thư phản ảnh của người dân (vì lý do bảo mật nên Hệ thống không thể hiện tên, địa chỉ email của người phản ảnh) gửi Sở Xây dựng TP, bày tỏ những mối quan ngại về việc “đổ đất lấn sông của dự án Marina Complex”.

Thư viết: “Gần đây, tại khu vực bờ sông Hàn (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà), dự án Marina Complex được triển khai thi công rầm rộ, đổ đất lấn sông Hàn. Tôi hoang mang vì nghe nói người ta sẽ bịt kín mặt tiền bờ sông Hàn để trở thành khu biệt lập, chỉ dành cho những ai mua đất dự án. Tôi muốn hỏi thông tin chính thức từ cơ quan chức năng là Sở Xây dựng:

1- Dự án này đổ đất lấn sông, ngay vị trí cửa sông như vậy có gây ảnh hưởng dòng chảy sông Hàn, đặc biệt là trong mùa lũ lụt? Hiện nay nhiều địa phương trong cả nước (TP.HCM, Đồng Nai) sau khi phân tích rủi ro, được/mất đã dừng cấp phép những dự án lấn sông tương tự.

2- Có phải dự án này sẽ xây dựng/rào lại thành một khu biệt lập hay không? Theo giấy phép xây dụng thì dự án này phải là không gian mở hay đóng kín, người dân có được tiếp cận với bờ sông Hàn hay không?”.

Lúc đó, Infonet là tờ báo đầu tiên vào cuộc tìm hiểu vụ việc, ngày 19/04/2016 đã có bài “Dân lo “mất” sông Hàn, Sở Xây dựng trả lời cho qua chuyện!”. Đến chiều 21/4/2016, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng có văn bản 2915/SXD-VP hồi âm. Để rộng đường dư luận, ngày 22/4/2016, báo Infonet tiếp tục có bài “Sở Xây dựng Đà Nẵng lên tiếng vụ “dân lo dự án Marina Complex lấn sông Hàn”, đăng tải nguyên văn trả lời của Sở Xây dựng Đà Nẵng.

Trong đó, Sở này tập trung giải trình và khẳng định hai nội dung chính: “Dự án Marina Complex không ảnh hưởng đến dòng chảy sông Hàn, đặc biệt là trong mùa lũ lụt”. Và “đây là dự án không gian mở (chứ không xây dựng/rào lại thành khu biệt lập), quy hoạch tuyến đường đi bộ rộng 9m dọc theo sông Hàn, người dân hoàn toàn được sử dụng các dịch vụ và tuyến đường này”.

Vì sao 3 năm qua không ai có ý kiến gì?

Trong suốt thời gian gần 3 năm (tính từ ngày 19/4/2016 đến 14/4/2019), cũng chỉ có Infonet là tờ báo duy nhất lên tiếng về vụ việc này. Những hồi âm giải trình của Sở Xây dựng Đà Nẵng không chỉ được đăng tải trên Infonet mà còn trên Hệ thống Thông tin chính quyền điện tử TP Đà Nẵng để trả lời cho người dân, nhưng không thấy có ai có ý kiến gì thêm.

Cũng thời gian đó, theo thông cáo báo chí ngày 17/4/2019 của Sở Xây dựng Đà Nẵng, UBND TP Đà Nẵng đã có các Quyết định 5559/QĐ-UBND (3/8/2015), 658/QĐ-UBND (3/2/2017), 5197/QĐ-UBND (15/9/2017) điều chỉnh quy hoạch dự án Marina Complex theo hướng giảm tổng diện tích còn 117.311m2 (đất liền 107.311m2; đất mặt nước, cầu tàu giảm từ 63.003m2 còn 10.000m2). Ranh giới mặt nước cách luồng tàu chạy (do Cảng vụ Đà Nẵng quản lý) tăng từ 30m lên 60-200m hạn chế tối đa ảnh hưởng đến giao thông đường thủy.

Tăng diện tích công viên, cây xanh từ 7.065m2 thành 24.415m2. Phía sông điều chỉnh từ 13 khối tháp cao tầng còn 02 khối tháp (16 – 33 tầng) và 57 căn biệt thự, góp phần giảm áp lực về hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật tại khu vực; bố trí lối đi công cộng ven sông rộng 8m, không xây dựng tường rào và cổng vào khu vực phía sông tạo thuận tiện cho mọi người dân tiếp cận không gian dọc bờ sông. Dự án đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định 6039/QĐ-UBND ngày 27/10/2017.

