Trang chủ / Thời sự / Thế giới / Mỹ muốn loạt vũ khí mới cho đại chiến giữa các cường quốc

Mỹ muốn loạt vũ khí mới cho đại chiến giữa các cường quốc

Tổ hợp HIMARS khai hỏa trong một đợt thử nghiệm. Ảnh: Lockheed Martin.

Tổ hợp HIMARS khai hỏa trong một đợt thử nghiệm. Ảnh:Lockheed Martin.

Bộ trưởng Lục quân Mỹ Mark Esper ngày 16/4 cho biết lực lượng này đang tìm cách hủy bỏ hàng loạt chương trình vũ khí không còn phù hợp với chiến lược quốc phòng hiện nay, đồng thời đề xuất chế tạo một loạt khí tài mới nhằm cạnh tranh chiến lược với Nga và Trung Quốc.

Chiến lược quốc phòng mới được Lầu Năm Góc công bố hồi tháng 2/2018 khẳng định cuộc cạnh tranh chiến lược cấp quốc gia là mối quan tâm về an ninh quốc gia chủ yếu hiện nay của Mỹ, chứ không còn là chủ nghĩa khủng bố. Bộ Quốc phòng Mỹ mô tả tình hình địa chính trị hiện nay là “sự quay lại của cuộc ganh đua giữa các cường quốc”.

Esper khẳng định các phương tiện chiến đấu của lục quân Mỹ trong tương lai sẽ được thiết kế nhằm đáp ứng yêu cầu trong kịch bản “đại chiến cường độ cao” giữa các quốc gia có tiềm lực quân sự hùng hậu như Nga, Trung.

“Điều tôi muốn nhấn mạnh là việc nâng cấp các xe thiết giáp, phương tiện chiến đấu, sản xuất máy bay có thể chọc thủng hệ thống phòng không của Nga và Trung Quốc cũng như cũng như bắn hạ tên lửa, UAV, trực thăng và máy bay chiến đấu của hai quốc gia này”, quan chức quân sự Mỹ nhấn mạnh.

Theo Esper, các vũ khí cần thiết nhất hiện nay là các máy bay trinh sát và tấn công, hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa cũng như mạng lưới chỉ huy – điều khiển và đặc biệt là hệ thống vũ khí chính xác tầm xa (LRPF), vốn được kỳ vọng có thể khóa chặt tàu chiến đối phương từ xa.

LRPF được thiết kế để triển khai trên các tổ hợp pháo phản lực phóng loạt (MLRS) hay Pháo phản lực Cơ động cao (HIMARS), có thể tấn công mục tiêu từ khoảng cách hơn 300 km.

Để phục vụ mục tiêu này, lãnh đạo lục quân Mỹ hồi năm ngoái đã cắt giảm tổng cộng 186 chương trình gồm nâng cấp trực thăng CH-47 Chinook, mua sắm các phương tiện chiến thuật hạng nhẹ, qua đó tiết kiệm được khoảng 25 tỷ USD dành cho các dự án vũ khí ưu tiên.

Nguyễn Hoàng (Theo Sputnik)

Xem thêm »

Nam sinh Lào Cai giành giải ba cuộc thi khoa học quốc tế

Xem bài gốc