Nghệ sĩ người Nhật tạo ra quái vật Momo đang khốn khổ vì “tác phẩm”

0
1389
32.jpg

Nghệ sĩ Keisuke Aiso (43 tuổi) bên chiếc mặt nạ Momo

Nhân vật Momo có ngoại hình kinh dị, thường xuất hiện ở giữa những đoạn clip thoạt tiên tưởng là vô hại đối với trẻ nhỏ, đó thường là các clip hoạt hình. Xuất hiện trong clip, Momo sẽ đưa những lời đe dọa khủng khiếp hoặc thậm chí kích động trẻ nhỏ làm những điều nguy hại cho bản thân và những người xung quanh.

Hiện tượng này đang khiến các bậc phụ huynh trên khắp thế giới lo lắng bởi rất nhiều trẻ nhỏ hiện nay thường chủ động vào các kênh chiếu video trực tuyến để tìm xem các clip dành cho thiếu nhi.

Nhân vật Momo này vốn được sáng tạo ra bởi một nghệ sĩ người Nhật có tên Keisuke Aiso (43 tuổi). Dù sở hữu diện mạo kinh dị, nhưng thoạt tiên Momo được sáng tạo ra như một tác phẩm để đem triển lãm, không phải để sử dụng cho những ý định nguy hiểm, độc ác như hiện tại.

Mới đây, “cha đẻ” của Momo – nghệ sĩ Aiso – đã chia sẻ với tờ tin tức The Sun (Anh) để thông qua tờ tin tức này trấn an các em nhỏ và các bậc phụ huynh, rằng quái vật Momo “đã chết”, mọi người và đặc biệt là các em nhỏ không cần thiết phải sợ hãi nữa.

Nghệ sĩ điêu khắc – tạo hình Keisuke Aiso chia sẻ rằng anh cảm thấy mình có phần trách nhiệm vì đã khiến nhiều trẻ em sợ hãi, sau khi nhân vật do anh sáng tạo ra bị những kẻ xấu trên mạng sử dụng nhằm mục đích xấu. Theo đó, nhân vật Momo đã bị kẻ xấu sử dụng hình ảnh để đưa vào các clip dành cho thiếu nhi, nhằm mục đích gây khủng hoảng tâm lý trẻ nhỏ.

34.jpg

Nghệ sĩ Keisuke Aiso (43 tuổi) bên người bạn đeo chiếc mặt nạ Momo

Nghệ sĩ Aiso có một xưởng chế tác nằm ở ngoại ô Tokyo, Nhật Bản. Chính tại đây, anh đã từng sáng tạo nên nhân vật Momo: “Nhân vật Momo hiện giờ không còn tồn tại nữa, nhân vật này không bao giờ được tạo ra để tồn tại lâu dài cả. Nó đã bị mục nát và tôi đã vứt nó đi rồi. Trẻ nhỏ nên được trấn an rằng Momo đã chết, nhân vật này không còn và mọi lời đe dọa đều không có tác dụng”.

Theo Aiso, anh đã vứt tạo hình nhân vật Momo đi từ mùa thu năm ngoái. Anh Aiso cũng từng được biết rằng tại Mexico, nơi có lễ hội tưởng nhớ những người đã khuất, người ta cũng đã sử dụng tạo hình của nhân vật Momo để làm mặt nạ cao su phục vụ cho lễ hội hóa trang này. Một người bạn đã mua về cho anh một chiếc mặt nạ như thế từ Mexico.

Thực tế, nhân vật Momo ban đầu có tên gọi “Mẹ Chim” (Mother Bird), được nghệ sĩ Aiso thực hiện hồi năm 2016 để đem trưng bày tại một triển lãm nghệ thuật kinh dị ở Tokyo. Hình ảnh của “Mẹ Chim” sau đó đã được đăng tải lên mạng và bắt đầu bị những kẻ xấu chỉnh sửa, đem sử dụng cho “Thử thách Momo”.

Trong những clip độc hại, hình ảnh của Momo bị đem gắn với những lời đe dọa, những sự kích động bạo lực, gây khủng hoảng tinh thần trẻ nhỏ.

