Làm thế nào để Hà Nội trở thành Thủ đô thông minh song song bảo tồn các di sản?

0
1217

Hôm nay (13/3), Đại sứ quán Italia tại Hà Nội đã tiến hành họp báo giới thiệu về “Ngày thiết kế Italia” lần thứ ba (2019).

Đại sứ Italia tại Việt Nam – ông Antonion Alessandro cho biết, Đại sứ quán Italia tại Hà Nội và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, SCE Project Asia và Đại học IUAV của Venice sẽ tổ chức buổi hội thảo tại Hà Nội vào 20 và 21 tháng 3 năm 2019, trong khuôn khổ “Ngày Thiết kế Italia” lần thứ ba trên toàn thế giới với chủ đề “Các thành phố của tương lai và bảo tồn di sản”.

hop bao1.JPG

Đại sứ Italia tại Việt Nam – ông Antonion Alessandro chia sẻ về “Ngày thiết kế Italia” lần thứ ba.

Cụ thể, vào ngày 20/3, kỷ niệm “Ngày Thiết kế Italia, một buổi hội thảo mở với công chúng và hơn 300 khách mời sẽ được tổ chức tại Hoàng Thành Thăng Long.

Vào ngày 21/3, Hội nghị chuyên đề giữa các công ty và các nhà đầu tư sẽ thảo luận xung quanh vấn đề “lợi ích kinh tế” từ việc bảo tồn và tái sử dụng các di tích lịch sử. Sự kiện sẽ diễn ra tại khách sạn Sofitel Legend Metropole tại Hà Nội, một trong những điển hình thành công tiêu biểu về việc tái sử dụng kiến trúc lịch sử tại Việt Nam.

Hà Nội, cũng như rất nhiều thực trạng của các thành phố khác của Châu Á, ngày một đối mặt với những thách thức trong việc kết hợp sự phát triển của đô thị với việc giữ gìn bản sắc văn hóa.

hop bao3.JPG

Theo thông tin từ Ban tổ chức, di sản văn hóa sẽ là chủ đề chính được đề cập trong bài tham luận của các đơn vị trong và ngoài nước.

Trong những năm gần đây, nhờ vào sự phát triển của tiến trình quốc tế hóa, chủ đề di sản văn hóa sẽ là chủ đề chính được đề cập trong bài tham luận của các đơn vị trong và ngoài nước.

Các chuyên gia sẽ đưa ra một cách tiếp cận mới cho sự phát triển “thông minh” của Thủ đô Hà Nội. Đại sứ Antonion Alessandro thông tin, sự kiện đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình và hợp tác của ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch thành phố Hà Nội.

Có thể nói, Việt Nam và Italia có những tương đồng trong thiết kế. Nhiều kiến trúc sư Việt Nam học tập ở Italia và đã về Việt Nam làm việc. “Ngày thiết kế Italia” sẽ mang lại những cơ hội giao lưu, học hỏi nghề nghiệp, đặc biệt là những chia sẻ kinh nghiệm và ý tưởng giữa đội ngũ kiến trúc sư hai nước, tạo ảnh hưởng tích cực tới sự giao thoa các nền văn hóa.

hoang thanh thang long .jpg

Vào ngày 20/3, kỷ niệm “Ngày Thiết kế Italia, một buổi hội thảo mở với công chúng và hơn 300 khách mời sẽ được tổ chức tại Hoàng Thành Thăng Long. (Ảnh: Toàn Vũ).

Kiến trúc sư Michele De Lucchi đã trở thành Đại sứ thiết kế Italia tại Việt Nam năm 2019. Kiến trúc sư Michele De Lucchi sinh năm 1951 tại Ferrara và tốt nghiệp ngành kiến trúc tại Florence. Ông là một kiến trúc sư nổi tiếng tại Italia. De Lucchi đã thiết kế đèn và đồ nội thất cho các công ty nổi tiếng nhất của Italia và châu Âu, như Artemide, Olivetti, Alias, Unifor, Hermès, Alessi.

Michele De Lucchi hiện đang thiết kế các khu nghỉ dưỡng sang trọng ở nhiều nơi trên thế giới như: Georgia, Trung Quốc, Nhật Bản và Italia.

Kiến trúc sư Michele De Lucchi cùng đại diện các tổ chức, trường Đại học, doanh nghiệp quốc tế (của Việt Nam và Italia) sẽ cùng tham luận tại sự kiện này. Mục đích của hội thảo nhằm đóng góp cho các cuộc tranh luận giữa các công ty tổ chức hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau và công chúng nói chung về sự cần thiết để phát triển Hà Nội trở thành “một thành phố thông minh” cùng với những di sản kiến trúc rộng lớn, các công trình văn hóa lịch sử vô giá, trong đó tính tới sự phát triển bền vững của ngành du lịch.

Sự kiện tại Hà Nội là một phần của một chương trình tổng thể, liên quan tới các thành phố quan trọng nhất của Đông Nam Á. Trước đó, cuộc gặp gỡ đầu tiên đã được tổ chức tại Myanmar, vào tháng 9/2018 nhờ vào sự hợp tác giữa Đại sứ quán Italia tại Yangon và trường Đại học IUAV của Venice và nhà sáng lập dự án “Bảo tồn Di sản” tại Châu Á, KTS. Tổng Giám đốc của SCE Project Asia, ông Luigi Campanale.

Khi đó, phát biểu của ông Campanle trên MITV – Kênh quốc tế của Đài truyền hình Myanmar đã gây chú ý khi ông cho rằng: “Cách tiếp cận tốt nhất bao gồm việc giữ gìn bản sắc và nguồn gốc của các công trình lịch sử thông qua việc tái sử dụng và điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu hiện đại”.

Bên cạnh sự kiện chính diễn ra vào ngày 20/3, chuỗi sự kiện sẽ được mở đầu bởi các sự kiện bắt đầu từ ngày 11/3 tại trường Đại học Kiến trúc Hà Nội phối hợp với Đại học Xây Dựng và Đại học Phương Đông, với các thảo luận xung quanh chủ đề bảo tồn các thiết kế của thành phố, tổ chức bởi trường Đại học IUAV Venince với sự hỗ trợ của SCE project Asia.

Các buổi hướng dẫn này sẽ tập trung vào các chia sẻ đối với cảnh quan và tương lai của phố cổ Hà Nội, thông qua các phân tích về một trong những địa điểm nổi tiếng nhất của Hà Nội: Hồ Hoàn Kiếm.

Lễ khai mạc tuần workshop sẽ được tổ chức tại trường Đại học Xây Dựng vào ngày 11/3, tiếp theo đó các chuỗi các buổi thỉnh giảng trong 5 ngày sẽ được diễn ra tại khuôn viên trường Đại học Kiến trúc. Các dự án tiêu biểu nhất của sinh viên sau tuần workshop sẽ được trưng bày tại Hoàng Thành Thăng Long vào ngày 20 tháng 3 với lễ trao giải bởi Kiến trúc sư Michele De Lucchi.

Phương Nhung

Tag :hà nội , Ngày thiết kế Italia , Thủ đô thông minh , bảo tồn văn hoá , bảo tồn kiến trúc Hà Nội