Tăng dung lượng ổ C trên Máy tính

0
5051

Khi ta cài đặt chương trình, phần mềm nào trên máy tính, nó sẽ chiếm mất một khoảng không gian trong ổ C. Hơn nữa, thói quen sử dụng máy tính bằng cách lưu ngay trên Desktop cho dễ tìm kiếm hoặc sử dụng thư mục đích mặc định Download trong ổ C khiến một thời gian, ổ C bị đầy và máy tính sẽ chạy chậm dần.

Nếu ổ C đã chia đủ lớn, trước tiên bạn cần kiểm tra những file và thư mục nào trong ổ C chiếm dung lượng lớn để giải phóng bớt không gian cho nó bằng cách chuyển sang ổ đĩa khác (nếu được) hoặc xóa bớt những file không cần thiết trong thư mục Download.

Khi đã làm mọi cách để tăng bộ nhớ trống của ổ C mà ổ C vẫn báo đỏ, ta sẽ tiến hành mở rộng ổ C. Cách thứ nhất là sử dụng tính năng quản lý đĩa có sẵn của Windows, cách thứ hai là sử dụng phần mềm của bên thứ 3.

Cách 1: Sử dụng tính năng quản lý ổ đĩa của Windows

Lưu ý: Nếu không sử dụng tính năng này đúng cách, bạn có thể làm mất dữ liệu của mình. Và tính năng quản lý ổ đĩa của Windows có chức năng giới hạn.

 1. Mở File Explorer bằng cách nhấn Windows + E.
 2. Nhấp chuột phải vào This PC hoặc My Computer (tùy thuộc vào phiên bản hệ điều hành của bạn).
 3. Chọn Manage.
 4. Chọn Disk Management trong cửa sổ Computer Management.
  Nhìn ảnh chụp màn hình bên trên, chúng ta thấy các ổ C, E, F theo thứ tự. Nếu bạn muốn tăng không gian ổ đĩa C, bạn phải có không gian trống để phân bổ cho ổ C. Vì thế, bạn phải xóa một ổ đĩa nào đó và phần không gian sẽ được chuyển sang ổ C. Trước khi xóa ổ đĩa thì hãy đảm bảo rằng bạn đã chuyển tất cả dữ liệu ở đó sang ổ đĩa khác hoặc ổ cứng ngoài.
 5. Nhấp chuột vào ổ E hoặc ổ đĩa bất kỳ nào khác muốn xóa (trừ ổ C).
 6. Chọn Delete Volume. Nếu ổ đĩa lớn, hãy sử dụng tùy chọn Shrink Volume để thu nhỏ ổ đĩa. Ví dụ, ổ E của bạn là 150GB và bạn chỉ cần thêm 50GB vào ổ C. Nếu chọn Delete Volume thì toàn bộ 150GB sẽ được chuyển tất sang ổ C. Còn nếu chọn Shrink Volume, ổ E sẽ được thu nhỏ còn 50GB, còn 100GB chưa được phân bổ ở ổ E bạn chỉ cần đổi tên thành một chữ cái khác để tạo thành ổ đĩa mới. Bây giờ hãy xóa ổ E 50GB để dung lượng đó được chuyển sang ổ C.
 7. Nhấp chuột phải vào ổ C.
 8. Chọn phần Extend Volume. Chọn Next và Finish.
  Khi sử dụng tùy chọn Disk Management, người dùng phải xóa không gian của các ổ đĩa khác (ngoại trừ ổ C), bởi bạn không thể tạo không gian chưa phân bổ còn lại cho bất kỳ ổ đĩa nào bằng cách sử dụng Shrink Volume. Bạn chỉ có thể tạo không gian chưa phân bổ ở ngay ở ổ đĩa đó. Để mở rộng ổ đĩa C mà không xóa bất kỳ ổ đĩa nào, bạn cần phải sử dụng công cụ phân vùng ổ cứng của bên thứ 3.

