Trước “giờ G”, nghe hai nhóm nhạc huyền thoại Boney M và Joy… tâm tình

0
47

Các thành viên nhóm Joy “mê” cà phê đen Hà Nội

Trước khi tới Hà Nội, các anh biết gì về thành phố này?

Chúng tôi từng đi lưu diễn ở rất nhiều nơi tại Châu Á hồi thập niên 1980, nhưng không ngờ ở Việt Nam giai đoạn ấy, chúng tôi cũng có nhiều khán giả yêu mến. Trước khi tới đây, chúng tôi chỉ biết rằng Hà Nội là một thành phố 8 triệu dân, bằng với số dân của cả nước Áo – quê hương chúng tôi. Chúng tôi cũng được biết khán giả Việt Nam rất cuồng nhiệt nên đang rất chờ đợi đêm diễn tối 8/3 cùng biểu diễn với nhóm Boney M.

DSC09771.JPG

Hai nhóm nhạc huyền thoại Joy và Boney M cùng chụp hình với các cộng sự thực hiện đêm nhạc tại Việt Nam

Vừa tới Hà Nội, các anh đã kịp đi thăm thú khu vực Mỹ Đình – nơi diễn ra đêm nhạc. Ấn tượng của các anh thế nào?

Cà phê quá ngon. Chúng tôi đã đi dạo và tới một quán cà phê. Chúng tôi chưa bao giờ được uống một loại cà phê đen nào đậm đà và ngon đến vậy. Có điều là ở đây, người ta còn uống cà phê cùng đá. Ở nơi tôi sống thì mọi người chỉ uống cà phê nóng. Nên khi người bán hàng hỏi chúng tôi dùng cà phê đá hay nóng thì chúng tôi rất bất ngờ. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn quyết định dùng cà phê nóng thân quen.

Ẩm thực địa phương thì sao?

Chúng tôi đã ăn một món có bún, rau và thịt vịt. Thật tuyệt vời! Thành viên Andreas Schweitzer thích ăn cay nên đã bỏ vào rất nhiều tương ớt và ớt tươi. Nhóm Joy khi đi lưu diễn luôn muốn thưởng thức ẩm thực địa phương. Nghỉ ngơi một chút, rồi chúng tôi sẽ đi vào trung tâm Hà Nội để tiếp tục khám phá ẩm thực nơi đây, đặc biệt là bia. Chúng tôi cũng đang rất muốn thử món nem.

LXD00121.JPG

Nhóm Joy

Tên ban nhạc, “Joy” (niềm vui), xuất phát từ đâu?

Thành viên Andreas Schweitzer là người nghĩ ra cái tên này. Nó đơn giản là có ba chữ cái, giống như ba thành viên, dễ nhớ và mang cảm giác vui vẻ, hạnh phúc, rộn ràng, y như phong cách âm nhạc của chúng tôi.

Các anh sẽ dành tặng món quà gì đặc biệt cho khán giả Hà Nội trong đêm diễn?

Vì đêm nhạc diễn ra vào ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, chúng tôi sẽ có bài hát “Vietnamese Girl” dành tặng cho toàn bộ khán giả nữ. Hà Nội cũng gợi cảm hứng rất nhiều, biết đâu sau show diễn, khi trở về, chúng tôi có thể sáng tác một bài “Lost in Hanoi” (Lạc lối ở Hà Nội) chăng?! (cười lớn)

JOY – VIETNAMESE GIRLS

Liz Mitchell: “Nếu khán giả trẻ không nghe Boney M, thì sao tôi có thể đi lưu diễn?!”

Ký ức của chị về lần biểu diễn trước tại Hà Nội cách đây hai năm thế nào?

Tôi chỉ có thể nói một từ: “Tuyệt vời!”. Mọi thứ hôm ấy diễn ra thật hoàn hảo. Khán giả nhiệt tình nhảy cùng tôi, không khí náo nhiệt như những năm 1970.

Lý do gì khiến chị trở lại Việt Nam biểu diễn chỉ sau hai năm?

Chúng tôi được mời quay trở lại biểu diễn ngay sau năm 2016. Điều đó khiến tôi rất hạnh phúc vì nếu Boney M không còn sức hút thì không bao giờ họ mời nhanh đến vậy. Điều đó có nghĩa khán giả Việt vẫn yêu quý Boney M, vẫn yêu thích các ca khúc Disco của nhóm. Tôi rất nóng lòng được gặp lại những người bạn trong đêm diễn tối 8/3.