33.jpg

Nghệ sĩ Keisuke Aiso (43 tuổi) tạo ra nhân vật Momo để đem trưng bày triển lãm hồi năm 2016

Nghệ sĩ Aiso chia sẻ rằng anh cảm thấy buồn vì mình đã vô tình gây nên sự hoảng sợ cho nhiều em nhỏ: “Tôi có những xúc cảm lẫn lộn về những gì mà người ta đã làm với nhân vật của tôi. Một mặt tôi gặp phải những rắc rối phiền phức, nhưng mặt khác thì chưa bao giờ tên tuổi và tác phẩm của tôi được mọi người đề cập đến nhiều như vậy.

“Tôi tạo nên nhân vật này ba năm trước, khi tác phẩm được đem trưng bày tại triển lãm, nó không nhận được nhiều sự quan tâm, khi ấy, tôi cũng thấy thất vọng. Vì vậy, khi người ta nói nhiều về Momo, tôi và tác phẩm của mình bỗng nhiên nhận được sự quan tâm.

“Chỉ có điều cách mà nó bị đem ra sử dụng thì quả thực không hay. Trẻ nhỏ đã bị ảnh hưởng ít nhiều và tôi cảm thấy mình có trách nhiệm trong việc này. Tôi cảm thấy khá rối rắm nhưng mọi chuyện nằm ngoài khả năng kiểm soát của tôi”.

Anh Aiso đã lấy cảm hứng thực hiện nhân vật “Mẹ Chim” từ những phim kinh dị của Nhật: “Khi tôi tạo nên nhân vật Mẹ Chim, quả thực, tôi có mong muốn làm người xem sợ hãi, nhưng là ở tại triển lãm mà tôi tham gia, không phải theo cách này”.

Anh Aiso đã làm công việc điêu khắc – tạo hình hơn 20 năm qua. Rất nhiều nhân vật rùng rợn của anh lấy cảm hứng từ phim kinh dị: “Tôi thích xem phim kinh dị. Những bộ phim đã truyền cảm hứng cho tôi sáng tạo nên những nhân vật rùng rợn. Bộ phim ‘Texas Chainsaw Massacre’ (1974) là phim kinh dị yêu thích nhất của tôi”.

35.jpg

Hình ảnh Momo xuất hiện trong một clip dành cho thiếu nhi trên kênh chiếu video trực tuyến

Kể từ khi được biết tới là người tạo ra nhân vật Momo, anh Aiso đã phải nhận nhiều lời đe dọa trên mạng: “Một bạn đồng nghiệp nữ của tôi ban đầu bị tưởng nhầm là người tạo ra Momo và cô ấy đã phải nhận nhiều lời đe dọa, tin nhắn chửi bới trên mạng xã hội.

“Tôi thấy tội nghiệp cho cô ấy vì bị hiểu lầm, thế rồi bây giờ, đến lượt tôi đang nhận những điều như vậy, những tin nhắn này được gửi đi bằng cả tiếng Anh và tiếng Nhật”.

Triển lãm Vanilla nằm ở thành phố Tokyo, nơi từng trưng bày nhân vật “Mẹ Chim” của anh Aiso hồi năm 2016 cũng gặp phải những phiền phức.

Đại diện triển lãm cho hay: “Mỗi mùa hè chúng tôi đều tổ chức một triển lãm về những nhân vật kinh dị. Thường chúng tôi không cho du khách chụp hình bên trong triển lãm, nhưng hồi năm 2016, tác phẩm “Mẹ Chim” được đặt ở gần cửa nên chúng tôi có linh động đôi chút.

“Chúng tôi rất bất ngờ khi biết người ta đã sử dụng hình ảnh này để phục vụ cho mục đích xấu. Nhiều nghệ sĩ làm việc tại triển lãm cũng đang bị nhận những tin nhắn đe dọa. Chúng tôi không bao giờ có ý định xấu với những tác phẩm và triển lãm mà mình tiến hành”.

Bích Ngọc

Theo The Sun

Tag :phim kinh dị , mẹ chim , nhân vật momo , mặt nạ momo