Cảnh sát gài bẫy để kẻ trộm đánh cắp phải… tranh rởm

0
1395
3.jpg

Bức tranh suýt nữa đã bị đánh cắp

Cảnh sát ở khu đô thị Castelnuovo Magra (Ý) đã sớm có được thông tin về kế hoạch đánh cắp tranh quý tại một nhà thờ ở địa phương. Tác phẩm bị đặt vào tầm ngắm của băng trộm là một bức tranh được vẽ hồi thế kỷ 17 bởi họa sĩ người Hà Lan Pieter Bruegel.

Khi biết về kế hoạch, cảnh sát không chỉ thay tranh thật bằng tranh giả, mà còn bố trí lắp đặt các camera tại nhà thờ Santa Maria Maddalena để ghi lại được hình ảnh của những tên trộm.

Bức tranh thật có giá trị vào khoảng 3 triệu euro (gần 80 tỷ đồng). Vụ đột nhập đánh cắp tranh đã xảy ra vào trưa thứ 4 tuần này. Thoạt tiên, khi sự việc vừa xảy ra, ông thị trưởng Daniele Montebello đã được phía cảnh sát yêu cầu không chia sẻ nội tình sự việc ngay lập tức.

Vì vậy, ban đầu, ông Montebello đã trả lời phỏng vấn của phóng viên rằng: “Bức tranh là một tác phẩm nghệ thuật có giá trị không thể đong đếm được và vụ đánh cắp tranh này là một cú sốc lớn đối với người dân địa phương”.

4.jpg

Nhà thờ Santa Maria Maddalena

Đến khi phía cảnh sát đồng ý để sự thật được nói ra, ông thị trưởng mới tiết lộ rằng bức tranh thật đã được thay thế bằng tranh giả từ hơn một tháng trước đó, do phía cảnh sát có được thông tin mật báo:

“Chúng tôi đã được biết về kế hoạch đánh cắp tranh nên cảnh sát đã có một kế hoạch hoàn hảo để bảo vệ an toàn cho tác phẩm và lắp đặt nhiều camera để tăng khả năng truy bắt tội phạm về sau”.

Kế hoạch này đã được thực hiện với sự hợp tác của những người làm việc và sinh sống trong nhà thờ, dù họ biết nội tình sự việc nhưng đã tuyệt đối giữ bí mật.

Bức tranh vừa thoát khỏi phi vụ đánh cắp vốn được trao tặng cho nhà thờ bởi một gia đình giàu có hồi thế kỷ 19. Cách đây 40 năm, tranh đã từng một lần bị đánh cắp nhưng sau đó nhà chức trách đã tìm thấy lại tại ngôi nhà của kẻ trộm tranh.

Bích Ngọc

Theo Daily Mail

Tag :tranh giả , đánh cắp , nhà thờ , Cảnh sát