Trang chủ / Thời sự / Thế giới / Kẻ đánh bom khách sạn Sri Lanka trà trộn vào hàng người đợi buffet

Kẻ đánh bom khách sạn Sri Lanka trà trộn vào hàng người đợi buffet

Người thân của các nạn nhân trong vụ đánh bom tại đền Thánh Anthony ở thủ đô Colombo, Sri Lanka, ngày 21/4. Ảnh: Reuters.

Người thân của các nạn nhân trong vụ đánh bom tại đền Thánh Anthony ở thủ đô Colombo, Sri Lanka, ngày 21/4. Ảnh: Reuters.

Kẻ đánh bom tự sát kiên nhẫn chờ đợi trong dòng người xếp hàng dùng bữa sáng tự chọn tại nhà hàng thuộc khách sạn Cinnamon Grand của Sri Lanka trước khi kích hoạt khối thuốc nổ y mang trên lưng. Toàn bộ khách sạn rơi đã vào cảnh “hỗn loạn”, người quản lý giấu tên kể lại quang cảnh lúc vụ nổ xảy ra.

Khi kẻ tấn công kích hoạt khối thuốc nổ, nhà hàng Taprobane của khách sạn Cinnamon Grand đang rất đông khách vì đây là dịp cuối tuần trùng với lễ Phục sinh. “Vào khoảng 8h30, nhà hàng rất bận rộn, có rất nhiều gia đình”, người quản lý nhớ lại. “Hắn ta tiến đến phía trước hàng người rồi cho nổ bom”.

Theo quản lý, kẻ tấn công đã đăng ký phòng tại khách sạn vào đêm trước đó dưới tên Mohamed Azzam Mohamed. Y đăng ký nơi thường trú giả và nói với lễ tân rằng tới Colombo vì công việc.

Hai khách sạn khác là Shangri-La và Kingsbury bị đánh bom gần như cùng thời điểm với vụ nổ tại khách sạn Cinnamon Grand, bên cạnh các vụ nổ tại ba nhà thờ đang tập trung nhiều tín đồ cầu nguyện dịp lễ Phục sinh.

Vài giờ sau, nhà chức trách nhận được báo cáo về hai vụ nổ khác tại khu vực quanh thủ đô Colombo. Vụ nổ đầu tiên tại một khách sạn ở khu ngoại ô phía nam Colombo, khiến hai người thiệt mạng. Vụ nổ còn lại dường như được kích hoạt trong lúc kẻ đánh bom tự sát lẩn trốn sự truy bắt của cảnh sát tại một khu dân cư phía bắc thủ đô. Ba sĩ quan đã thiệt mạng.

Tổng cộng, 8 vụ nổ bom hôm nay ở Sri Lanka khiến 207 người thiệt mạng và 450 người bị thương, trong đó có ít nhất 35 người nước ngoài.

Nhà chức trách Sri Lanka chưa công bố danh tính những kẻ đứng sau các cuộc tấn công. Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe cho hay 8 nghi phạm đã bị bắt. Ông bày tỏ lo ngại bạo lực có thể khiến tình hình kinh tế, xã hội của đất nước trở nên bất ổn. Tổng giám mục, Hồng y Malcolm Ranjith kêu gọi chính phủ truy tìm những kẻ chủ mưu gây ra các cuộc tấn công và “thẳng tay trừng phạt chúng”.

Hiện trường vụ nổ một loạt nhà thờ và khách sạn ở Sri Lanka

Hiện trường vụ nổ một loạt nhà thờ và khách sạn ở Sri Lanka

Đống đổ nát trong các nhà thờ bị đánh bom.

Vũ Hoàng (Theo AFP)

Xem thêm »

Những dấu hiệu bạn đang bội chi mà không biết

Xem bài gốc