Đại tướng Lê Đức Anh: Nhân cách lớn được thử thách qua lửa đạn và quyền lực

0
75
Đoàn quân đội vào viếng Đại tướng Lê Đức Anh.

Sáng 3/5, tại TP.HCM đã diễn ra lễ viếng và lễ truy điệu nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh. Tham dự có Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Chánh văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên cũng lãnh đạo các tỉnh, thành phía Nam.

Cùng với Thủ đô Hà Nội, các nghi lễ tại TP.HCM được tổ chức trang trọng, thể hiện niềm tiếc thương nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng – người đã trải qua hàng chục năm chiến đấu với những dấu ấn in đậm trong các thời kỳ, góp phần mở ra kỷ nguyên độc lập, thống nhất cho đất nước.

Xúc động ghi vào sổ tang, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân viết: “Thành ủy, hội đồng nhân dân ủy, ủy ban nhân dân, ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam và nhân dân cán bộ, chiến sĩ thành phố Hồ Chí Minh vô cùng thương tiếc đồng chí đại tướng Lê Đức Anh, nguyên ủy viên bộ chính trị, Nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, nguyên cố vấn Ban chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam.

Vô cùng thương tiếc và tưởng nhớ một vị tướng tài ba, quả cảm, trực tiếp chỉ huy nhiều chiến dịch lớn, là Phó tư lệnh chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, để lại nhiều dấu ấn quan trọng trong sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta, gắn bó sâu nặng với nhân dân Nam Bộ, với quân dân Sài Gòn Gia Định- thành phố Hồ Chí Minh.

Một nhà lãnh đạo xuất sắc có tầm nhìn sâu rộng trong những vấn đề chiến lược, có nhiều đóng góp quan trọng vào sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước và mở rộng quan hệ đối ngoại, nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân viết sổ tang.

Xin kính cẩn nghiêng mình tiễn đưa đồng chí đại tướng Lê Đức Anh, chú Sáu Nam về yên nghỉ trong lòng đất Nam bộ thành đồng tổ quốc. Chúng tôi xin nguyện tiếp bước con đường cách mạng của đồng chí, chung sức, đồng lòng, phát huy mọi tiềm năng sáng tạo để bảo vệ, xây dựng và phát triển thành phố Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại, nghĩa tình, đóng góp xứng đáng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Xin vĩnh biệt đồng chí đại tướng lê Đức Anh, nguyên ủy viên bộ chính trị, nguyên Chủ tịch nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Xin gửi đến gia quyến đồng chí Lê Đức Anh lời chia buồn sâu sắc nhất”.

Chánh văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên bày tỏ niềm thương tiếc vị Đại tướng.

Thay mặt Văn phòng Trung ương Đảng tại TP.HCM, ông Nguyễn Văn Nên cũng viết trong sổ tang: “Vô cùng thương tiếc đồng chí Lê Đức Anh- nguyên ủy viên bộ chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, nguyên cố vấn ban chấp hành trung ương đảng Cộng sản Việt Nam. Một nhân cách lớn được thử thách qua lửa đạn và quyền lực.

Một đảng viên Cộng sản kiên trung, một dũng tướng tài ba mưu lược, luôn có mặt trong những chiến trường nóng bỏng, ác liệt, một trong những nhà lãnh đạo mẫu mực, quyết đoán. Đồng chí thật sự là một trong những nhà lãnh đạo đã để lại tấm gương sáng, suốt đời vì nước vì dân, cho thế hệ nối tiếp học tập, noi theo.

Cầu nguyện hương linh Đồng chí được vãng sanh cực lạc. Xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia quyến Đồng chí”.

Trung tướng Trần Hoài Trung – Chính ủy Quân khu 7 hỏi thăm sức khỏe một lão thành cách mạng có mặt tại đây.

Có mặt tại đây, nhiều cựu chiến binh từng có thời gian công tác dưới quyền Đại tướng Lê Đức Anh đều giành cho ông sự kính trọng, nể phục.

“Xin phép được gọi đồng chí là Sáu Nam như ngày xưa chúng tôi vẫn gọi. Với tôi, đồng chí như người thầy, người cha nghiêm khắc nhưng đầy tình thương” – Thiếu tướng Cao Long Hỷ – nguyên Cục trưởng Cục an ninh quân đội cho hay.

TIN LIÊN QUAN

Lộ trình đưa linh cữu nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại TP.HCM

Nguyên CTN Lê Đức Anh, người vun đắp tình hữu nghị Việt – Lào

TP.HCM ra thông báo Quốc tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh

Phong Vũ