Trang chủ / Thời sự / Thế giới / Pakistan tung bằng chứng bác tuyên bố ‘bắn rơi F-16’ của Ấn Độ

Pakistan tung bằng chứng bác tuyên bố ‘bắn rơi F-16’ của Ấn Độ

Ảnh chụp tên lửa thu được từ xác MiG-21 lan truyền trên mạng xã hội hôm 21/3. Ảnh: Twitter.

Ảnh chụp số tên lửa Pakistan thu được từ xác MiG-21 Ấn Độ bị bắn rơi. Ảnh: Twitter.

Không quân Pakistan hôm qua hoàn tất việc thu hồi và khám nghiệm xác tiêm kích MiG-21 Ấn Độ bị bắn rơi trong trận không chiến lớn giữa hai nước hồi cuối tháng 2. Islamabad tìm thấy 4 tên lửa đối không các loại giữa đống đổ nát, trái ngược với tuyên bố của New Delhi rằng chiếc MiG-21 đã phóng tên lửa R-73 bắn hạ một tiêm kích F-16 Pakistan trước khi trúng đạn, theo State Times.

Hình ảnh lan truyền trên Twitter cho thấy hai tên lửa đối không tầm trung R-77 và hai quả đạn tầm ngắn R-73 thu được từ xác MiG-21 được trưng bày tại một căn cứ không quân Pakistan. Các quả đạn vẫn còn nguyên vẹn với đầy đủ đầu dò và động cơ, chỉ có hai tên lửa bị mất phần thân giữa.

Không quân Pakistan cho rằng đây là bằng chứng bác tuyên bố của phía Ấn Độ, bởi tiêm kích MiG-21 Bison trong biên chế không quân Ấn Độ chỉ mang được tối đa 4 tên lửa trong một lần xuất kích. Bộ Quốc phòng Ấn Độ chưa bình luận về thông tin này.

Trận không chiến diễn ra trên bầu trời khu vực tranh chấp Kashmir hôm 26/2 với sự tham gia của 8 tiêm kích Ấn Độ và 24 chiến đấu cơ Pakistan. Đây được coi là trận đánh lớn nhất giữa không quân hai nước kể từ năm 1971.

Truyền thông Ấn Độ cho biết trung tá phi công Abhinandan Varthaman đã điều khiển tiêm kích MiG-21 Bison bám đuổi chiến đấu cơ F-16 Pakistan và phóng tên lửa tầm ngắn R-73 hạ mục tiêu, nhưng bị trúng một quả tên lửa tầm trung AIM-120 AMRAAM ngay sau đó.

Sau khi tiêm kích trúng tên lửa, Varthaman nhảy dù xuống khu vực do Pakistan kiểm soát, bị bắt làm tù binh và được trao trả vào tối 1/3 dưới sự chứng kiến của quan chức quốc phòng hai nước.

Diễn biến vụ Ấn Độ và Pakistan bắn rơi tiêm kích của nhau

Diễn biến vụ Ấn Độ và Pakistan bắn rơi tiêm kích của nhau

Diễn biến vụ Ấn Độ và Pakistan bắn rơi tiêm kích của nhau. Video: Next Media.

Xem thêm »

Những dấu hiệu bạn đang bội chi mà không biết

Xem bài gốc