Hà Nội “dài cổ” đợi Bộ GTVT chốt ngày lăn bánh tàu Cát Linh – Hà Đông

0
73

Chiều ngày 19/3, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo TP Hà Nội tổ chức, lãnh đạo ngành giao thông TP Hà Nội đã cung cấp thông tin về quá trình chuẩn bị cho tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông sẽ vận hành khai thác thương mại trong tháng 4 tới.

Tuy nhiên, ông Vũ Hồng Trường – Tổng Giám đốc Metro Hà Nội – chỉ cho biết, dự kiến là cuối tháng 4 tuyến tàu điện trên cao đầu tiên của Hà Nội sẽ vận hành.

“Chúng tôi là bên nhận, lúc nào cũng sẵn sàng vận hành tuyến đường sắt. Nhưng bây giờ hỏi nhà vợ không cho nhận cô dâu thì cưới kiểu gì? Thế nên chúng tôi chưa bao giờ phát ngôn là ngày 1/4 tàu sẽ chở khách và chắc chắn là đầu tháng 4 chưa chở được”, ông Trường ví von.

Hà Nội “dài cổ” đợi Bộ GTVT chốt ngày lăn bánh tàu Cát Linh - Hà Đông - 1
Bộ GTVT dự kiến vận hành thương mại tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông trong tháng 4 tới. (Ảnh: Toàn Vũ)

Ông Trường hay, vào thứ 7 tuần trước (ngày 16/3), Bộ trưởng Bộ GTVT đã “vi hành” tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông và đưa ra mục tiêu phấn đấu “mỗi cơ quan làm việc 200% công suất” để đến cuối tháng 4 có thể thử nghiệm chở khách tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông.

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông (Hà Nội) có tổng chiều dài gần 13 km, gồm 12 nhà ga trên cao, bắt đầu được thực hiện từ tháng 10/2011, tổng mức đầu tư của dự án là hơn 868 triệu USD, tương đương với hơn 18.000 tỷ đồng.

Sau gần 10 năm triển khai, vào đầu tháng 4/2018, trong buổi làm việc với UBND TP Hà Nội, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu Ban Quản lý dự án Đường sắt và đơn vị liên quan phải hoàn thành tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông trong tháng 10 và tháng 12/2018 sẽ vận hành thương mại.

Đến giữa tháng 9/2018, Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông chính thức vận hành thử liên động toàn hệ thống, thời gian thử nghiệm từ 3 đến 6 tháng. Với vận tốc tối đa 65 km/h, vận tốc trung bình từ 30-35 km/h, các đoàn tàu sẽ chạy theo biểu đồ, đúng với quy trình của dự án.

Từ tháng 9/2018 đến nay, các đoàn tàu tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông vẫn “lầm lũi” chạy thử liên động. Công nhân vẫn đang hối hả hoàn thiện những công đoạn còn lại của tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông.

Như vậy, tuyến đường sắt có thời gian thi công kéo dài gần 1 thập kỷ vẫn chưa “chốt” được ngày vận hành thương mại với người dân Thủ đô.

Quang Phong

Tag :tuyến đường sắt cát linh , Cát Linh – Hà Đông , đường sắt trên cao