Trang chủ / Thời sự / Xã hội / Chuyển hồ sơ sang Công an Hà Nội xử lý nghiêm sai phạm trong rừng Sóc Sơn

Chuyển hồ sơ sang Công an Hà Nội xử lý nghiêm sai phạm trong rừng Sóc Sơn

Thông báo kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất, trật tự xây dựng trong rừng Sóc Sơn từ năm 2008 đến nay, Thanh tra TP Hà Nội nhấn mạnh, UBND 2 xã Minh Phú và Minh Trí đã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, xử lý vi phạm dẫn đến hàng loạt vi phạm như: mua bán, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất và xây dựng trái phép.

Cụ thể, tại xã Minh Trí có 5/120 trường hợp, xã Minh Phú có 32/275 trường hợp vi phạm trong việc cấp “sổ đỏ” cho thửa đất nằm trong quy hoạch rừng. Trong đó có 8 trường hợp (1 Minh Trí, 7 Minh Phú), UBND huyện Sóc Sơn, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, Văn phòng đăng ký đất và nhà, Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện Sóc Sơn đã làm thủ tục sang tên, chuyển nhượng và cấp đổi “sổ đỏ” là vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng.

Chuyển hồ sơ sang Công an Hà Nội xử lý nghiêm sai phạm trong rừng Sóc Sơn - 1

Thanh tra TP Hà Nội chỉ rõ hàng loạt công trình “khủng” vi phạm trong rừng Sóc Sơn

Việc vi phạm trong chuyển nhượng đất rừng tại xã Minh Trí và Minh Phú cũng được Thanh tra TP nêu rõ. Theo đó, có 695 trường hợp mua bán, chuyển nhượng, chủ sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất (475 Minh Trí, 184 Minh Phú) là vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng.

Thanh tra TP cũng chỉ rõ tại xã Minh Phú và Minh Trí có tổng số 688 (Minh Trí 524, 164 Minh Phú) công trình, nhà ở nằm trong quy hoạch rừng, trong đó có nhiều “biệt phủ” nhưng không được kiểm tra và xử lý. Trong đó, Thanh tra TP có “điểm mặt” công trình của gia đình ca sĩ Mỹ Linh, tổ hợp Hoàng Lê Gia Garden “dính” vi phạm về trật tự xây dựng trong quy hoạch rừng.

Kết luận cho thấy, tại khu vực đất lâm trường (xã Minh Phú) có hộ ông Ngô Văn Cam được UBND huyện Sóc Sơn cho mượn đất, được cấp sổ Lâm bạ diện tích 15 ha và sử dụng khoảng 4h. Từ năm 2001-2005, ông Cam chuyển nhượng cho 55 hộ, diện tích 129.785 m2.

Đến nay, các hộ trên đã xây dựng 69 công trình, với tổng diện tích là 4.369 m2. Diện tích đất còn lại, ông Cam sử dụng là 59.780 m2, đã xây khu du lịch Thiên Phú Lâm có diện tích 57.500 m2 gồm 21 hạng mục.

Trong kết luận, Thanh tra TP Hà Nội còn đề cập đến diện tích đất của gia đình ca sĩ Mỹ Linh. Cụ thể, năm 2001, chồng ca sĩ Mỹ Linh mua lại thửa đất đã được cấp 600 m2 “sổ đỏ”. Năm 2009, gia đình ca sĩ Mỹ Linh xây 4 công trình và hạng mục phụ trợ khác trên thửa đất.

Đến năm 2014, UBND huyện Sóc Sơn, Phòng Tài nguyên mới làm thủ tục hiệu chỉnh “sổ đỏ”. Năm 2015, Văn phòng đăng ký nhà và đất huyện này lại làm thủ tục sang tên và cấp đổi “sổ đỏ” cho nhà ca sĩ Mỹ Linh thuộc quy hoạch rừng phòng hộ.

Chuyển hồ sơ sang Công an Hà Nội xử lý nghiêm sai phạm trong rừng Sóc Sơn - 2

Tổ hợp Hoàng Lê Gia Garden. (Ảnh: Toàn Vũ)

Công trình vi phạm về trật tự xây dựng trong quy hoạch rừng xảy ra tại thôn Minh Tân (xã Minh Trí) có tổ hợp Hoàng Lê Gia Garden (hộ bà Lê Thị Lan Hương) sử dụng khoảng 19.958 m2 đã xây dựng 5 công trình kiên cố 2-3 tầng (dạng biệt thự), diện tích khoảng 1.076 m2.

Để xảy ra những sai phạm trên, Thanh tra TP kiến nghị UBND TP Hà Nội giao UBND huyện Sóc Sơn kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm theo quy định đối với tập thể và cá nhân qua các thời kỳ từ năm 2006-2018 đã buông lỏng quản lý về đất đai, trật tự xây dựng.

Huyện Sóc Sơn tổ chức cưỡng chế ngay các công trình vi phạm trật tự xây dựng năm 2017-2018 trên địa bàn xã Minh Trí, Minh Phú đã được lập hồ sơ xử lý vi phạm, trả lại nguyên trạng ban đầu. Đối với các công trình vi phạm từ năm 2006-2018, tại 2 xã này cần thiết lập hồ sơ, có phương án xử lý đúng quy định.

Thanh tra TP đề nghị UBND TP Hà Nội cho phép đơn vị này chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội đối với những vi phạm trong việc chứng thực, xác nhận mua bán, chuyển nhượng dẫn đến việc xây dựng công trình vi phạm trong quy hoạch rừng năm 2008 để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Quang Phong

Tag :tổ hợp hoàng lê gia garden , gia đình ca sĩ mỹ linh , sai phạm rừng Sóc Sơn

Xem thêm »

Messi bị lấy làm ví dụ về bất bình đẳng giới trong bóng đá

Xem bài gốc