Sẽ có khoảng 5 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền năm 2019

0
95
Sẽ có khoảng 5 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền năm 2019 - 1

Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường cung cấp thông tin tại cuộc họp báo.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 27/3, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, trong năm 2019, mùa bão có xu hướng đến muộn hơn so với trung bình nhiều năm.

Số lượng các cơn bão và áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta cũng có khả năng ít hơn.

Cụ thể, sẽ có khoảng 10 – 12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông, trong đó có khoảng 4 – 5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ vào những tháng nửa cuối năm 2019.

Bên cạnh đó, nguy cơ xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như giông, sét, lốc, mưa đá… sẽ xuất hiện chủ yếu từ nửa cuối tháng 3 đến tháng 5/2019 trên phạm vi toàn quốc.

Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng nhận định, nắng nóng có khả năng xuất hiện sớm hơn tại các khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực Trung Bộ. Hiện tượng El Nino năm nay cũng có khả năng yếu và không kéo dài.

Về thủy văn, Bộ này đánh giá, ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, Mùa khô năm 2019 ở các tỉnh ven biển Trung, Nam Trung Bộ khả năng kéo dài tới tháng 8/2019, nguy cơ cao xảy ra hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn vùng cửa sông tại các tỉnh thuộc khu vực Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ.

Trong khi đó, ở khu vực Nam Bộ, tổng lượng dòng chảy thượng nguồn sông Mê Công về đầu nguồn sông Cửu Long từ tháng 3 – 5/2019 có xu thế cao hơn trung bình nhiều năm và năm 2016 cùng kỳ từ 20-50%.

“Xâm nhập mặn vùng đồng bằng Nam Bộ ít gay gắt hơn so với năm 2016 nhưng vẫn ở mức cao hơn TBNN, cao hơn năm 2018… Các địa phương ở khu vực đồng bằng Nam Bộ vẫn cần chủ động trong công tác phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn” – Bộ này thông tin thêm.

Nguyễn Trường

Tag :dự báo bão , số cơn bão năm 2019