Trang chủ / Thời sự / Thế giới / Anh điều trực thăng tấn công đến gần biên giới Nga

Anh điều trực thăng tấn công đến gần biên giới Nga

Mộ trực thăng tấn công của không quân Anh. Ảnh: Military.

Mộ trực thăng tấn công của không quân Anh. Ảnh: Military.

Quân đội Estonia ngày 20/4 cho biết 5 trực thăng tấn công AH-64 Apache của không quân Hoàng gia Anh đã tới căn cứ không quân Amari của nước này, gần biên giới với Nga.

Biên đội trực thăng Anh dự kiến tiến hành các chuyến bay đầu tiên tại không phận Estonia trước khi tham gia cuộc tập trận với 4 trực thăng đa nhiệm AW159 Wildcat đã được triển khai trước đó.

Đại sứ quán Pháp tại thủ đô Tallinn, Estonia, ngày 19/4 cho hay Paris cũng sẽ triển khai 300 binh sĩ, 5 xe tăng Leclerc và 20 xe chiến đấu bộ binh đến thị trấn Tapa, cách biên giới Nga chỉ 140 km. Đây là một phần trong sứ mệnh FRA-EFP LYNX nhằm tăng cường hiện diện quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong khu vực.

Vị trí Estonia. Đồ họa: BBC.

Vị trí Estonia. Đồ họa:BBC.

Các lực lượng Anh, Pháp sẽ tham gia cuộc tập trận thường niên mang tên Spring Storm của Estonia, dự kiến bắt đầu vào ngày 29/4 với sự tham gia của 10.000 binh sĩ.

Sau cuộc khủng hoảng Ukraine năm 2014 và sự kiện Nga sáp nhập Crimea, NATO gần đây liên tục mở rộng hiện diện sang phía đông bằng các cuộc tập trận và điều lực lượng sát biên giới Nga. Mỹ dẫn đầu lực lượng tác chiến đa quốc gia đang đồn trú tại Ba Lan, đồng thời cùng Anh và Canada chỉ huy ba đơn vị khác tại các nước vùng Baltic là Estonia, Latvia và Litva.

Nga nhiều lần lên tiếng phản đối, cho rằng hành động của NATO chỉ làm suy yếu sự ổn định tại khu vực và dẫn đến cuộc chạy đua vũ trang mới. Điện Kremlin trước đó tuyên bố Nga không tạo ra mối đe dọa cho bất kỳ quốc gia nào, nhưng sẽ không bỏ qua các hoạt động gây nguy hiểm tới nước này.

Nguyễn Hoàng (Theo Sputnik)

Xem thêm »

Nam sinh Lào Cai giành giải ba cuộc thi khoa học quốc tế

Xem bài gốc