Cách 2: Sử dụng phần mềm Macrorit Partition Expert

Phần mềm này rất dễ sử dụng, miễn phí (hoặc nếu mua bản pro thì cũng rẻ hơn nhiều so với các phần mềm cùng loại khác) và hoạt động nhanh. Bên cạnh đó, Macrorit Partition Expert cung cấp nhiều tính năng khác ngoài chức năng chia vùng ổ cứng. Download Macrorit Partition Expert

 1. Chọn ổ E.
 2. Nhấp vào Resize/Move Volume ở menu trái.
 3. Chỉ cần kéo từ bên trái để tạo không gian chưa phần bổ còn lại sang ổ E và ấn OK.
 4. Một lần nữa bạn trở về màn hình chính. Chọn ổ C. Bạn sẽ thấy một cửa sổ khác và kéo về bên phải.
 5. Nhấp OK.
 6. Nhấp vào Commit phía trên cùng. Nó sẽ khởi động lại máy tính và trong vòng 10 phút, không gian ổ C của bạn đã được mở rộng.

Ngoài các cách nói trên, bằng cách xóa file file Pagefile.sys, Hiberfil.sys, bạn cũng tăng dung lượng ổ C lên 1 cách đáng kể

Trước hết bạn cần phải hiểu được file Pagefile.sys, Hiberfil.sys mục đích để làm gì mà nó chiếm một dung lượng khá lớn trong ổ c của mình khi đó bạn sẽ cân nhắc được việc xóa hoặc giữ lại 2 file đó.

1. Pagefile.sys: Được sử dụng như là tính năng bộ nhớ ảo trong máy tính nhằm hỗ trợ ghi các thông tin cho Ram. Khi Ram đầy thì Windows sẽ tự động chuyển các dữ liệu trên Ram qua file pagefile.sys. Mặc định sẵn file này sẽ được lưu ẩn ở C:\pagefile.sys muốn nhìn thấy bạn phải cho hiện file ẩn lên. Bạn đã hiểu được chức năng của file Pagefile.sys giờ là quyết định của bạn là xóa nó hay là chuyển nó qua ổ D hoặc E để ổ C của mình có nhiều dung lượng hơn.

Bước 1: Hiện File ẩn bằng cách chọn Tools > Folder options > qua tab View chọn như ở trong hình

>Lúc này bạn đã nhìn thấy được file Pagefile.sys chiếm bao nhiêu GB

Bước 2: Nhấp chuột phải vào My Computer > Properties > chọn Advanced system settings

 

Bước 3: Chọn Settings > qua tab Advanced > Chọn Change

Bước 4: Bỏ chọn mục “Automatically manage paging file size of each drive” thì bạn chọn “No paging file” và nhấn Set > OK . Vây là bạn đã xóa được file Pagefile.sys.

> Nếu bạn chỉ muốn di chuyển qua phân vùng khác thì ở bước này bạn chọn ổ đĩa phân vùng khác rồi chọn dung lượng trong mục Custom size. Chúng ta sẽ nhập dung lượng tối thiểu ở ô Initial size gấp 1.5 dung lượng RAM máy tính, và dung lượng tối đa gấp 3 lần dung lượng Ram ở ô Maximum size. Sau đó nhấn Set -> OK

2. Hiberfil.sys là chế độ ngủ đông (Hibernate) sử dụng các file Hiberfil.sys để lưu trữ trạng thái hiện tại (bộ nhớ) của máy tính. Nếu bạn không sử dụng chức năng này thì mình có thể tắt nó đi bằng một cách hết sức đơn giản.

Bạn mở Command Prompt bằng quyền Administrator trên Menu Start, bạn gõ từ khóa cmd, sau đó kích chuột phải vào biểu tượng Command Prompt rồi chọn Run as administrator. Sau đó chỉ việc nhập câu lệnh sau vô là xong
powercfg -h off