23-03-2019
Trang chủ / Thời sự / Thế giới / New Zealand xác nhận 40 người chết trong hai vụ xả súng ở nhà thờ Hồi giáo

New Zealand xác nhận 40 người chết trong hai vụ xả súng ở nhà thờ Hồi giáo

Hiện trường vụ xả súng ở thành phố Christchurch, New Zealand hôm nay. Ảnh: AFP.

Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ xả súng tại một nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch, New Zealand hôm nay. Ảnh: AFP.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết 40 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương nặng trong hai vụ xả súng tại hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch hôm nay, Reuters đưa tin.

“Hiện nay chỉ có thể mô tả hành động này là một cuộc tấn công khủng bố. Dựa trên những gì chúng tôi biết, cuộc tấn công dường như được lên kế hoạch kỹ lưỡng. Cảnh sát phát hiện hai thiết bị nổ được gắn vào những chiếc xe khả nghi và đã gỡ bỏ chúng”, bà nói tại cuộc họp báo.

Bà Ardern nói thêm rằng New Zealand đã được đặt trong mức độ báo động an ninh cao nhất, đồng thời xác nhận 4 nghi phạm đã bị bắt sau vụ tấn công, trong đó có một công dân Australia. Bà cho hay những người này có quan điểm cực đoan nhưng không nằm trong danh sách theo dõi của cảnh sát.

Thủ tướng Ardern khẳng định cơ quan an ninh và tình báo nước này sẽ cần phải xem xét lại việc giám sát những phần tử có quan điểm cực đoan. “Tôi cho rằng chúng tôi sẽ phải cảnh giác trước tư tưởng cực đoan và các hành động bạo lực”, bà nhấn mạnh.

4 nghi phạm bị cảnh sát bắt sau khi xả súng bừa bãi vào đám đông tại hai nhà thờ Hồi giáo ở quận Hagley Park và vùng ngoại ô Linwood, thành phố Christchurch trên Đảo Nam ở New Zealand. Thủ tướng Ardern gọi đây là một trong ngày đen tối nhất của New Zealand, quốc gia nổi tiếng vì sự thanh bình.

Xem thêm »

Nam Phú Quốc – từ đảo ngọc hoang sơ đến ‘thiên đường’ nghỉ dưỡng

Xem bài gốc