NSND Quang Thọ: “Anh Doãn Tần sống rất chân chất, phồn hậu, giản dị…”

0
112

Đại tá quân đội, NSND Doãn Tần đã qua đời vào hồi 23h20 phút ngày 17/3/2019 tại Bệnh viện Quân y 108, hưởng thọ 73 tuổi, vì tuổi cao, sức yếu.

Dù biết “sinh lão bệnh tử” là quy luật của tạo hoá nhưng sự ra đi của giọng ca vàng một thời đã khiến nhiều nghệ sĩ lẫn khán giả yêu mến ông bàng hoàng, đau đớn.

Doan Tan.jpg

Sự ra đi của NSND Doãn Tần là một mất mát to lớn đối với gia đình, đồng nghiệp, khán giả mến mộ.

Theo chia sẻ của NSƯT Hồng Vy, con gái của NSND Doãn Tần, ông mắc bệnh Alzheimer sau một lần bị tai biến mạch máu não. 10 năm nay, ông sống với trạng thái lúc nhớ lúc quên. Nhiề lúc ông không thể nhận ra người thân, bạn bè, đồng nghiệp… nhưng khi mở nhạc lên ông vẫn có thể hát theo hoặc lắc lưu theo điệu nhạc.

NSND Quang Thọ chia sẻ, ông cùng với NSND Doãn Tần, NSƯT Quang Huy, NSƯT Minh Đức… từng học chung với nhau ở trường âm nhạc Việt Nam từ những năm của thập niên 70.

Thời điểm đó, dù vẫn đang học nhưng các nghệ sĩ đã đi biểu diễn âm nhạc cùng nhau ở nhiều nơi, có với nhau rất nhiều kỷ niệm. Khi tốt nghiệp trường nhạc, nghệ sĩ Doãn Tần về đầu quân cho Đoàn Ca múa nhạc Quân đội. Thỉnh thoảng, các nghệ sĩ lại đi hát chung với nhau trong một số chương trình về người lính, về cách mạng.

“Cách đây 11 năm, tôi đứng ra thành lập nhóm “Ngũ lão” gồm 5 ca sĩ ở tuổi 60 trở lên như: Quang Thọ, Quang Huy, Dương Minh Đức, Hoàng Chè, Doãn Tần. Chúng tôi đi hát với nhau suốt cho đến khi anh Doãn Tần bị bệnh không thể đi hát được nữa.

Anh Doãn Tần là người thiên về hát nhạc truyền thống cách mạng, nhất là các ca khúc về người lính bởi bản thân anh ấy là một người nghệ sĩ của quân đội. Anh Doãn Tần có một chất giọng nam cao rất đặc biệt, chuyên hát những bài hát cao vút và hoành tráng.

Một điều đặc biệt nữa là vì sinh ra trong một gia đình thuần nông ở Thái Bình nên anh Doãn Tần sống rất chân chất, phồn hậu, giản dị… Từ thời còn là sinh viên của trường nhạc, anh Doãn Tần đã sống như vậy rồi, sau này trở thành nghệ sĩ nổi tiếng cũng vậy. Với ai anh ấy cũng vui vẻ, hoà đồng, chân thành, không trịch thượng với ai bao giờ.

Cách đây không lâu, khi anh ấy bị bệnh Alzheimer, không thể đi hát được nữa, thỉnh thoảng chúng tôi vẫn xuống thăm. Anh ấy không nhận ra ai nhưng khi mở nhạc hoặc nghe mọi người hát thì anh ấy lại nhớ. Sự ra đi của anh Doãn Tần là một sự mất mát của những nghệ sĩ thế hệ chúng tôi”, NSND Quang Thọ tâm sự.

hoang_che.jpg

Các thành viên trong nhóm “Ngũ lão” ngày nào giờ chỉ còn lại 3 người.

NSƯT Dương Minh Đức kể rằng, thời còn theo học trong trường nhạc Việt Nam, ông cùng nghệ sĩ Doãn Tần, Quang Thọ, Quang Huy… được một chuyên gia âm nhạc người Nga giảng dạy. Tuy nhiên, do là người vào sau nên ông không có nhiều dịp được đi biểu diễn chung với “đàn anh”. Sau này, khi thành lập nhóm “Ngũ lão” thì anh em đi biểu diễn với nhau khá nhiều, thỉnh thoảng lại mời nhau đến nhà chơi, đàn hát và ăn uống.

Trong mắt NSƯT Minh Đức, NSND Doãn Tần là một người có chất giọng trời phú rất đặc biệt. Những khi ông thể hiện các ca khúc cách mạng và trữ tình thì không lẫn được với ai.

