Điều ít biết về bức tranh lụa đặc biệt tặng phu nhân Chủ tịch Kim Jong-un

0
1389

Họa sỹ Văn Dương Thành cho biết, chỉ mấy ngày trước khi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên tại Hà Nội, bà bất ngờ nhận được đề nghị của Văn phòng Chủ tịch nước đặt hàng vẽ hai bức tranh lụa tặng phu nhân Chủ tịch Kim và Tổng thống Trump.

Tranh lua 8.jpg

Hoạ sĩ Văn Dương Thành đã thức 3 đêm để hoàn thành hai bức tranh lụa.

Biết là gấp gáp nhưng nhận thấy đây là một vinh dự lớn không chỉ cho cá nhân mình mà còn cho cả quốc gia nên bà đã nhận lời và bắt tay ngay vào sáng tác. Trước đây, nữ hoạ sĩ từng vẽ khá nhiều tranh lụa nhưng thường là khổ 45cm x 50cm và đây là lần đầu tiên bà được đặt hàng hai bức tranh khổ 400cm x 90 cm với thời gian 4 ngày.

“Quá trình hoàn thành hai bức tranh khá căng thẳng vì thời gian vẽ trên tấm lụa 400x25x90cm quá ngắn. Đây là tấm lụa tơ tằm nguyên chất do nghệ nhân Dung Từ tự tay dệt.

Ông đã lựa chọn những bụi tơ hoàn hảo và nguyên chất để dệt trên khung cửi thủ công, sau đó, tôi phác họa những bông hoa mùa xuân trên cánh đồng xanh là biểu hiện của niềm hy vọng, tình yêu, khát vọng hòa bình và tình cảm mến khách của quê hương gửi tặng đến các vị khách ở hai đầu thế giới”, hoạ sĩ Văn Dương thành chia sẻ.

Tranh lua.jpg

Bức tranh lụa mang tình yêu và khát vọng hoà bình với những gam màu hiện đại.

Theo nữ hoạ sĩ, hai bức tranh có độ dài như vậy nên khi vẽ bà không thể ngồi mà phải đứng liên tục nhiều tiếng đồng hồ. Để bảo đảm cảm xúc vẽ liền một mạch và cần bao quát một mặt phẳng rộng, nữ hoạ sĩ đã thức suốt 3 đêm để ngày 25/2 ký tên hoàn thành.

Hai bức tranh đều vẽ về thiên nhiên hạnh phúc nhưng bố cục và họa sắc khác nhau, một bức xanh cây và xanh lam, một bức diễn tả nắng vàng và nâu tươi. Phong cách thể hiện rất thoải mái khái quát, các hình dáng của hoa lá có phần cách điệu và làm đơn giản để bảo đảm tính hiện đại.

Hai tác phẩm này được vẽ trên lụa dệt sợi kép, để có thể vừa treo thành bức tranh hoặc có thể dùng làm một tấm khăn quý kỷ niệm của thời khắc lịch sử.

Tác phẩm “Thành phố vì hòa bình” hoàn thành lúc 14h ngày 25/2 và đến 15h ngày 26/2 nữ hoạ sĩ đã nhận được điện cảm ơn từ ban tổ chức. Văn Dương Thành rất vui vì qua các sáng tác của mình chuyển thông điệp của tình yêu và hòa bình đến với các vị khách.

Tranh lua 3.jpg
Tranh lua 2.jpg

Các hoạ tiết đều được nữ hoạ sĩ khéo léo và tỉ mẩn sáng tạo.

Văn Dương Thành nói, bà rất vinh hạnh và tràn đầy năng lượng khi được đem kiến thức hội họa để góp phần đem lại niềm vui cho mọi người. Bởi lẽ đó, trong hơn 10 năm qua, bà đã có hàng trăm tác phẩm được đưa vào đời sống, trường học. Riêng trong năm 2018, bà đã tham gia hoặc tổ chức nhiều chương trình đưa hội họa vào cuộc sống.

Tranh lua 4.jpg

Tháp rùa Hồ Gươm – một biểu tượng của Hà Nội cũng được nữ hoạ sĩ đưa vào bức tranh lụa.

Được biết, nhân dịp ngày 8/3, cùng với kênh An ninh quốc phòng, nữ hoạ sĩ đã sáng tác bức tranh sơn dầu “Hoa huệ trắng” để chương trình đấu giá, góp phần xây nhà tình nghĩa cho các nữ thanh niên xung phong hoặc gia đình họ ở Ngã ba Đồng Lộc. Những bông huệ trắng muốt tỏa hương thơm gợi nhớ đến những thanh nữ đã cống hiến tuổi xuân của mình.

Đặc biệt vào tháng 1/2019 vừa qua, Văn Dương Thành cùng họa sĩ Hàn Quốc Julia Oh đã tổ chức cuộc triển lãm “Vision in Harmony” tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Hà Nội kỉ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Hàn Quốc – Việt Nam. Cuộc triển lãm thu hút 1000 khách đến thăm trong đó có các Đại sứ, các học sinh – sinh viên. Đặc biệt tình bạn của hai họa sĩ đã làm nên sự thành công rất lớn ngoài mong đợi.

Tranh lua 7.jpg

Hoạ sĩ Văn Dương Thành đã tham gia nhiều sự kiện hợp tác văn hóa với các nước trong 12 năm qua, đã tặng hơn 15 bức tranh cho các Đại sứ. Ở thời điểm hiện tại, tranh của Văn Dương Thành đang góp phần trang trí cho Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển, Rumani và một số Đại sứ quán nước ngoài.

Hà Tùng Long

Tag :Tranh lụa tặng Chủ tịch Kim , hoạ sĩ Văn Dương Thành , nữ hoạ sĩ