Trang chủ / Thời sự / Thế giới / Ukraine tuyên bố bắt được nhóm ‘sát thủ’ của tình báo quân đội Nga

Ukraine tuyên bố bắt được nhóm ‘sát thủ’ của tình báo quân đội Nga

Giám đốc SBU phát biểu tại cuộc họp báo ở Kiev ngày 17/4. Ảnh: Reuters.

Giám đốc SBU phát biểu tại cuộc họp báo ở Kiev ngày 17/4. Ảnh: Reuters.

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) ngày 17/4 tuyên bố bắt được một “biệt đội” của tình báo quân đội Nga bị cáo buộc âm mưu ám sát một điệp viên quân sự Ukraine vào ngày 13/4. Theo giám đốc SBU Vasyl Hrytsak, 7 thành viên của nhóm “sát thủ” này đã bị truy tố trước đó, còn thành viên thứ 8 bị bắt vào sáng qua.

Công tố viên quân đội Ukraine Anatoly Matios cho biết hai trong số 8 người này mang quốc tịch Nga và là sĩ quan thuộc Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU), còn 6 người còn lại là công dân Ukraine.

Theo Matios, biệt đội tình báo Nga đã cài bom bên dưới ôtô của điệp viên Ukraine, nhưng quả bom đã phát nổ sớm khiến một thành viên trong nhóm bị thương nặng.

Tại cuộc họp báo, SBU cũng công bố video chiếu hình ảnh một người đàn ông đặt bom bên dưới xe ôtô trước khi xảy ra vụ nổ lớn và hình ảnh anh này nằm trên giường bệnh với cánh tay phải bị cụt, nói rằng anh ta là người Nga và sinh ra ở Moskva. Hiện GRU chưa đưa ra bình luận nào về cáo buộc do an ninh Ukraine đưa ra.

Quan hệ Nga – Ukraine trở nên căng thẳng sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào tháng 3/2014 và phong trào ly khai nổ ra ở miền đông Ukraine. Hồi cuối tháng 11/2018, Nga bắt ba tàu chiến Ukraine bị cáo buộc xâm phạm lãnh hải gàn Crimea, khiến nguy cơ xung đột giữa hai nước tăng lên.

Nguyễn Hoàng (Theo Reuters)

Xem thêm »

Nam sinh Lào Cai giành giải ba cuộc thi khoa học quốc tế

Xem bài gốc