“Cần xem xét việc rao giảng của bà Phạm Thị Yến tại chùa Ba Vàng”

0
71

Trong sáng 21/3, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện, Thanh tra Bộ phối hợp với Cục Di sản văn hóa, Cục Văn hóa cơ sở thành lập đoàn công tác, làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan của tỉnh Quảng Ninh để xác minh, làm rõ thông tin báo chí phản ánh về truyền bá chuyện vong báo oán, mỗi năm thu trăm tỷ ở chùa Ba Vàng.

Cần xem xét việc rao giảng của bà Phạm Thị Yến tại chùa Ba Vàng - 1

Toàn cảnh buổi làm việc của đoàn Thanh tra Bộ VHTT&DL, Cục Di sản văn hoá, Cục Văn hoá cơ sở làm việc ở tỉnh Quảng Ninh ngày 21/3. Ảnh: Song Đào.

Theo thành viên trong đoàn tại buổi làm việc, ông Phạm Cao Thái – Chánh Thanh tra Bộ VHTT&DL đã đánh giá cao sự vào cuộc kịp thời cũng như việc thành lập đoàn làm việc với chùa Ba Vàng để xác minh những thông tin liên quan được báo chí nêu của tỉnh Quảng Ninh và UBND TP Uông Bí.

Thanh tra Bộ cũng lưu ý, thông tin báo chí phản ánh diễn ra tại chùa Ba Vàng có liên quan tới các lĩnh vực tín ngưỡng tôn giáo, văn hóa và an ninh trật tự. Vì vậy, trong khi xác minh, xử lý cần căn cứ theo các quy định của Luật Tôn giáo tín ngưỡng cũng như Luật Di sản Văn hóa.

Ông Phạm Cao Thái nêu, theo báo cáo của UBND TP Uông Bí, Chùa Ba Vàng đã khẳng định việc tổ chức cúng oan gia trái chủ có dựa theo giáo lý nhà Phật nhưng theo những thông tin trên báo chí phản ánh lại là “truyền bá vong báo oán”.

Trách nhiệm cơ quan quản lý Nhà nước ở đây là cần phải làm rõ vấn đề này. Cần phải làm rõ trong giáo lý nhà Phật có hay không việc cúng oan gia trái chủ. Nếu cần thiết, TP. Uông Bí có thể gửi văn bản trao đổi với Giáo hội Phật Giáo Việt Nam để có cơ sở xử lý ngọn nguồn hiện tượng gây bức xúc trong dư luận những ngày qua.

Ngoài ra, liên quan đến vấn đề an ninh trật tự, đại diện Thanh tra Bộ VHTT&DL cũng cho rằng, qua dư luận, tình trạng diễn ra hoạt động thỉnh vong thu tiền đã manh nha diễn ra tại chùa từ năm 2015 đến nay. Theo quy định pháp luật, hoạt động tổ chức truyền bá mê tín dị đoan hoàn toàn không được phép. Vì vậy, việc bà Phạm Thị Yến tổ chức rao giảng như vậy trong chùa cần phải xem xét xử lý vi phạm.

“Nếu đúng có việc truyền bá mê tín dị đoan thu hàng trăm tỉ đồng như báo nêu thì xem xét ở góc độ hình sự chứ không phải ở mức độ hành chính…”, ông Phạm Cao Thái nêu.

Cần xem xét việc rao giảng của bà Phạm Thị Yến tại chùa Ba Vàng - 2

Đại diện Thanh tra Bộ VHTT&DL đề nghị cần phải xem xét xử lý chuyện rao giảng của bà Phạm Thị Yến tại chùa Ba Vàng.

*Chiều ngày 21/3, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có văn bản gửi Ban trị sự Giáo hội tỉnh Quảng Ninh đề nghị làm rõ thông tin phản ánh chùa Ba Vàng “truyền bá vong báo oán”.

Theo đó, văn bản số 058/CV-HĐTS gửi Giáo hội tỉnh Quảng Ninh nêu rõ, ngày 20/3/2019, trên các báo và phương tiện truyền thông có những bài viết phản ánh về sự việc chùa Ba Vàng truyền bá chuyện “vong báo oán” gây xôn xao dư luận, gây nhiều ý kiến bàn luận trong xã hội, làm ảnh hưởng đến Phật giáo và Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Thượng tọa Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam cho rằng, ông lấy làm đau lòng trước những thông tin về chùa Ba Vàng được phản ánh trên báo chí vừa qua.

Thượng tọa Thích Đức Thiện nhấn mạnh, trong các học thuyết của Phật giáo về duyên, nghiệp và chuyển nghiệp không hề có chuyện thỉnh, giải oan gia trái chủ như chùa Ba Vàng thực hiện.

“Chỉ có con người mới làm chủ việc chuyển hóa nghiệp, tu là chuyển nghiệp và giải nghiệp, không hề có chuyện thỉnh, nhờ ai đó giải nghiệp. Giải nghiệp chỉ có thể nhờ vào tu thân, tích đức.
Tôi chưa tham dự trực tiếp tại chùa Ba Vàng, nhưng qua theo dõi clip thấy nhiều điều chưa phù hợp với giáo lý nhà Phật”, Thượng tọa Thích Đức Thiện nói thêm.
Trước đó, vào ngày 20/3, Bộ VHTT&DL đã gửi công văn đến Bộ Nội vụ (Ban Tôn giáo Chính phủ), Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam về việc xử lý một số thông tin liên quan đến lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để trục lợi.

Hà Tùng Long

Tag :chùa ba vàng , truyền bá vong báo oán , Giáo hội Phật giáo Việt Nam , bộ vhtt & dl