Sàm sỡ nữ sinh bị phạt 200 ngàn: Nhiều nghệ sĩ bức xúc lên tiếng

0
87

Chiều 18/3, lãnh đạo Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, ông Đỗ Mạnh H – người bị tố có hành vi sàm sỡ, cưỡng ép và ôm hôn cô gái trong thang máy một chung cư ở phường Nhân Chính đã bị xử phạt về hành vi: “Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác”, quy định điểm a, khoản 1, Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP (mức phạt đối với hành vi này là từ 100 nghìn đến 300 nghìn đồng).

Theo đó, ông Đỗ Mạnh Hùng bị lập biên bản xử phạt với số tiền… 200 nghìn đồng.

Trước đó, tối 4/3, tại chung cư ở phường Nhân Chính, nữ sinh Phan H.V. về nhà bằng thang máy thì bị đối tượng Đỗ Mạnh H. sàm sỡ. Sau khi sự việc xảy ra, nạn nhân đã tới trình báo tại cơ quan công an. Ngày 8/3, đối tượng H. đến Công an quận Thanh Xuân trình diện, thừa nhận hành vi của mình…

Sàm sỡ nữ sinh bị phạt 200 ngàn: Nhiều nghệ sĩ bức xúc lên tiếng - 1

Kẻ sàm sỡ cô gái trong thang máy bị phạt 200 ngàn đồng.

Với mức phạt hành chính 200 ngàn đồng này, nhiều ý kiến cho rằng, quá nhẹ tay và không đủ ngăn chặn kẻ tái phạm hành vi đồi bại.

“Luật pháp và mức phạt này, bảo sao xã hội ngày càng nhiều biến thái và người vô tội mất niềm tin vào luật pháp. Luật thế này, ai tin và dựa vào? Không hiểu sự vụ này chính quyền Hà Nội có biết không?…”, nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ cũng thể hiện sự bức xúc trên trang cá nhân

“Mức phạt nghiêm khắc quá. Thấy thương cảm cho người đàn ông. Mình mong pháp luật khoan hồng vì đây là lần đầu người đó bị bắt, nên giảm xuống còn… 150.000 đồng thôi là được rồi”, Không tỏ thái độ gay gắt nhưng nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung lại bày tỏ quan điểm một cách sâu cay.

Ca sĩ Hoàng Bách cũng phản ứng: “Với mức phạt rất “vui vẻ” thế này, chắc chắn sẽ có nhiều thằng bệnh hoạn được truyền cảm hứng làm những hành động tương tự hoặc tệ hại hơn… Làm sao có thể an tâm khi vợ con mình hàng ngày ra vào thang máy cả chục lần, bản thân mình thân trai dặm trường cũng hay đi đêm về hôm nữa…”

Trước mức phạt “vui vẻ”, ca sĩ Pha Lê bức xúc: “Thật sự thấy nó quá vô lý, như trò cười, trò hề… Ở nước ngoài đụng chạm đến quyền con người là lớn nhất, sẽ bị phạt nặng nhất. Bạn chỉ cần đụng nhẹ nhau hay chửi là họ sẵn sàng kiện ngay…”

MC Mỹ Lan cũng hoang mang đặt câu hỏi: “Luật pháp đưa ra các mức xử phạt phải nghiêm khắc và có tính răn đe để người ta sợ mà không tái phạm, nhất là với các hành động xâm phạm thân thể và danh dự của người khác. 200 ngàn đồng? Con số nghe đã thấy buồn cười. Chẳng lẽ phẩm giá con người chỉ đáng chừng ấy?”
Sàm sỡ nữ sinh bị phạt 200 ngàn: Nhiều nghệ sĩ bức xúc lên tiếng - 2

Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa cho rằng cần có hình thức xử phạt mạnh tay hơn với trường hợp sàm sỡ cô gái trong thang máy.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa cho rằng, mức phạt 200 ngàn đồng đối với hành vi sàm sỡ nữ sinh trong thang máy là “quá nhẹ, không đủ sức răn đe”.

“Tôi thấy thật bất công khi người bị xâm hại thậm chí bị bàn tán, ngại ngần không dám đi đâu. Cuộc sống của người bị hại đảo lộn. Trong khi đó kẻ gây ra hành vi xấu lại nhơn nhơn, tỏ ý coi nhẹ hành động của mình, xem nhẹ pháp luật”, chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa bày tỏ.

Ông cho rằng, với hành vi này cần có biện pháp xử lý nghiêm khắc hơn: “Tôi nhớ, trả lời về vụ việc này, có bà luật sư đề nghị với trường hợp như thế này phải…thiến (tiêm một loại thuốc). Còn phạt tiền thì không thấm vào đâu.

Tôi thì nghĩ rằng, với những hành vi “biến thái” như thế này cần có chế tài nghiêm khắc hơn. Cộng đồng nên có hành động quyết liệt như dán ảnh ở chung cư để mọi người biết mà… phòng tránh. Ở Singapore, nếu hành vi tương tự mà bị kiện ra tòa, có thể bị đi tù.

Phải có những mức xử phạt mãnh mẽ thì khi kẻ định phạm tội sẽ nghĩ đến kết cục đó mà sợ hãi”.

Nguyễn Hằng

Tag :phạt 200 ngàn đồng , sàm sỡ cô gái , chuyên gia tâm lý trịnh trung hòa , cưỡng hôn cô gái bị phạt 200 ngàn