Dịch vụ chia sẻ nơi ở Airbnb nở rộ tại TP.HCM

0
1436

Bức tranh sáng cho startup ngoại

Sự phát triển của ngành du lịch và xu hướng thích trải nghiệm của giới trẻ đã thúc đẩy Airbnb nhanh chóng mở rộng. Mới xuất hiện trên thị trường trong 10 năm trở lại đây, nền tảng Airbnb đã ghi nhận 5 triệu lượt đăng ký cho thuê trên 191 quốc gia. Trong khi đó, 10 đơn vị quản lý khách sạn lớn nhất thế giới hiện chỉ đang quản lý xấp xỉ 6,1 triệu phòng.

Tại Việt Nam, Airbnb gia nhập từ năm 2015 với vài nghìn phòng cho thuê. Theo dữ liệu từ AirDNA (website theo dõi hiệu quả hoạt động của Airbnb) cho thấy tính tới tháng 8 năm 2018, Hà Nội và TP.HCM ghi nhận 21.994 phòng đăng ký cho thuê trên Airbnb.

Ngoài việc tạo nơi kết nối giữa người cho thuê và người cần thuê, mức phí của Airbnb còn thấp hơn đặt phòng khách sạn qua các kênh truyền thống. Hiện, ứng dụng này đang thu khoản phí 3% với chủ nhà và 6 – 12% với người thuê. Mặt khác, theo thực tế ghi nhận từ thị trường, tỷ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ ngắn ngày cao hơn đến 15% so với cho thuê dài hạn.

Với ưu điểm đó, Airbnb đang được nhiều nhà đầu tư hướng đến như một kênh đầu tư căn hộ cho thuê hiệu quả. Vì nhu cầu thuê căn hộ ngắn ngày hiện phổ biến khi du khách nước ngoài đến Việt Nam du lịch và công tác ngày càng đang tăng. Do đó, những dự án căn hộ liền kề sân bay được nhắm tới, đáp ứng cho đối tượng khách mục tiêu là khách du lịch, doanh nhân, chuyên gia nước ngoài, tiếp viên hàng không, phi công,…

Dịch vụ chia sẻ nơi ở Airbnb nở rộ tại TP.HCM - 1

Căn hộ liền kề sân bay đang được nhiều nhà đầu tư hướng đến cho mô hình Airbnb.

Hướng đi mới trong đầu tư căn hộ cho thuê

Anh Mạnh Hoài Nguyên (Quận Bình Thạnh, TP.HCM) vừa đầu tư 2 căn hộ ở Quận Tân Bình để đầu tư cho thuê. Với mục đích tham gia Airbnb, anh Nguyên lựa chọn dự án gần sân bay Tân Sơn Nhất. Anh cho rằng khu vực này rất phù hợp để phát triển dịch vụ cho thuê ngắn hạn vì nhiều khách nước ngoài kết hợp công tác và du lịch thích ở gần sân bay để tiết kiệm thời gian di chuyển, tránh kẹt xe. Hơn nữa, khu vực liền kề sân bay rất ít sản phẩm căn hộ, do đó khả năng khai thác “lấp đầy” căn hộ sẽ cao hơn, hạn chế sự cạnh tranh, anh Nguyên chia sẻ.

Cùng quan điểm với anh Nguyên, chị Mai Thanh (Quận Gò Vấp, TP.HCM), người cho thuê căn hộ trên Airbnb hơn 1 năm qua cho rằng: “Yếu tố dự án gần sân bay Tân Sơn Nhất còn giúp khách hàng dễ dàng sử dụng các tiện ích hạ tầng và xã hội của quận Tân Bình. Vì khác với một số địa phương, Tân Sơn Nhất tọa lạc ngay trong khu trung tâm năng động của TP.HCM nên rất thuận tiện”.

Còn theo anh Trần Trọng Nhân – Giám đốc dự án CENLAND, đơn vị phát triển kinh doanh một dự án liền kề sân bay là Cộng hòa Garden chia sẻ: “Đa số khách hàng chọn căn hộ Cộng Hòa Garden vì vị trí của dự án rất phù hợp đầu tư cho thuê. Cư dân Cộng Hòa Garden chỉ mất 5 – 10 phút đến nhà ga T3 – dự án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất. Vị trí lý tưởng này giúp Cộng Hòa Garden thu hút nhiều khách hàng đến với dự án trong thời gian qua”.

Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi, tận hưởng của khách thuê ngắn hạn, chủ nhà nên đầu tư về thiết kế, nội thất và không gian xanh để thu hút khách hàng. Điều này còn giúp chủ nhà cho thuê được giá cao hơn so với các căn hộ thông thường.

Tag :Airbnb , trải nghiệm , thị trường Việt