Người dân tranh nhau “hôi hoa”: Giành cái đẹp bằng hành động xấu xí?

0
1155

Người dân “hôi hoa”, từng có tiền lệ xấu…

Vừa mới đây, khi clip phản ánh việc một số người dân tranh nhau lấy các chậu hoa trên đường Kim Mã được đăng tải trên truyền thông khiến không ít người bức xúc. Đường hoa rực rỡ trang trí phục vụ cho Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ – Triều Tiên lần hai bỗng chốc tan hoang.

Nhiều người xem clip cho rằng hành động tự ý lấy hoa trên đường Kim Mã hay lấy hoa tại khu vực khách sạn JW Marriott (nơi lưu trú của Tổng thống Donald Trump) vào chiều 28/2 là hành động thiếu ý thức, đáng lên án.

lay-hoa-3-1551866340091.jpg
lay-hoa-12-1551866971310.jpg

Nhiều người dừng xe trên đường Kim Mã để “hôi hoa” (Ảnh cắt từ clip)

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng, nghĩ hoa bị đem bỏ đi nên một số người dân tiếc, bê hoa về trồng. Chị L.A, nhà ở khu vực Cầu Giấy, là người chứng kiến toàn bộ sự việc cho biết, thời điểm một số người dân “hôi hoa” trên đường Kim Mã là khi công ty TNHH MTV Cây xanh Hà Nội đang thu dọn.

“Nhiều chậu hoa được chất lên xe để chở đi, trong đó nhiều chậu hoa héo, bị hỏng thì được cho vào bao tải. Có thể một số người nghĩ rằng, hoa bị bỏ đi nên tiếc và vào lấy để mang về trồng. Một người lấy thì nhiều người khác cũng lao vào lấy, tạo ra tình cảnh lộn xộn”, chị L.A giải thích.

Trả lời về sự việc “hôi hoa”, ông Nguyễn Đức Mạnh, Phó Tổng Giám đốc công ty TNHH MTV Cây xanh Hà Nội xác nhận, đơn vị này có tiến hành thu dọn một số tiểu cảnh hoa trên đường Kim Mã vào ngày 6/3.

“Theo chủ trương của thành phố, trong quá trình thu dọn, những chậu hoa đã tàn, héo sẽ bị bỏ đi, những chậu hoa còn tươi sẽ được tái sử dụng để trồng ở các công viên của thành phố”, ông Nguyễn Đức Mạnh nói.

Theo ông Nguyễn Đức Mạnh thì những chậu hoa này là tài sản của Nhà nước nên việc người dân tự ý lấy hoa là hành động không đúng. Ông Mạnh cho biết, nhân viên đơn vị này làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, chuyên nghiệp, có nhắc nhở, cảnh báo người dân nhưng vì lực lượng mỏng, đành bất lực khi người dân đổ xô vào lấy hoa.

“Đây không phải lần đầu tiên người dân lấy hoa, mà trước đó đã xảy ra hiện tượng tương tự. Thật đáng buồn khi một số người dân đã không ý thức được điều đó, tự ý lấy hoa gây ra hình ảnh xấu xí, lộn xộn”, ông Nguyễn Đức Mạnh chia sẻ thêm.

Ông Nguyễn Đức Mạnh cho biết, mỗi dịp Tết Nguyên đán, công ty tiến hành trang trí nhiều tiểu cảnh tạo cảnh quan đẹp mắt cho phố phường, để người dân vui chơi trong dịp Tết. Tuy nhiên, khi thu dọn hoa, nhân viên của công ty thường xuyên phải đối diện với tình trạng người dân tràn vào lấy hoa, bê cây về nhà.

Cụ thể, Tết Nguyên đán 2014, hiện tượng nhiều người đi đường dừng xe, chen lấn lấy các chậu cây diễn ra trong sự bất lực của nhân viên công ty TNHH MTV Cây xanh Hà Nội. Đầu năm 2009, trong Lễ hội phố hoa tại khu vực tượng đài vua Lý Thái Tổ, một số người thiếu ý thức không chỉ giẫm đạp lên hoa để chụp ảnh mà còn tự ý “trộm” hoa mang về nhà!!!

“Giành cái đẹp bằng hành động xấu xí?”

Xoay quanh hiện tượng một số người dân “hôi hoa”, ông Ngô Văn Nam, Trưởng phòng Xây dựng Nếp sống văn hóa và gia đình thuộc Sở Văn hóa-Thể thao Hà Nội khẳng định rằng “giành cái đẹp bằng những hành động xấu thì chỉ làm bản thân xấu xí hơn”.

1551872225-941-hoi-hoa-trang-tri-dip-hoi-nghi-thuong-dinh-dan-tu-lay-hay-duoc-cho-cuop-hoa-1551872188-width660height377.jpg

Trước đó, hình ảnh người dân “trộm hoa” trang trí quanh khách sạn JW Marriott ngay sau khi kết thúc hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều cũng bị dư luận phản ứng (Ảnh cắt từ clip)

“Hành động xấu này xuất phát từ sự a dua, thấy người khác có mà mình không có nên cố tranh, cố nhào vào lấy hoa cho bằng được. Đây là thói xấu của một số người dân. Thói xấu này ảnh hưởng đến hình ảnh người Hà Nội, ảnh hưởng đến cộng đồng”, ông Ngô Văn Nam nói.

Theo ông Ngô Văn Nam, Hà Nội vừa ghi điểm trong mắt bạn bè quốc tế khi tổ chức tốt Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ – Triều Tiên lần hai. Người dân Hà Nội cũng để lại nhiều ấn tượng đẹp khi tích cực góp phần cùng chính quyền Thủ đô và cả nước quảng bá hình ảnh một thủ đô văn minh, thân thiện, mến khách.

Nhưng chính hành động “hôi hoa” của một số người dân vừa qua đã làm ảnh hưởng tới hình ảnh đẹp đó. “Điều này thật đáng tiếc!”, ông Nam nhấn mạnh. Ông Nam cũng bày tỏ hi vọng, trong tương lai những cảnh “hôi hoa” xấu xí như này được dẹp yên, không tiếp tục tái diễn nữa.

Nguyễn Hằng

Tag :hôi hoa , hội nghị thượng đỉnh hoa kỳ – triều tiên , Ông Ngô Văn Nam , người dân hôi hoa trên đường Kim Mã