Quảng Ngãi: Chợ “tử thần” trên quốc lộ 1A

0
96

Trên địa bàn xã Tịnh Phong có 2 khu công nghiệp lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi với hàng ngàn lao động. Vào thời điểm công nhân tan ca, mật độ giao thông trên đoạn đường này tăng cao đột biến. Tuy nhiên, đây cũng chính là thời điểm các điểm chợ lấn chiếm hành lang an toàn của quốc lộ 1A hoạt động nhộn nhịp nhất.

Hình 1.JPG
Nhiều điểm chợ lấn chiếm hành lang an toàn giao thông tuyến quốc lộ 1A

Khoảng 17h hàng ngày, điểm chợ Bò (thôn Phong Niên Hạ, xã Tịnh Phong) tấp nập người mua bán. Phần lớn khách hàng của chợ Bò là công nhân khu công nghiệp VSIP và khu công nghiệp Tịnh Phong. Nhiều người vô tư mua bán, xe máy dựng tràn lan lấn chiếm cả 1 làn đường của quốc lộ 1A bất chấp dòng xe đang lao vun vút ngay bên cạnh.

Bà Nguyễn Thị Hương (thôn Phong Niên Hạ, xã Tịnh Phong) cho biết, tình trạng lấn chiếm lòng đường để mua bán diễn ra hàng ngày. Cả một đoạn đường dài bị chiếm dụng mua bán, đậu xe khiến quốc lộ 1A bị “bóp nghẹt”.

“Nhìn cảnh mua bán trên quốc lộ mà thấy sợ. Xe cộ lao đi vun vút nhưng mọi người vẫn vô tư mua bán, đậu xe dưới lòng đường. Tình trạng này mà không được xử lý triệt để thì nguy cơ xảy ra tai nạn là rất cao”, bà Hương nói và cho biết đã có nhiều vụ va quẹt xảy ra tại chợ Bò.

Hình 2.JPG
Người dân vô tư mua bán tại chợ Bò, xe máy đậu tràn lan lấn chiếm cả một làn đường

Theo bà Hương, chính quyền địa phương cũng ra quân xử lý việc mua bán trên quốc lộ 1A. Tuy nhiên, sau khi lực lượng chức năng rời đi là chợ lại nhộn nhịp bất chấp nguy hiểm.

Cách chợ Bò không xa, một điểm chợ tự phát khác với khoảng 10 gian hàng cũng hoạt động tấp nập ngay trên quốc lộ 1A.

Chị Thủy – một công nhân khu công nghiệp Tịnh Phong cho rằng, thời điểm tan ca đã quá muộn nên những công nhân như chị phải tranh thủ đi chợ về còn nấu bữa tối. Do đó, những điểm chợ bên đường quốc lộ 1A luôn là lựa chọn hàng đầu.

“Chợ này khá tiện lợi cho công nhân vì mua thức ăn rất nhanh, giá cả cũng vừa phải. Có điều không có nơi để xe nên phải để tạm trên đường. Thấy cũng nguy hiểm nhưng quen rồi, mua nhanh rồi đi thôi”, chị Thủy nói.

Hình 3.JPG
Việc mua bán lấn chiếm tuyến quốc lộ 1A tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông

Thông tin với PV Dân trí, ông Hà Hoàng Việt Phương – Phó trưởng ban Ban ATGT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, tình trạng họp chợ trên tuyến quốc lộ 1A có diễn ra ở một số nơi, đặc biệt là trên địa bàn xã Tịnh Phong đã gây mất an toàn giao thông.

Thời gian qua, Ban ATGT đã nhiều lần tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các huyện ra quân xử lý chợ tự phát trên quốc lộ 1A. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau đó tình trạng này lại tái diễn.

“Việc mua bán, đậu xe trên quốc lộ 1A là vô cùng nguy hiểm, rất dễ xảy ra tai nạn giao thông. Thời gian qua, các địa phương đã ra quân xử lý nhưng không giữ được, chỉ vài hôm là người dân lại họp chợ”, ông Phương nói.

Tiếp nhận phản ánh của PV, ông Hà Hoàng Việt Phương cho biết sẽ có văn bản tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Sơn Tịnh có biện pháp xử lý tình trạng mua bán trên quốc lộ 1A nhằm đảm bảo an toàn giao thông.

Quốc Triều

Tag :họp chợ trên quốc lộ , chợ tử thần , lấn chiếm lòng đường , mua bán trên vỉa hè , tai nạn giao thông