Tại cuộc họp thường kỳ UBND TP Đà Nẵng ngày 24/4/2019, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ cho hay, không riêng Marina Complex mà tất cả các dự án trên địa bàn khi thẩm định, điều chỉnh quy hoạch đều phải đưa ra cuộc họp Hội đồng kiến trúc quy hoạch do Bí thư, Chủ tịch TP chủ trì, có sự tham gia của lãnh đạo HĐND, Ban Đô thị HĐND TP, các sở, ngành, địa phương liên quan. Và phải đạt được sự thống nhất thì mới phê duyệt điều chỉnh quy hoạch dự án.

Trên cơ sở các quyết định được cấp thẩm quyền phê duyệt, 3 năm qua chủ đầu tư đã triển khai xây dựng. Việc thi công được tiến hành công khai trước sự chứng kiến của bao người. Vì thế mà từ cách đây 3 năm, người dân đã biết “dự án Marina Complex được triển khai thi công rầm rộ” và gửi câu hỏi lên Hệ thống Thông tin chính quyền điện tử TP Đà Nẵng, yêu cầu Sở Xây dựng cung cấp thông tin chính thức.

Bất ngờ ngày 14/4/2019 gần như đồng loạt xuất hiện một số bài viết đặt lại những vấn đề như lấn sông Hàn, xây tường rào biệt lập, phân lô bán nền, ảnh hưởng dòng chảy… mà người dân Đà Nẵng và Infonet đã đặt ra và Sở Xây dựng TP đã giải trình từ cách đây 3 năm!

Tại sao suốt 3 năm qua các cơ quan, các chuyên gia, nhà phản biện… trong và ngoài Đà Nẵng, từ TƯ đến địa phương, không ai có ý kiến gì về giải trình của Sở Xây dựng là đúng hay sai? Để đến bây giờ, dự án đã làm xong kè, cơ bản san xong nền thì một số người mới đồng loạt phản ứng cứ như nó vừa từ trên trời rơi xuống vậy?

Và 3 năm qua, lãnh đạo Thành ủy Đà Nẵng đã ở đâu?

Trước sự bùng phát dư luận về dự án Marina Complex, ngày 17/4/2019, Sở Xây dựng Đà Nẵng có Thông cáo báo chí được Sở TT&TT gửi đến tất cả các cơ quan báo, đài trên địa bàn. Trong đó tiếp tục nêu lại các nội dung Sở này đã giải trình tại văn bản 2915/SXD-VP (21/4/2016), đồng thời cung cấp thêm thông tin khẳng định trong 3 năm qua, dự án đã nhiều lần được điều chỉnh quy hoạch theo hướng tốt hơn, lần điều chỉnh gần nhất vào ngày 15/9/2017 theo Quyết định 5197/QĐ-UBND của UBND TP Đà Nẵng.

Thế nhưng chỉ 2 ngày sau khi cơ quan chức năng này lần thứ 2 cung cấp thông tin khi có dư luận báo chí liên quan đến Marina Complex thì ngày 19/4, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng có văn bản 3170-CV/TU chỉ đạo và Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đặng Việt Dũng có văn bản 2524/UBND-QLĐTh tạm dừng triển khai dự án để kiểm tra.

Từ sự việc này, tại họp báo thường kỳ quý 1/2019 của UBND TP Đà Nẵng chiều 24/4, nhà báo Đỗ Hùng (Thời báo Ngân hàng) đặt câu hỏi: “Nếu có nhận xét rằng quyết định bất nhất của lãnh đạo TP Đà Nẵng gây ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và làm nản lòng các doanh nghiệp cũng như làm giảm đi hiệu lực quản lý Nhà nước thì anh sẽ có bình luận như thế nào?”.

Nhà báo Dương Thanh Tùng (báo Đại Đoàn Kết) hỏi thêm, nếu qua hội nghị phản biện và qua rà soát mà phát hiện có sai phạm, hoặc không được Bộ, ngành hữu quan đồng tình thì liệu dự án này có bị dừng vĩnh viễn, Đà Nẵng có “xúc” toàn bộ dự án đi nơi khác, trả lại nguyên trạng cho khu vực không? Nếu làm việc đó thì tiền đâu để TP làm, ai phải chịu trách nhiệm?

Tuy nhiên cũng không có câu trả lời từ Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đặng Việt Dũng.

TIN LIÊN QUAN

Sắp ra mắt Bống (Goby) “ăn” rác thải nhựa trên bãi biển Đà Nẵng

Đà Nẵng: Vượt hơn 200 hải lý trong đêm cứu 52 ngư dân gặp nạn tại Hoàng Sa

Đà Nẵng: Đột kích Club F3 lúc nửa đêm, phát hiện 80 đối tượng dương tính ma túy

HẢI CHÂU