“Gọi “hồn” rồi thu tiền là hành vi trục lợi, bôi nhọ nhà Phật”

0
1374

“Nhiều tăng ni, phật tử cả nước bày tỏ sự bất bình”

Đó là lời chia sẻ của Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam trước hoạt động gọi “vong” tại chùa Ba Vàng. Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, đây là sự việc rất đáng buồn, ảnh hưởng lớn đến Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết: “Phật giáo hướng con người làm việc thiện, tu nhân tích đức. Việc thỉnh “vong” để hóa giải nghiệp oan gia là không đúng. Mỗi người phải tự làm việc tốt, việc thiện để hóa giải nghiệp cho mình, chứ không phải thỉnh “vong”. Nếu phật tử dẫn dắt con người đi vào con đường đó là không đúng theo chính pháp Phật giáo”.

5389961722713853498051606041103451532820480-n-1-1553173075100.jpg
Hàng nghìn phật tử nghe trụ trì chùa Ba Vàng thuyết giảng về thế giới tâm linh, cúng vong hồn tối 21/3.

Thượng tọa Thích Đức Thiện cho rằng, việc phật tử Phạm Thị Yến đem chuyện nữ sinh ở tỉnh Điện Biên bị sát hại và nhiều vụ việc khác để giải nghĩa cho việc “oan giá trái chủ” là hoàn toàn không đúng với tôn chỉ của giáo lý đức Phật, không đúng với chủ trương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

“Nhiều tăng ni, phật tử cả nước bày tỏ sự bất bình trước vụ việc này, nhất là khi vụ việc lại xảy ra tại một ngôi chùa nổi tiếng. Chúng tôi buồn vì vụ việc đã ảnh hưởng, làm sai lệch tinh thần của giáo lý Phật giáo”, Thượng tọa Thích Đức Thiện bày tỏ.

Thượng tọa Thích Đức Thiện khẳng định, Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ kiểm điểm sư trụ trì chùa Ba Vàng – thành viên của Giáo hội – vì đã để xảy ra vụ việc nói trên. Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang chờ báo cáo từ Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, sau đó sẽ có những biện pháp chấn chỉnh, xử lý kịp thời.

Trả lời báo chí về vụ việc, Đại đức Thích Đạo Hiển, đại diện Giáo hội Phật giáo Quảng Ninh cho biết, Giáo hội cũng đã nhiều lần có ý kiến với Đại đức trụ trì chùa Ba Vàng nhưng hoạt động này vẫn diễn ra. Ban Trị sự cũng đã nhắc nhở chùa Ba Vàng không nên để hiện tượng gọi “vong”, mê tín diễn ra trong nhà chùa.

Giáo hội Phật giáo Quảng Ninh cũng đã đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông, Công an, các tổ chức tôn giáo và chính quyền TP Uông Bí phối hợp giải quyết dứt điểm vụ việc này, để nhân dân không bị sa đà vào những niềm tin mù quáng.

“Gọi “hồn” rồi thu tiền là hành vi trục lợi, bôi nhọ nhà Phật”

Trao đổi xoay quanh hoạt động cúng oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng, Giáo sư Trần Lâm Biền, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Việt Nam khẳng định rằng, đây là hành động mê tín, dị đoan bởi việc “gọi vong, gọi hồn” không gắn với hoạt động của nhà chùa.

543629234080274699766048201611755361665024-n-1553174051881.jpg

Giáo sư Trần Lâm Biền, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Việt Nam khẳng định rằng, đây là hành động mê tín, dị đoan.

“Giáo lý nhà Phật chỉ hướng con người sống tu tập, phải đạo, hướng thiện, làm việc tốt thì sẽ nhận được điều tốt đẹp. Việc phật tử tổ chức gọi “hồn” giải oan nghiệp rồi thu tiền của nhân dân tại chùa Ba Vàng là hành động trục lợi, bôi nhọ giáo lý nhà Phật. Phật tử, nhân dân đến chùa với mục đích cầu an, tu nhân tích đức chứ không phải là nộp tiền để được gọi “vong”. Đây tuyệt nhiên không phải là tinh thần của Phật giáo”, Giáo sư Trần Lâm Biền nhấn mạnh.

Theo Giáo sư Trần Lâm Biền, vụ việc diễn ra tại chùa Ba Vàng đang gây xôn xao dư luận cần phải được làm rõ để giúp nhân dân hiểu đúng giáo lý, tinh thần Phật giáo. Để người dân tránh mê muội vào những hoạt động không đúng với Phật pháp.

Đồng quan điểm này, PGS.TS Lê Quý Đức (nguyên Phó Viện trưởng viện Văn hóa và Phát triển cho rằng “lợi dụng tâm linh để kiếm tiền như “buôn thần bán thánh”, hành động này không phù hợp với nhà chùa”.

Cũng theo TS Nguyễn Văn Vịnh – nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Xã hội và Phát triển, việc thu tiền này là hiện tượng núp bóng, lợi dụng sinh hoạt tôn giáo trục lợi bất chính. Hành vi này làm ô danh Phật pháp, đáng bị lên án…

Nguyễn Hằng

Tag :gọi vong thu tiền , chùa ba vàng , gọi vong báo oán ở chùa Ba Vàng , gọi hồn thu tiền là trục lợi , Chùa Ba Vàng bị chỉ trích , Giáo hội Phật giáo Việt Nam , giáo sư trần lâm biền