Ồn ào vụ Đức Tuấn hát sai lời: Phản ứng bất ngờ của Mỹ Tâm, Hồng Nhung…

0
1019

“Ca sĩ hát sai lời nhiều lắm”

Mới đây, ca sĩ Mỹ Lan- vợ cố nhạc sĩ Trần Thiện Thanh đã phản ứng khi cho rằng ca sĩ Đức Tuấn tự ý sửa lời khi thể hiện ca khúc “Hoa trinh nữ”.

“Mình không đồng ý với Đức Tuấn sửa lời dù chỉ 2 chữ (khách phong trần/rước vua về) vì nghe xong đã làm thay đổi ý nghĩa bài hát. Lính phong trần hay lính xa nhà là tác giả đã gợi lên hình ảnh người lính dầm mưa ngoài chiến trường nhưng vẫn nhớ đến người yêu phương xa qua hình ảnh “Hoa trinh nữ”. Khi sửa lời đã làm thay đổi hoàn toàn ý nghĩa của bài hát thì không thể chấp nhận được”.

Dù Đức Tuấn đã lên tiếng phân trần “không tự ý sửa lời” và anh hát dựa trên bản thu của chính tác giả “Hoa trinh nữ”- Trần Thiện Thanh nhưng sự việc vẫn nhận lại nhiều ý kiến trái chiều.

my-tam-la.jpg

Diva Hồng Nhung, ca sĩ Đức Tuấn, Mỹ Tâm- mỗi người một phản ứng khi bị cho là hát sai lời.

Chia sẻ về vấn nạn “ca sĩ hát sai lời”, nhạc sĩ Phú Quang thẳng thắn nói: “Nhiều ca sĩ không hiểu ca từ, hát sai lời nhiều lắm. Hát bài của tôi lại dễ bị lầm vì lời cầu kỳ lắm”.

Theo nhạc sĩ Phú Quang, trước đây ca sĩ Ngọc Tân rất hay bị nhầm lời khi hát nhạc của ông. Cụ thể, trong bài “Thương lắm tóc dài ơi” có câu: Một mình lênh đênh dòng đời đục trong”, Ngọc Tân lại hát thành: “Một đời lênh đênh, một đời đục trong”.

Hay câu: “Vội vã trở về, vội vã ra đi/ Chẳng thể nào qua hết từng con phố…” (Hà Nội ngày trở về) thì ông hát thành “Vội vã trở về, vội vã ra đi/ Chẳng thể nào qua hết một con phố”.

Không riêng gì Ngọc Tân, vị nhạc sĩ tiết lộ Thanh Lam hát có lần cũng “hát sai lung tung” nhạc của mình.

Nhạc sĩ Trần Tiến từng thể hiện sự bức xúc khi tác phẩm “Vòng tay cầu hôn” liên tục bị các ca sĩ hát nhầm. “Một câu hát của tôi hay bị các ca sĩ hát sai là “Nhớ chiếc hôn đầu tiên em chưa dành cho anh”, trở thành “Nhớ chiếc hôn đầu tiên em không dành cho anh”. Chỉ sai một từ, là sai cả nội dung lẫn cảm xúc của bài hát”, ông chia sẻ.

nguyen-cuong-2-1527667403734376910140.jpg

Nhạc sĩ Nguyễn Cường cho biết, nhiều ca sĩ hát sai lời, thêm lời vào ca khúc của ông.

Liên quan đến việc ca sĩ hát sai lời, nhạc sĩ Nguyễn Cường cũng bộc bạch rằng, nhiều ca sĩ hát sai, “bịa lời” cho ca khúc của ông. Ông cho biết, ngay cả những ca sĩ “ruột” như Siu Black cũng không tránh khỏi.

“Hát “Tango Êđê”, Siu Black bỏ luôn 2 câu: “Mặt trời không muốn rời thung lũng/ Rát vàng lên khóm rừng già…”. Lời ca khúc “Còn thương nhau thì về…”: “Có cái nắng có cái gió có nỗi nhớ/ không mang tên không mang tên người ơi!” cũng có hàng trăm dị bản”, Nguyễn Cường tiết lộ.

Và phản ứng bất ngờ của các danh ca, diva…

Có thể nói, cho đến thời điểm này vấn nạn hát sai lời đã trở thành “căn bệnh kinh niên khó chữa” của nhạc Việt. Giới tác giả, nghệ sĩ gạo cội không ít người thể hiện sự bực bội, chỉ trích gay gắt. Bên cạnh đó, cũng có những ý kiến chia sẻ, thông cảm cho sự đãng trí bất ngờ, tình trạng sức khỏe không tốt của một số ca sĩ.

