Trang chủ / Kinh tế / Kinh doanh / Tin không vui cho bầu Đức: 742 hecta đất tại Campuchia bị thu hồi

Tin không vui cho bầu Đức: 742 hecta đất tại Campuchia bị thu hồi

Phiên giao dịch sáng nay, mặc dù chỉ số chính vẫn giữ được trạng thái tăng song cặp cổ phiếu HAG và HNG của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai lại giảm giá. Cụ thể, HAG giảm 0,18% còn 5.600 đồng/cổ phiếu còn HNG giảm 1,92% còn 15.300 đồng/cổ phiếu.

Bên cạnh bị ảnh hưởng bởi diễn biến rung lắc trên thị trường thì giá cổ phiếu các công ty của bầu Đức cũng phần nào bị tác động tiêu cực từ thông tin liên quan đến việc thu hồi đất ở Campuchia.

bau Duc.png

HAGL phải trả lại cộng đồng bản địa một diện tích đất khá lớn vốn đã được Chính phủ giao từ 10 năm trước

Thông tấn xã Việt Nam sáng nay dẫn nguồn tin nước ngoài cho biết, 742 hecta đất được Chính phủ Campuchia cấp cho Hoàng Anh Gia Lai từ 10 năm trước để trồng cao su sẽ bị thu hồi để trả cho cộng đồng bản địa.

Theo thông tin này thì vào năm 2015, 12 cộng đồng bản địa đã khởi kiện Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC), thuộc Ngân hàng Thế giới (WB) – đã đầu tư vào một quỹ cung cấp tài chính cho các liên doanh của Hoàng Anh Gia Lai tại Campuchia và Lào – vì những lý do ảnh hưởng đến môi trường và xã hội.

Tiến trình giải quyết tranh chấp đã được thiết lập và Hoàng Anh Gia Lai đã đồng ý ngừng các hoạt động khai phá đất đai. Một năm sau đó, Hoàng Anh Gia Lai đã trả lại đất đai chưa được sử dụng trong hoạt động trồng trọt hoặc khai phá khiến diện tích đất mà doanh nghiệp này được cấp phép đã giảm xuống hơn 60%.

Ngành nông nghiệp của Hoàng Anh Gia Lai nằm tại tam giác 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia trong phạm vi khoảng 200 km. Riêng tại Campuchia, HAGL Agrico tiến hành trồng cao su, cọ dầu, cây ăn quả và chăn nuôi bò thịt tại các huyện Andong Meas, Koun Mum, Bar Kaev và Ou Chum, tỉnh Ratanakiri và huyện Snoul, tỉnh Kratie. Diện tích đất mà Hoàng Anh Gia Lai bị thu hồi nằm tại tỉnh Ratanakiri.

Hoàng Anh Gia Lai mới đây đã có thông báo gửi cổ đông về ngày đăng ký cuối cùng tham dự họp ĐHĐCĐ thường niên 2019 là 8/4/2019 và ngày giao dịch không hưởng quyền là 5/4. Thời gian diễn ra đại hội dự kiến vào ngày 26/4 tại TP Pleiku, Gia Lai xoay quanh các nội dung về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư năm 2018, 2019 cùng một số nội dung khác.

Trên thị trường chứng khoán sáng nay (28/3), chỉ số VN-Index sau khi giảm điểm nửa đầu phiên thì đã hồi phục và đạt mức tăng 2,65 điểm tương ứng 0,27% lên 978,56 điểm còn HNX-Index giảm 0,37 điểm tương ứng 0,34% còn 107,19 điểm.

Thị trường giằng co nên chênh lệch số mã tăng-giảm trên các sàn không đáng kể. Có tổng cộng 261 mã giảm, 19 mã giảm sàn so với 248 mã tăng và 33 mã tăng trần.

Thanh khoản cải thiện đáng kể so với sáng hôm qua, lên 120,51 triệu cổ phiếu tương ứng 2.126,83 tỷ đồng trên HSX và 12,27 triệu cổ phiếu tương ứng 204,15 tỷ đồng trên HNX.

Sáng nay, chỉ số chính nhận được sự ủng hộ của một số mã lớn. VHM đóng góp 1,22 điểm; VIC đóng góp 1,07 điểm và VCB đóng góp 0,9 điểm cho VN-Index. Chiều ngược lại, VJC, SAB, VPB giảm giá, song mức giảm tại các mã này không tác động lớn đến diễn biến chung.

Trong bối cảnh thiếu hụt thông tin như hiện tại, Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) khuyến nghị nhà đầu tư ưu tiên giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ngắn hạn, đồng thời tiếp tục theo dõi những thông tin tiếp theo từ mùa đại hội cổ đông của các doanh nghiệp niêm yết đang diễn ra và cập nhật liên tục các diễn biến mới trên thị trường trong nước và quốc tế để kịp thời cơ cấu danh mục trung và dài hạn nếu cần thiết.

Mai Chi

Tin không vui cho bầu Đức: 742 hecta đất tại Campuchia bị thu hồi - 1

Tag :bầu Đức bị thu hồi đất tại Campuchia , ngành nông nghiệp của HAGL , HAGL hoạt động gì tại Campuchia

Xem thêm »

Ông Lê Tấn Hùng bị khởi tố thêm tội Tham ô

Xem bài gốc