Ảnh cưới chưa hề công bố của NSƯT Chiều Xuân hồi thập niên 80

0
634

Những bức ảnh đen trắng nhuốm màu kỷ niệm về ngày trọng đại nhất cuộc đời đã khiến Chiều Xuân rưng rưng vì xúc động.

“Một ngày kỷ niệm cho ngày cưới của chúng tớ thật vui với biết bao lời chúc mừng và ăm ắp kỷ niệm, lại có cả những cuộc gặp mặt bạn bè thân thiết, có cả nến cả hoa cả rượu, có cả quà là một bịch gạo thơm tho con gái tặng, có thơ chồng gửi trong ngày khi đang phải đi dạy học ở xa.

Chieu Xuan 15.jpg
Chieu Xuan 13.jpg

Chị gái Nguyễn Thị Lý là người trang điểm và làm tóc cho Chiều Xuân trong ngày cưới. Chị cuốn tóc của cô dâu hai bên kiểu sợi mỳ, tết rồi cài hoa như các bộ phim thời đó.

Lòng ấm áp khi nhớ về thời quá khứ thân thương, ấm áp và được mọi người yêu mến. Nếu có những kiếp sau này này nữa em vẫn muốn là vợ của anh. Nhớ bố, nhớ mẹ và tất cả người thân trong gia đình”, NSƯT Chiều Xuân chia sẻ.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân với nghệ sĩ Chiều Xuân tổ chức đám cưới vào ngày 15/3/1987 tại Hà Nội. Thời đó, dù mọi thứ vẫn còn khó khăn nhưng cả hai đã có một ngày vui thật ấm áp và hạnh phúc với sự chúc phúc của người thân, bạn bè…

Chieu Xuan 10.jpg

Váy cưới của cô dâu thuê ở tiệm váy cưới nổi tiếng nhất Hà Nội thời bấy giờ.

Theo nghệ sĩ Chiều Xuân, trong những năm cuối của thập niên 80, mọi người vẫn sử dụng tem phiếu để mua hàng. Vì thế, bất kỳ ai muốn tổ chức đám cưới đều phải lên kế hoạch từ rất sớm.

Trước đám cưới một tuần, gia đình hai bên ngồi với nhau để bàn về kế hoạch tổ chức và lên danh sách khách mời. Vì thời đó, bố của chú rể Đỗ Hồng Quân là nhạc sĩ nổi tiếng Đỗ Nhuận, còn bố của cô dâu là đạo diễn nổi tiếng Nguyễn Đức Đọc nên lượng khách mời hai bên rất đông, đa phần là giới văn nghệ sĩ.

Chieu Xuan 6.jpeg

Ngày chú rể qua xin dâu ở phố Thuỵ Khê, trẻ em trong phố níu áo cô dâu không muốn cho về nhà chồng.

Để chuẩn bị cỗ bàn, hàng chục người phải dậy từ 3-4h giờ sáng, cùng chung tay góp sức để chế biến, nấu nướng và bày biện. Buổi sáng là cỗ cưới ở nhà cô dâu, buổi chiều là cỗ cưới nhà trai.

Lễ rước dâu của chàng nhạc sĩ 31 tuổi và cô diễn viên 20 tuổi khi ấy đã làm náo động cả một khu phố. Váy cưới của cô dâu thuê từ cửa hiệu của nhà diễn viên Mai Châu (cửa hiệu váy cưới nổi tiếng nhất Hà Nội ngày ấy), hoa cưới được đặt từ một tiệm hoa lâu đời ở phố Cửa Nam.

Chị gái lớn của nữ nghệ sĩ là người đã trực tiếp trang điểm cho em gái mình. Ngày nhà trai đón dâu, nhiều đứa trẻ trong phố Thụy Khuê đã tới níu váy của Chiều Xuân, chặn đường không cho về nhà chồng vì chị kết hôn khi còn quá trẻ.

Chieu Xuan 03.jpg
Chieu Xuan 7.jpg

Đám cưới có đông đủ bố mẹ hai bên và bạn bè thân thiết.

“Nhìn lại hình ảnh bố mẹ và gia đình trong ngày cưới thời bao cấp nghèo khó thấy nghẹn ngào lắm lắm. Trong những bức ảnh này có chị Lý là chị cả của tôi đang trang điểm cho cô dâu là tôi, có bố mẹ tôi gầy gò vì phải vất vả nuôi đàn con ăn học, có các cô chú nghệ sĩ Nhà hát Kịch Trung ương là nhà hát của bố tôi và sau này cũng là nhà hát của tôi.

Có ảnh tôi với cậu Bảo, cậu Út trong nhà, có bạn Oanh bạn, bạn Trà cùng lớp diễn viên điện ảnh và rất nhiều các cô chú khác nữa. Loáng một cái, thời gian đã chạy xa tít tắp đến tận nơi nào”, NSƯT Chiều Xuân xúc động nói.

Chieu Xuan 9.jpg
Chieu Xuan 11.jpg
Chieu Xuan 16.jpg

Người thân và bạn bè có mặt từ rất sớm ở nhà cô dâu để tiễn cô về nhà chồng.

Nghệ sĩ Chiều Xuân kể, chị gặp nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân lần đầu khi tới mừng tân gia nhà của nghệ sĩ Giang “còi” vào năm 1986. Nhìn hình ảnh chàng thư sinh có đôi tai đỏ hồng, lan da trắng nõn… đi trên cầu thang của ngôi nhà cổ, chị đã thầm cảm mến ngay ở giây phút đầu. Chị nhận thấy một sự ấm áp, gần gũi ở con người ấy. Và tình yêu cứ đến tự nhiên như thể duyên số đã sắp đặt tự thuở nào.

Sau 32 năm, cặp đôi nghệ sĩ luôn biết cách giữ lửa hôn nhân và hạnh phúc bên hai cô con gái là Hồng Mi, Hồng Khanh. Vừa qua, tổ ấm của nghệ sĩ có thêm thành viên là hai cháu ngoại Ki và Sora – con trai của Hồng Mi.

Chieu Xuan 1.jpg

Mẹ của nghệ sĩ Chiều Xuân (áo trắng) và người thân trong ngày vui của con gái.

Chieu Xuan 12.jpg
Chieu Xuan 3.jpg

Vì hồi đó, bố của nghệ sĩ Chiều Xuân là đạo diễn Nguyễn Đức Đọc đang công tác ở Nhà hát Kịch Trung ương nên bạn bè rất đông.

Chieu Xuan 8.jpg
Chieu Xuan 2.jpg

Trước ngày đám cưới, Chiều Xuân diện áo dài thêu đón khách.

Hà Tùng Long

Ảnh: NVCC

Tag :Chiều Xuân , Đám cưới Chiều Xuân , nghệ sĩ Chiều Xuân , nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân