Huyện Sa Pa phủ nhận chuyện khách du lịch bị “gài bẫy” khi mua thịt thú rừng

0
1453

Trao đổi với PV Dân trí ngày 28/3, ông Lê Tân Phong – Chủ tịch UBND huyện Sa Pa (tỉnh Lào Cai) cho biết, ngay sau khi xuất hiện câu chuyện khách du lịch bị “gài bẫy” khi mua thịt thú rừng mang về thì bị lực lượng chức năng kiểm tra và xử phạt, Hạt Kiểm lâm Sa Pa đã lập tức vào cuộc xác minh, làm rõ và khẳng định không có việc này.

Huyện Sa Pa phủ nhận chuyện khách du lịch bị “gài bẫy” khi mua thịt thú rừng - 1

Lãnh đạo UBND huyện Sa Pa khẳng định không có chuyện khách du lịch bị “gài bẫy” khi mua thịt thú rừng.

Ông Lê Tân Phong thông tin thêm, Hạt Kiểm lâm huyện Sa Pa phụ trách, quản lý về động vật rừng. Đơn vị này thường xuyên có đội cơ động thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát để xử lý các vi phạm về bảo vệ rừng, trong đó có vi phạm về động vật hoang dã.

“Theo báo cáo của lực lượng kiểm lâm, câu chuyện lan truyền trên mạng xã hội Facebook là không đúng. Trường hợp này do một tài khoản Facebook ở Nghệ An đăng tải vào năm ngoái và trên đường đi người này có mua 1 con cầy. Lúc xuống, họ bị lực lượng Cảnh sát giao thông ra hiệu lệnh dừng xe nhưng để xử lý về phương tiện vi phạm chứ không phải xử lý vì đã mua thú rừng” – ông Phong cho hay.

Chủ tịch UBND huyện Sa Pa cũng khẳng định, bất cứ trường hợp nào được phản ánh từ khách du lịch về việc người dân buôn bán động vật hoang dã thì cơ quan này sẽ tiếp nhận nghiêm túc, đồng thời lập tức chỉ đạo lực lượng chức năng tiến hành xử lý.

“Chúng tôi rất là cảm ơn phản ánh của các khách du lịch, các cơ quan thông tấn báo chí. Việc này sẽ giúp cho huyện tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và làm tốt hơn nhiệm vụ quản lý trên địa bàn” – ông Phong nói.

Huyện Sa Pa đã báo cáo và đề xuất với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai để tăng cường kiểm tra, xử lý thông tin “xấu, độc” trên mạng xã hội để đảm bảo môi trường này được lành mạnh, hoạt động đúng quy định của pháp luật.

“Vì những thông tin đăng tải trên mạng xã hội nhưng chưa được kiểm chứng rất dễ gây ảnh hưởng đến hình ảnh của địa phương và ảnh hưởng cả đến đạo đức, trách nhiệm công vụ của cán bộ, đảng viên” – ông Phong nhận định.

Trước đó, một tài khoản cá nhân có tên T.N.P. đã đăng tải câu chuyện “CHẾT VÌ HAM CỦA LẠ Ở SA PA” vào một nhóm trên Facebook, khiến cộng đồng mạng xã hội xôn xao.

Nội dung câu chuyện cho biết, khi khách du lịch từ Sa Pa trở về sẽ bắt gặp dọc đường cảnh người dân đi săn về, trên tay cầm những con thú nhỏ còn sống và chào mời hành khách mua.

Đáng chú ý, nếu khách mua và đi tiếp sẽ gặp chốt của Cảnh sát giao thông và bị lực lượng này ra hiệu lệnh dừng lại để kiểm tra. Khi đó, du khách sẽ bị “làm luật” với mức tiền từ 5-20 triệu đồng vì trên xe ô tô có chở theo động vật hoang dã.

Dù chưa rõ tính xác thực nhưng câu chuyện này đã ngay lập tức thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng và thu được nhiều ý kiến bình luận mang tính cảnh báo trên mạng xã hội Facebook.

Nguyễn Trường

Tag :huyện Sa Pa , khách du lịch bị gài bẫy , mua thịt thú rừng , Hạt kiểm lâm Sa Pa