Trần Ly Ly nói gì khi lọt top 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam 2019?

0
1409

Đây là lần thứ hai Forbes Việt Nam công bố danh sách này, bao gồm các gương mặt phụ nữ nổi bật trong các lĩnh vực chính trị, kinh doanh, khoa học giáo dục, hoạt động xã hội, truyền thông, nghệ thuật, sáng tạo và thể thao.

Danh sách này được lựa chọn dựa trên các tiêu chí anh hưởng tài chính, tầm ảnh hưởng và mức độ ảnh hưởng tích cực của họ đối với nền kinh tế và cộng đồng, xã hội.

Chia sẻ về niềm vinh dự này, biên đạo múa Trần Ly Ly cho biết tiêu chí hoạt động của mình dựa trên 3 yếu tố chủ chốt “Sáng tạo, nghĩ sâu, làm nhanh”. Đặc biệt, điều đó càng được chú trọng trong thời điểm hiện nay, khi mà nghệ thuật hàn lâm đang cần được quan tâm và tạo điều kiện để phát triển.

Tran Ly Ly 2.jpeg

Biên đạo múa Trần Ly Ly.

Trong vai trò là Giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, Trần Ly Ly xác định: “Sứ mệnh của tôi là giữ vững mục tiêu phát triển của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam thông qua liên tục sáng tạo mới, đưa các tác phẩm nghệ thuật của Nhà hát có tiếng nói chung với thế giới mà trước hết là đến gần hơn với khu vực và châu lục, thông qua việc tổ chức và tham dự các festival nghệ thuật”.

Với những khó khăn và thách thức hiện nay đối với Nhà hát nói riêng và nhạc giao hưởng, múa ballet cũng như nhạc kịch nói chung, Trần Ly Ly cho rằng: “Cần xây dựng tầm nhìn, sứ mệnh và các giá trị cốt lõi trong giai đoạn mới”.

NSƯT Trần Ly Ly sinh năm 1978, tốt nghiệp trường đại học công nghệ Queensland, Australia năm 2003. Chị là đạo diễn, biên đạo múa và hiện là Q. Giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam. Chị là nhân vật chủ chốt và nổi tiếng trong làng Ballet và múa đương đại Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp tại trường, chị làm việc tại Pháp một thời gian.

Khi còn là diễn viên múa, chị từng biểu diễn rất thành công nhiều tác phẩm do các biên đạo nổi tiếng ở Việt Nam và quốc tế dàn dựng như: Cứu bạn, Paquita– của Maurice Bejart, Xin chào của biên đạo người Australia, Under skin and Body armour của biên đạo Pháp – Regine Chopinot, Venus ở Hanoi của Felix Ruckert (Đức)… Chị cũng tham dự nhiều Festival múa đương đại quốc tế ở Hồng Kông, Hàn Quốc, Australia, Pháp, Đức, Ba Lan… Chị từng giành giải thưởng tài năng trẻ Việt Nam.

Là biên đạo, chị đã có nhiều tác phẩm thành công, được Việt Nam và quốc tế ghi nhận như múa đương đại “Một ngày”, tác phẩm được chọn trình diễn tại Những ngày châu Âu tại Việt Nam năm 2007, “Sống trong hộp” năm 2008.

Năm 2012, chị biên đạo tác phẩm “Zen” và “7X”. Năm 2016, chị làm tác phẩm “Có có không không” lần 2, một vở múa nói về những người đồng tính, thể hiện khát vọng được là chính mình của họ. Một số tác phẩm múa hiện tại đang được trình diễn như: Ionah, Làng chài… Bên cạnh sự nghiệp là diễn viên và biên đạo múa, bà còn tham dự nhiều chương trình với tư cách là chuyên gia, cố vấn nghệ thuật, đạo diễn, tổng đạo diễn cho nhiều chương trình lớn ở Việt Nam.

Hà Tùng Long

Tag :Trần Ly Ly