DSC09845.JPG

Vợ chồng nữ ca sĩ Liz Mitchell (phía bên phải ảnh)

Từng tới Hà Nội lần đầu từ thập niên 1990, chị cảm nhận thế nào về sự thay đổi của thành phố này?

Những ký ức của tôi về lần đầu tới đây vẫn còn vẹn nguyên. Hà Nội là một thành phố có sự phát triển rất nhanh. Ngày nay, Hà Nội có nhiều nhà cao tầng, xe hơi cũng nhiều. Tôi và chồng rất muốn thử một lần đi xe máy mà vẫn… chưa dám.

Âm nhạc của Boney M bắt đầu từ thập niên 1970 với những sự kinh qua của đĩa than, băng cát-sét, đĩa CD, nhạc điện tử trên điện thoại thông minh… Chị thích khán giả nghe nhạc Boney M bằng phương tiện gì?

Với giới trẻ, tôi nghĩ họ có thể tự do nghe nhạc theo cách họ muốn. Nhưng tôi rất muốn khuyến khích mọi người nghe Boney M với đĩa than. Với tôi, đó là thứ âm thanh tuyệt vời nhất, đem lại cảm giác thư thái nhất. Bạn sẽ sống chậm lại và phải tập trung vào chuyện thưởng thức, rồi có một công việc nho nhỏ là lật mặt đĩa nữa, rất thú vị.

LXD00305.JPG

Nữ ca sĩ Liz Mitchell có cuộc hôn nhân hạnh phúc viên mãn và gắn bó bền chặt với chồng – ông Thomas Pemberton

Trong vài năm trở lại đây, nhạc Disco từ thập niên 1970 và 1980 đang dần trở lại và trở thành xu hướng mới trong âm nhạc. Chị nghĩ sao về điều này?

Tôi nghĩ âm nhạc sẽ luôn phát triển không ngừng nhưng cũng là một thứ gợi nhớ ký ức. Disco xuất hiện trong thời kỳ tôi còn là học sinh và thời ấy, chúng tôi phát cuồng vì nó. Sau này, mỗi lần nghe Disco là tôi lại thấy ký ức ngày cũ. Với những người khác, qua từng thời kỳ, họ sẽ có những ký ức riêng với âm nhạc. Nhưng bạn có thể thấy sức ảnh hưởng của âm nhạc đến việc gợi nhớ kỷ niệm.

“Daddy Cool” có thể coi là một trong những ca khúc quốc tế đầu tiên đến với người yêu nhạc tại Việt Nam. Bài hát này mang ý nghĩa quan trọng thế nào trong sự nghiệp của chị và Boney M?

Ca khúc “Daddy Cool” giống như một cánh cửa mở ra sự nghiệp cho chúng tôi. Đó là bản hit đầu tiên của Boney M tới với công chúng quốc tế, kéo theo thành công của những bản hit sau đó. “Daddy Cool” sẽ mãi là dấu ấn đầu tiên trong sự nghiệp của tôi.

Có một bộ phim của Hàn Quốc có tên “Sunny” đã sử dụng ca khúc của Boney M làm bài hát chủ đề. Chị có biết đến bộ phim này?

Tôi từng nghe nói đến nhưng vẫn chưa xem bộ phim này.

LXD00318.JPG

Vợ chồng bà Liz Mitchell – ông Thomas Pemberton luôn đồng hành trong mọi chuyến đi

Chị có biết các ca khúc của Boney M đến ngày nay vẫn thường xuyên được mở trong các lễ cưới tại Việt Nam, cũng như dịp lễ Giáng sinh – năm mới?

Tôi rất hạnh phúc khi mỗi lần đi lưu diễn, lại gặp được nhiều khán giả trẻ hơn và họ cũng kể những câu chuyện về âm nhạc của Boney M được nghe từ thời ông bà, cha mẹ họ. Nếu khán giả trẻ không nghe nhạc Boney M thì sao tôi vẫn có thể bận rộn đi lưu diễn suốt bao năm qua. Đến nay, tôi đã có 43 năm hoạt động trong âm nhạc rồi đấy!

Bích Ngọc

Tag :Boney M , Joy , đêm nhạc , đêm diễn , khán giả trẻ , daddy cool , nhạc boney m , đĩa than