Phó Thủ tướng: “Thiệt hại do TNGT tại Việt Nam cao hơn nhiều nước”

0
3481

Vấn đề nói trên được Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh tại Lễ phát động chiến dịch An toàn Giao thông #3500 sinh mạng và công bố việc Việt Nam cam kết thực hiện các Mục tiêu giảm thiểu TNGT của Liên Hợp Quốc, do Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (ATGT) phối hợp với Liên đoàn Ô tô Quốc tế (FIA) phối hợp với tổ chức sáng nay (19/3), tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng: Thiệt hại do TNGT tại Việt Nam cao hơn nhiều nước - 1

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: “Thiệt hại do TNGT tại Việt Nam cao hơn nhiều nước”

Việt Nam vinh dự là đại diện của châu Á mở màn chiến dịch cam kết tự nguyện thực hiện các mục tiêu an toàn giao thông của Liên Hợp Quốc. Lãnh đạo Chính phủ đánh giá cao chiến dịch An toàn Giao thông #3500 sinh mạng mang tính toàn cầu này và khẳng định đây là một chương trình rất có ý nghĩa với Việt Nam, nơi vấn đề an toàn giao thông đang rất bức xúc và là thách thức lớn.

Theo Phó Thủ tướng, hàng năm TNGT, đặc biệt là TNGT đường bộ đã cướp đi sinh mạng của hàng ngàn con người, làm bị thương hàng chục ngàn người. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho thanh thiếu niên độ tuổi từ 15 đến 29 – những người trưởng thành trở thành lao động chính trong gia đình, tác động rất lớn về vật chất và tinh thần cho nhiều gia đình và cho toàn xã hội.

Phó Thủ tướng: Thiệt hại do TNGT tại Việt Nam cao hơn nhiều nước - 2

“An toàn Giao thông #3500 sinh mạng” là chiến dịch vận động an toàn đường bộ lớn nhất trong lịch sử, có quy mô toàn cầu

“Thiệt hại do TNGT gây ra tại Việt Nam còn cao so với nhiều nước trên thế giới, đòi hỏi chúng ta cần tiếp tục quyết tâm cao hơn, triển khai đồng bộ và mạnh mẽ các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong năm 2019 và cho những năm tới.” – Phó Thủ tướng cho hay.

Năm 2019, Chính phủ Việt Nam đã lựa chọn là năm an toàn giao thông với chủ đề: An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô xe máy. Mục tiêu đặt ra là giảm từ 5-10% cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết, số người bị thương, giảm thương vong do TNGT trong vận tải hành khách và người đi mô tô, xe máy.

Ông Jean Todt – Đặc phái viên Tổng thư ký Liên Hợp Quốc – cho biết, ra đời năm 2017, Chiến dịch #3500 sinh mạng được truyền tải như một lời nhắc nhở tới tất cả mọi người: Mỗi ngày trôi qua, trên thế giới có 3500 người thiệt mạng vì TNGT. Thông qua chiến dịch này, Liên Hợp Quốc nhằm đạt được mục tiêu giảm một nửa số ca tử vong vì TNGT mỗi ngày, từ nay cho đến năm 2020.

Phó Thủ tướng: Thiệt hại do TNGT tại Việt Nam cao hơn nhiều nước - 3

Năm 2019, Việt Nam đặt mục tiêu đặt ra là giảm từ 5-10% cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết, số người bị thương, giảm thương vong do TNGT. Sáng 19/3, hơn 3.000 học sinh, sinh viên đã tham gia Lễ phát động.

“Đây là chiến dịch vận động an toàn đường bộ lớn nhất trong lịch sử, có quy mô toàn cầu, nhằm nâng cao ý thức của người dân trên toàn thế giới về tầm quan trọng của an toàn giao thông đường bộ. Chiến dịch đã lan tỏa ra hơn 900 thành phố tại gần 80 quốc gia và bây giờ xuất hiện trên khắp đất nước Việt Nam.” – ông Jean Todt nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Thể – Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia – đã thay mặt Chính phủ Việt Nam trao cam kết của Việt Nam cho Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Jean Todt về an toàn giao thông để gửi đến cuộc họp của tổ chức này.

LIVES 3.jpg

Năm 2019, Việt Nam đặt mục tiêu đặt ra là giảm từ 5-10% cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết, số người bị thương, giảm thương vong do TNGT

Chính phủ Việt Nam cam kết 4 nội dung với Liên Hợp Quốc, gồm: Tăng tỉ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ em lên hơn 80% vào năm 2030; Thi hành các biện pháp nhằm đảm bảo chất lượng của mũ bảo hiểm và loại bỏ mũ bảo hiểm không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật trên thị trường; Cam kết thực hiện thành công kế hoạch ba năm của Chính phủ Việt Nam về An toàn đường bộ trong đó tích hợp các mục tiêu an toàn đường bộ toàn cầu của Liên Hợp Quốc; Việt Nam sẽ cử đại diện tham dự cuộc họp các Bộ trưởng tại Thụy Điển vào năm 2020.

Ông Greig Craft – Chủ tịch Quỹ Phòng chống thương vong châu Á (AIP) – cho rằng, những hệ lụy do các chấn thương não bộ gây ra cho trẻ em và gia đình vẫn đang là vấn đề quan ngại trên toàn thế giới. Những cam kết của Chính phủ Việt Nam sẽ là động lực cho các quốc gia khác trong lĩnh vực này.

Châu Như Quỳnh

Tag :TNGT , An toàn Giao thông #3500 sinh mạng , Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình , an toàn giao thông