“Việc ca sĩ hát sai lời là bình thường. Bản thân tôi, nhiều khi còn… không nhớ lời sáng tác của mình. 50 năm nay tôi sáng tác, chưa bao giờ có văn bản cho mọi người hát, người ta yêu nhạc tôi cứ hát truyền miệng”, dù bị ca sĩ hát sai lời nhiều lần nhưng nhạc sĩ Trần Tiến vẫn đưa ra nhìn nhận khách quan.

Theo vị nhạc sĩ, quan trọng là thái độ, cách hành xử của ca sĩ sau khi hát sai lời. Nếu họ tôn trọng tác giả và khán giả, nhìn nhận vấn đề một cách nghiêm túc thì sẽ có cách ứng xử chân thành, tránh sự cố xảy ra ở các lần sau.

Lại nhớ tới diva Hồng Nhung, chị “Bống” thường xuyên gặp sự cố hát nhầm lời. Tuy nhiên, cách ứng xử khéo léo, xin lỗi khán giả ngay tại sân khấu lại chiếm được thiện cảm.

Cụ thể, trong liveshow “Có phải em mùa thu Hà Nội” tháng 10/2018, khi thể hiện ca khúc “Thu vàng” của nhạc sĩ Cung Tiến, lẽ ra kết thúc rồi thì chị lại… hát thêm đoạn nữa. Trước sự cố này, Hồng Nhung đã ứng biến nhanh- gửi lời xin lỗi khán giả vì mình hát thêm lời.

Cũng trong đêm nhạc “Mùa xuân nho nhỏ” diễn ra tại Hà Nội đầu năm 2019, khi trình bày “Làng quan họ quê tôi” của cố nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo, Hồng Nhung liên tục hát nhầm lời phần một và phần hai. Với bài “tủ” “Nhớ về Hà Nội”, nữ ca sĩ vẫn bị hát nhầm và liên tục nhìn monitor chạy chữ . Sau khi tiết mục kết thúc, nữ diva xin lỗi khán giả và thông báo sẽ “tự trừ tiền cát-xê”. Cách xin lỗi chân thành và hài hước của nữ ca sĩ khiến khán giả bật cười. Họ vỗ tay cổ vũ chị hát tiếp…

khanhlyvoi10cakhuctrinhtoidanuoi4nguoicon.jpg
Khánh Ly cho đến giờ vẫn… hát sai lời nhạc Trịnh.

Có cách ứng xử văn minh tương tự khi hát sai lời, Mỹ Tâm đã gửi lời xin lỗi khán giả trong đêm nhạc nhạc Trịnh, ngày 7/3/2017 tại Hà Nội ngay sau khi hát nhầm lời ca khúc “Nhớ mùa thu Hà Nội”. “ Tâm đang hát rất phê, có chút xúc động, quay sang thấy bạn Dương Cầm say mê, tập trung, đánh đàn rất tuyệt, Tâm hát vô luôn nên có sai hai từ “Hồ Tây chiều thu” hát thành “trời tây chiều thu”. Mong quý vị bỏ qua cho. Mỹ Tâm xin lỗi và cảm ơn rất nhiều”, Mỹ Tâm nói.

Trước đó, “Họa mi tóc nâu” đã trực tiếp xin lỗi nhạc sĩ Hồng Đăng trong live concert “Hearbeat” diễn ra cuối tháng 11/2014 tại Hà Nội vì từng nhầm lẫn một số ca từ khi thể hiện bài “Biển hát chiều nay” trong chương trình “Khát vọng trẻ” trên sóng truyền hình.

Danh ca Khánh Ly cũng từng thừa nhận, bà hát sai lời nhiều ca khúc của Trịnh Công Sơn. “Da tôi nhăn, tóc răng cũng bạc, cũng rụng đi,thì giọng hát cũng thế. Mọi người thương thì chấp nhận… “cho qua”. Tôi hát sai lời, không ai nói gì cả. Đấy là bởi tấm lòng thương cảm của mọi người đối với tôi, dành cho tôi nên không ai trách tôi hát sai. Dù tôi hát sai lời nhiều…”, bà chia sẻ.

Nguyễn Hằng

Tag :hát sai lời , ca sĩ hát sai lời , phản ứng bất ngờ của Hồng Nhung khi hát sai lời , ồn ào Đức Tuấn hái sai lời