Độc lạ màn trình diễn đúc cồng chiêng Êđê

0
78

Theo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Đắk Lắk, Cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là “Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”. Công tác bảo tồn và phát huy giá trị Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên ở Đắk Lắk trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả nhất định, góp phần bảo tồn các giá trị đích thực của di sản cồng chiêng.

Độc lạ màn trình diễn đúc cồng chiêng Êđê - 1
Chồng chiêng không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tâm linh của người Êđê

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, việc bảo tồn và phát huy di sản văn hóa cồng chiêng ở tỉnh Đắk Lắk còn gặp khó khăn, thách thức, chịu sự tác động về nhiều mặt, bởi lối sống hiện đại và các yếu tố khác đan xen, đã làm thay đổi nhiều giá trị truyền thống.

Độc lạ màn trình diễn đúc cồng chiêng Êđê - 2
Các nghệ nhân thực hiện việc đốt đồng cho chảy để tái hiện việc thực hiện quy trình làm nên chiếc cồng chiêng

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Đặng Gia Duẩn – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk cho biết, hiện nay, các tỉnh Tây Nguyên nói chung, tỉnh Đắk Lắk nói riêng chưa có nghệ nhân nào biết đúc chiêng và chưa có hộ gia đình, doanh nghiệp nào đứng ra mở cơ sở nghề, truyền nghề đúc chiêng. Việc bảo vệ cồng chiêng, không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đang đứng trước những nguy cơ, thách thức lớn.

Độc lạ màn trình diễn đúc cồng chiêng Êđê - 3
Các nghệ nhân thực hiện việc bó khuôn trước khi đổ đồng

Lễ trình diễn đúc cồng chiêng của người Ê Đê nhằm tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá đến nhân dân, bạn bè, du khách trong nước và quốc tế về Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, về nguồn gốc, giá trị, ý nghĩa lịch sử ra đời của những bộ chiêng quý, đã trở thành di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Độc lạ màn trình diễn đúc cồng chiêng Êđê - 4
Đồng sau khi nấu chảy ở nhiệt độ trên 1000 độ sẽ được đổ vào khuôn

Đây cũng là dịp giới thiệu đến nhân dân, du khách về nghề đúc chiêng truyền thống do các nghệ nhân đến từ làng đúc đồng Phước Kiều, tỉnh Quảng Nam trình diễn.

Độc lạ màn trình diễn đúc cồng chiêng Êđê - 5
Chiếc chiêng thành phẩm sau khi chờ nguội, tháo khuôn ra
Độc lạ màn trình diễn đúc cồng chiêng Êđê - 6

Sau đó chiêng sẽ được thực hiện gia công thô

Độc lạ màn trình diễn đúc cồng chiêng Êđê - 7
Nghệ nhân tiến hành so âm cho từng đơn vị chiêng
Độc lạ màn trình diễn đúc cồng chiêng Êđê - 8

Nghệ nhân làng đúc Phước Kiều tiến hành thẩm âm cho từng chiếc chiêng xem đã đạt chuẩn

Theo Nghệ nhân ưu tú Dương Ngọc Tiển, làng đúc đồng Phước Kiều, tỉnh Quảng Nam, để đúc được cồng chiêng thường có 10 bước cơ bản. Hiện nay, làng nghề chỉ còn 3 nghệ nhân biết đúc cồng chiêng Tây Nguyên và cả 3 nghệ nhân đã trên 60 tuổi. Đây cũng là nỗi trăn trở của những nghệ nhân làng nghề về lưu giữ, phát huy nghề truyền thống đã có từ lâu đời.

Độc lạ màn trình diễn đúc cồng chiêng Êđê - 9
Độc lạ màn trình diễn đúc cồng chiêng Êđê - 10
Một số chiếc cồng với nhiều hoa văn của các nghệ nhân làng nghề đúc Phước Kiều làm nên

Làng đúc đồng Phước Kiều có từ đầu thứ kỷ 17 và đã phát triển trên 400 năm qua. Làng nghề đã cung cấp hơn 4.000 bộ chiêng các loại cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên như Ê Đê, Ba Na, Jrai, Xê Đăng, M’nông, Mạ, Chu Ru… góp phần tích cực trong việc bảo tồn và phát huy di sản “Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên”.

Thúy Diễm

Tag :gian văn hóa cồng chiêng tây nguyên , làng đúc đồng Phước Kiều , cồng chiêng