“Anh Doãn Tần là người hiền lành nên trong biểu diễn cũng rất hiền lành. Anh ấy phần nhiều thể hiện những ca khúc tông cao và trữ tình với một chất giọng đặc biệt, không phải ai cũng có chất giọng đó. Trong cuộc sống, anh Doãn Tần là người rất tốt tính, hiền lành, bao dung…

Chưa bao giờ thấy anh ấy ghanh tỵ hay đố kỵ với ai. Tiếc là anh ấy bị bệnh sớm quá nên ở tuổi xế chiều chúng tôi không có nhiều cơ hội hoạt động âm nhạc với nhau. Vậy là nhóm “Ngũ lão” bây giờ chỉ còn 3 người, nghĩ cũng thấy xót xa dù vẫn biết quy luật đó rồi ai cũng phải đi qua cả”, NSƯT Dương Minh Đức ngậm ngùi nói.

NSND Doãn Tần với ca khúc để đời “Đường chúng ta đi”

Ca sĩ Minh Thu chia sẻ, chị với ca sĩ Hồng Vy – con gái nuôi của NSND Doãn Tần là bạn bè từ hồi còn học cấp II cho đến khi học Đại học Văn hoá – Nghệ thuật Quân đội. Nhờ cơ duyên đó mà chị có nhiều cơ hội gặp gỡ và tiếp xúc với NSND Doãn Tần.

“Nhắc đến NSND Doãn Tần là cả một câu chuyện nhức nhối. Ông với nghệ sĩ Minh Hồng kết hôn với nhau nhưng lại không có con. Sau này, ông bà quyết định vào Tây Nguyên đưa Hồng Vy – con gái của em vợ về làm con nuôi.

Những lần tiếp xúc với ông, tôi thấy ông là một người hiền lành, chất phác, tình cảm… và rất đàn ông. Có lần tôi đến nhà Hồng Vy chơi thì nghe ông cất giọng hát một ca khúc rất thời thượng. Tôi ngỡ ngàng hỏi Hồng Vy là sao ông lại biết những ca khúc này vì vốn dĩ trước nay ông toàn hát ca khúc cách mạng, người lính.

Thời kỳ ông bị Alzheimer, dù trí nhớ không được tốt nhưng ông vẫn rất phong độ và sống rất vui vẻ. Vợ con chăm sóc ông rất tận tình và chu đáo”, ca sĩ Minh Thu kể.

Ca sĩ Trọng Tấn chia sẻ, anh rất trân trọng NSND Doãn Tần bởi đó là một nghệ sĩ tài năng và có nhiều cống hiến cho âm nhạc.

“Chú Tần sở hữu giọng hát tennor cao, giọng hát trong sáng không ai có. Chú cũng là bậc thầy, cha chú, rất quý mến những lứa nghệ sĩ con cháu như: Đăng Dương, Trọng Tấn, Việt Hoàn, Anh Thơ, Lan Anh…

Tôi cảm thấy tiếc khi hay tin chú đã ra đi. Tôi cũng cảm thấy buồn khi nhìn lại năm 2018 và giờ là 2019, đã có rất nhiều nghệ sĩ tài năng ra đi, đó là sự mất mát không hề nhỏ cho nền nghệ thuật âm nhạc Việt Nam”, ca sỹ Trọng Tấn nói.

Nghe NSND Doãn Tần hát “Anh lính tình nguyện và điệu múa Apsara”

NSND Doãn Tần tên khai sinh là Phan Doãn Tần, sinh năm 1947 ở Thái Bình. Sau khi học hết cấp hai, ông tham gia phong trào văn nghệ ở Liên đoàn Mỏ – Địa chất 9, tỉnh Quảng Ninh. Năm 1969, ông đỗ vào Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam).

Một số ca khúc khác gắn với tên tuổi ông là Đất nước trọn niềm vui, Đường chúng ta đi, Cùng anh tiến quân trên đường dài, Chim yến bay, Dáng đứng Việt Nam… Ông hát chủ yếu về các bài hát dành cho cho người lính và hiện nay những bản thu thanh còn được lưu trên Đài Tiếng nói Việt Nam.

Sự ra đi của NSND Doãn Tần là mất mát không thể bù đắp nổi với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, khán giả và nền âm nhạc cách mạng Việt Nam. Lễ viếng NSND Doãn Tần sẽ diễn ra vào hồi 9h30 ngày 20/3/2019 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5 Trần Thành Tông, Hà Nội). Lễ truy điệu và đưa tang vào hồi 11h cùng ngày. Lễ hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn vũ (Văn Điển, Thanh Trì, TP. Hà Nội).

Hà Tùng Long

Tag :NSND Doãn Tần , NSND Quang Thọ , Nhóm Ngũ lão , NSƯT Dương Minh Đức